Cây Lúa Mì: Sự quyến rũ của loại cây lương thực trọng yếu

Nếu bạn quan tâm đến trồng và chăm sóc cây cảnh, hẳn cây lúa mì sẽ là một lựa chọn thú vị. Cùng tìm hiểu về cây lúa mì, một loại cây lương thực không thể thiếu trong danh mục của bạn!

Cây Lúa Mì: Mô tả và Đặc điểm

Cây lúa mì là loại cây sống hằng năm, có rễ chùm hình sợi. Thân cây thẳng đứng, cao từ 0,8 – 1,5m, mọc thành cụm thưa và nhẵn. Lá của cây lúa mì xếp thành hai dãy, có hình mũi mác dài hoặc hình dải rộng. Gốc của lá có bẹ nhẵn, lưỡi bẹ ngăn và đầu lá nhọn. Cụm hoa của cây lúa mì là bông dày đặc, khi chín thì nghiêng cong xuống. Bông hoa nhỏ đơn độc, dẹt, hình bầu dục, nhẵn hoặc có lông, có màu trắng nhạt hoặc hồng. Một cụm hoa thường có 3 – 5 hoa (thường là 4). Mày hoa có hình bầu dục rộng, có mùi nhọn, nhưng không đều nhau. Quả của cây lúa mì có hình bầu dục hoặc thuôn, và có lông ở đỉnh.

Phân bố và Sinh thái

Lúa mì là loại cây lương thực chủ yếu được trồng ở vùng ôn đới ấm và đã tồn tại từ thời cổ đại. Cây này được trồng nhiều ở tất cả các quốc gia thuộc châu Âu, Liên bang Nga, Bắc Phi, Bắc Mỹ, Trung Cận Đông, Trung Á và Trung Quốc. Lúa mì cũng được giới thiệu vào Việt Nam từ những năm 1960. Ở Việt Nam, cây lúa mì được trồng ở Mộc Châu – Sơn La, Điện Biên, Trùng Khánh – Cao Bằng và Hà Giang. Tuy nhiên, do hạn chế về năng suất, việc trồng lúa mì ở những nơi này chỉ dừng lại ở phạm vi thử nghiệm và hiện tại không còn được trồng thương mại nữa. Lúa mì là loại cây ưa sáng và ưa khí hậu ẩm mát, nên chủ yếu được trồng vào vụ xuân – hè ở Việt Nam. Trên thế giới, thời vụ gieo trồng lúa mì có thể khác nhau tuỳ theo vị trí địa lý và loại giống cây được sử dụng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoàng Lan - Sức sống tràn đầy và ý nghĩa tuyệt vời

Giá trị và Hợp chất hóa học

Hạt lúa mì chứa nhiều nhóm chất quan trọng như các chất khoáng (Ca, Mg, P, Fe, Na, K, Zn, V, Cu, S, CI, Si, Be, Cd, Cr, Mn, Mo, Ni, Sr, T, Co và phytin – phospho các enzym như anpha – amylase, proteinase, peptidase, asparagin – synthetase, cytindin – deaminase, oxidase, lipoxidase, co – enzym, acid glutamic decarboxylase). Ngoài ra, hạt lúa mì còn chứa các vitamin, caroten, thiamin, riboflavin, acid nicotinic, cholin, tocophenol, xanthophyl (lutein), các carbohydrat như tinh bột, cellulosa, hemicellulosa, levosin, sorleosa, và các protein như cytochrome C (một loại haemoprotein) và các acid amin như arginin, histidin, isoleucin, leucinlysin, methionin, phenylalanin, valin, threonin, tryptophan, adenin, tyamin, cholin, betain.

Tác dụng và Tính chất

Hạt lúa mì có tác dụng làm hạ cholesterol và triglyceride trong máu. Ngoài ra, lúa mì còn có thể được sử dụng làm thực phẩm bổ sung cho các chất chống oxy hóa như polyphenol và flavonoid. Cây lúa mì cũng có hoạt tính chống oxy hóa tương đương hoặc cao hơn so với một số loại củ quả và rau như nghệ, tỏi, rau cải (spinach), hành tây, dâu tây, mận và cà rốt. Mối liên quan giữa hoạt tính chống oxy hóa và hàm lượng các hợp chất fenolic, bao gồm cả flavonoid, trong cây lúa mì đã được báo cáo. Cây lúa mì cũng được cho là có tác dụng điều trị trong nhiều bệnh như viêm loét ruột kết mạn tính và bệnh thiếu máu.

Xem Thêm Bài Viết  Sa Nhân - Dược liệu thần kỳ từ thiên nhiên

Công dụng của Cây Lúa Mì

Hạt lúa mì rang cháy khi uống với nước cơm hay nước chè có tác dụng chữa tiêu chảy. Ăn bánh mì mà không kèm theo rau có thể gây táo bón. Ngoài ra, đáng chú ý là theo kinh nghiệm của nhân dân Tunisia, rạ lúa mì sắc uống có thể giúp giảm cân. Trong y học dân gian Ấn Độ, hạt lúa mì có tác dụng làm mát, chứa dầu; bổ, tăng dục, nhuận tràng, làm cho béo, làm tăng sự ngon miệng và vị giác, cũng như có tác dụng trị đa tiết mật. Trong y học dân gian Italia, mầm lúa mì hầm trong dầu ô-liu được sử dụng ngoài da đầu để chữa rụng tóc.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây lương thực để trồng và chăm sóc, cây lúa mì chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Đừng quên ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để tìm hiểu thêm về trồng và chăm sóc cây cảnh!

Rate this post