Cây Lu Lu – Những điều thú vị về rau tầm bóp và thù lù

Những cây tầm bóp và thù lù, hai loại rau dại này không chỉ được sử dụng trong ẩm thực và y học dân gian, mà chúng còn đem đến nhiều điều thú vị khác nhau.

Rau tầm bóp, quả tầm bóp không độc

Cây tầm bóp là một loại cây thân thảo cao từ 50 – 90 cm, mọc hoang ở vùng nông thôn và miền núi Việt Nam. Lá tầm bóp mọc so le, có hình bầu dục và chia thùy hoặc không. Hoa tầm bóp mọc đơn độc, có cuống mảnh. Quả cây có hình tròn nhỏ, bên ngoài được bao bọc bởi một lớp vỏ mỏng giống hình lồng đèn. Khi chín, quả tầm bóp sẽ có màu vàng chuyển sang đỏ, với vị chua chua ngọt ngọt rất dễ ăn.

Rau tầm bóp có vị đắng, tính mát, không độc và có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo. Nhờ tính mát, rau tầm bóp có hiệu quả tốt trong việc chữa trị các bệnh dạ dày, giải nhiệt và trị mụn nhọt. Ngoài việc khai thác rau tầm bóp, quả tầm bóp dại, nhiều người ở thành phố cũng đã bắt đầu trồng cây tầm bóp để thưởng thức.

Rau thù lù đực có độc, quả thù lù còn xanh chứa nhiều độc hơn

Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Tất Lợi, cây lu lu đực còn được gọi là thù lù đực, gia cầu, nút áo, cà đen, long quỳ. Thù lù đực là một loại cây thảo cao 30 – 100 cm, sống hằng năm hoặc lâu năm, có thân phân cành và lá hình trái xoan nhọn. Quả thù lù đực có hình dạng nang tròn, khi còn non có màu lục chuyển sang màu vàng hay đỏ, và khi chín hẳn có màu tím đen bắt mắt. Quả thù lù đực có chứa nhiều hạt dẹp và khi chín có thể ăn được với vị chua chua ngọt ngọt. Cây lu lu đực có vị đắng, hơi ngọt, tính hàn và có ít độc.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mâm Xôi

Tuy nhiên, quả thù lù đực khi còn xanh chứa tỷ lệ chất độc cao hơn. Do đó, quả thù lù đực không nên ăn sống, bất kể làm món rau hay ăn tươi. Tuy nhiên, những chất độc tự nhiên trong cây thù lù đực có hàm lượng rất nhỏ không gây chết người và các biến chứng nguy hiểm.

Rau thù lù đực ngon và được xem là đặc sản. Rau thù lù đã bước lên thực đơn của nhiều nhà hàng, phổ biến nhất là rau thù lù luộc chấm mắm, rau thù lù xào tỏi, rau thù lù xào thịt trâu tươi và rau thù lù nấu canh cá. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, khi sử dụng cây thù lù đực trong các món ăn, cần luộc qua nước sôi để phân hủy chất độc.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc điểm của cây tầm bóp và thù lù. Đừng ngần ngại trồng cây tầm bóp và thù lù trong chậu cây cảnh để tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên và sử dụng chúng trong ẩm thực một cách an toàn.

Đọc thêm tại: Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post