Cây Mã Đề Nước – Kỳ Vỹ Nằm Trong Những Giọt Sương

Ngày nay, với cuộc sống hiện đại và căng thẳng, việc tạo ra một không gian yên bình và xanh tươi trong nhà là một điều quan trọng để giúp ta thư giãn và tái tạo năng lượng. Trồng và chăm sóc cây cảnh đã trở thành một xu hướng phổ biến, và cây Mã Đề Nước là một giải pháp tuyệt vời để mang lại vẻ đẹp tự nhiên và khám phá sự kỳ diệu của thiên nhiên.

1. Mô Tả

Cây Mã Đề Nước, một loại cây thảo sống một năm, mọc chìm trong nước và rễ ngập sâu trong bùn. Cây có thân ngắn hoặc không có thân. Lá mềm, hình bầu dục, có cuống dài, mọc tập trung thành cụm dày, màu lục tía, gốc tròn hoặc hơi hình tim, đầu nhọn, mép lá lượn sóng, gân lá hình cung trông giống lá mã đề. Hoa lưỡng tính mọc trên cuống dài, màu trắng, tím nhạt hoặc trắng lục; đài hoa có phiến hẹp, màu lục, nhăn ở mép; tràng hoa dài và rộng hơn đài; nhị 6, đều; bầu có nhiều noãn. Quả hình cầu hơi dài, có 5 – 6 cánh mỏng. Mùa hoa quả diễn ra từ tháng 8-10.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Hoàng Yến

2. Phân Bố, Sinh Thái

Cây Mã Đề Nước thuộc chi Ottelia Pers. và phân bố ở vùng nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây Mã Đề Nước phổ biến và phân bố gần như khắp vùng nhiệt đới Nam Á và Đông – Nam Á, bao gồm Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Lào, Indonesia, Philippines và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây thường mọc tập trung thành những đám lớn ở các ao hồ, kênh rạch, hạ nguồn các con suối lớn và đặc biệt là ở các ruộng trũng quanh năm ngập nước. Phần thân ngầm của cây ngập trong bùn, trong khi phần lá mọc trong nước. Môi trường nước ngập nông hay sâu, nước chảy chậm hay nước lặng đều ảnh hưởng đến hình dạng và kích thước của lá. Cây Mã Đề Nước ra hoa hàng năm và quá trình truyền phấn và thụ phấn diễn ra trong môi trường nước. Cây Mã Đề Nước cùng với một số loài thực vật thủy sinh khác là nhân tố quan trọng trong thủy vực nông ở Việt Nam. Những loài cây này giúp làm sạch nguồn nước, cũng như cung cấp nơi trú ngụ và sinh sản cho nhiều loài tôm cá.

Cây Mã Đề Nước

3. Bộ Phận Dùng

Cả cây được sử dụng, có thể thu hái quanh năm và sử dụng tươi hoặc phơi khô.

4. Thành Phần Hóa Học

Theo Từ điển Cây Thuốc năm 1997, cây Mã Đề Nước có chứa caroten 2,6 mg% và vitamin C 17 mg%.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mắm Nêm - Cây Lạc Tiên: Công Dụng và Cách Sử Dụng

5. Tác Dụng Dược Lý

Nghiên cứu dược lý về cây Mã Đề Nước đã được thực hiện ở Ấn Độ và cho thấy chiết xuất từ cây này có tác dụng làm hạ thân nhiệt và giảm hoạt động vận động ở chuột nhắt trắng. Đồng thời, đã xác định được liều chết trung bình được thử nghiệm trên chuột nhắt trắng bằng đường tiêm trong màng bụng là 94mg/kg.

6. Tính Vị, Công Năng

Cây Mã Đề Nước có vị ngọt nhạt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu và long đờm.

7. Công Dụng

Cây Mã Đề Nước được trồng trong bể nuôi cá cảnh, để làm đẹp và làm nguồn thức ăn cho loài cá Et ro plus. Về mặt y học, cây cũng được sử dụng để chữa phù thũng, bí tiểu tiện, lòi dom, hen suyễn và lao phổi. Lá Mã Đề Nước tươi có thể giã nát và đắp vào gan bàn chân hoặc bàn tay để chữa sốt. Lá cũng có thể được sử dụng để chữa bỏng, viêm tấy, đau nhức, lở loét, sưng vú và làm rau xanh cho người.

8. Bài Thuốc Có Cây Mã Đề Nước

  • Chữa bí tiểu tiện, phù thũng: Lá Mã Đề Nước 20g, thân hoặc rễ mộc thông 12g, thái nhỏ, phơi khô, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Hãy tham gia cùng Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để khám phá thêm về cây Mã Đề Nước và nhiều loại cây cảnh khác nhé!

Rate this post