Cây Lưỡi Nhân: Kinh Nghiệm Trồng và Chăm Sóc Cây Cảnh

Chào bạn đến với Chơi cây cảnh – nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về một loại cây thảo nhỏ tuyệt vời – cây Lưỡi Nhân. Đây là một loại cây đặc biệt có nhiều công dụng hữu ích và mang đến vẻ đẹp tự nhiên cho không gian sống của bạn.

Cây Lưỡi Nhân – Đẹp và Tích Cực

Tên khác: Cây Lưỡi Nhân còn được gọi là cây cam xũng, cây lưỡi người hay đơn lưỡi cọp.

Tên khoa học: Sauropus rostratus Miq, thuộc họ thầu dầu.

Bộ phận dùng: Lá cây.

Tính vị: Vị nhạt, hơi chua, tính bình.

Công dụng chính: Trong dân gian, cây Lưỡi Nhân thường được sử dụng làm thuốc để điều trị phù thũng tích nước, sưng vú, ho và hen phế quản, ho ra máu. Gần đây, cây còn được sử dụng làm thuốc hỗ trợ trong điều trị hở van tim.

Mô Tả Cây Lưỡi Nhân

 • Thân: Cây Lưỡi Nhân là loại thảo nhỏ, thân thảo chỉ cao khoảng 30cm – 35cm và có tuổi thọ lâu dài.
 • : Lá dài khoảng 5cm – 7cm, rộng 1,5cm – 2cm, mặt trên màu xanh với các gân lá và các vân màu trắng xung quanh các gân, giống như lưỡi cọp. Mặt dưới lá có màu trắng xanh.
 • Hoa: Cây Lưỡi Nhân có hoa nhỏ xíu màu nâu đỏ, với 6 cánh giống như một cái nút áo, cuống hoa ngắn khoảng 1cm.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Chôm Chôm Thái

Cây Lưỡi Nhân (Cam Xũng) Mọc Ở Đâu?

Cây Lưỡi Nhân được trồng làm cây cảnh và sử dụng làm dược liệu tại nhiều nơi, thường thấy ở các viện bảo tàng hoặc các nhà thuốc từ thiện. Tuy nhiên, ở nước ta, cây thuốc này rất ít được tìm thấy trong tự nhiên.

Bộ phận dùng: Lá cây.

Thu hái, chế biến: Người dân thường thu hái lá tươi để sử dụng làm thuốc, đôi khi cũng sử dụng cả lá khô. Lá tươi sau khi hái về cần rửa sạch, sau đó phơi khô và bảo quản để dùng dần.

Hình ảnh hoa lưỡi nhân

Thành Phần Hóa Học

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Học Cổ Truyền Quảng Tây, Nam Ninh, Trung Quốc đã phân lập và tìm ra 12 hợp chất trong lá của cây Lưỡi Nhân, cụ thể gồm: n-triacontanol (1), β-sitosterol (2), (Z) -10-Eicosenoic acid (3), 1,3-tetradecane Axit diglyceride (4), axit linoleic (5), anhydrid thioacetic (6), caroten (7), axit lauric (8), 3-hydroxy-2-hydroxymethyl-pyran-4- Ketone (9),-sitosterol oleate (10), axit 3-acetoxy caffeic (11), isoquercitrin (12).

Công Dụng Của Cây Lưỡi Nhân

Cây Lưỡi Nhân mới được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Theo kinh nghiệm dân gian, cây này có tác dụng điều trị một số chứng bệnh sau:

 • Phù nề
 • Ho, khó thở, có đờm
 • Viêm họng hạt
 • Viêm phế quản
 • Viêm vú
 • Tiêu chảy
 • Kiết lỵ
 • Gần đây có thông tin dùng cây Lưỡi Nhân điều trị bệnh hở van tim.

Tham khảo: Cây đuôi chuột (mạch lạc) và có tác dụng điều trị bệnh hở van tim không?

Xem Thêm Bài Viết  Cây đẳng Sâm - Một loại dược liệu quý

Lá lưỡi nhân khô

Cách Dùng Cây Lưỡi Nhân (Cam Xũng)

Điều trị bệnh phù thũng: Dùng lá Lưỡi Nhân tươi khoảng 15g (lá khô 10g) đun với khoảng 500ml nước, đun cạn và lấy 300ml nước cho người bệnh uống trong ngày.

Điều trị ho, viêm họng, ho thổ huyết: Dùng lá cam xũng khô 15g đun với khoảng 800ml nước, đun cạn và lấy 400ml nước uống trong ngày. Hoặc có thể dùng 25g lá tươi rửa sạch hầm với thịt lợn để ăn hàng ngày.

Xưng vú, tiêu chảy, kiết lỵ: Dùng 15g – 20g lá tươi sắc nước uống.

Bệnh hở van tim: Dù không có kinh nghiệm dân gian đề cập đến công dụng này, gần đây có một số bệnh nhân chia sẻ cách dùng cây Lưỡi Nhân để điều trị hở van tim. Dùng 7 lá tươi (nam) hoặc 9 lá tươi (nữ), rửa sạch, sau đó khoét lỗ vào một quả tim lợn rồi nhồi lá cam xũng vào trong. Bỏ vào nồi và hầm cho tới khi tim chín, sau đó ăn tim và nước hầm. Duy trì mỗi ngày ăn 1 quả tim hầm và liên tục ăn trong khoảng 8 đến 10 ngày sẽ thấy chuyển biến.

Các Nghiên Cứu Về Cây Lưỡi Nhân

Các nghiên cứu tại Trung Quốc đã xác định được khả năng chống oxy hóa từ cây Lưỡi Nhân. Đây là một loại cây thuốc được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa từ lâu.

Tham khảo: Cây dong riềng đỏ hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành, bệnh tim mạch.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lồng Đèn - Vị Thuốc Đẹp Mắt Và Đa Năng

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về cây Lưỡi Nhân và tận hưởng những lợi ích mà nó mang lại. Là một người yêu cây cảnh, hãy trồng và chăm sóc cây Lưỡi Nhân để thêm sự tươi mát và xanh tươi vào không gian sống của bạn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Chúc bạn có một ngày thú vị và thành công trong việc trồng cây!

Rate this post