Cây Lồng Đèn – Vị Thuốc Đẹp Mắt Và Đa Năng

Nếu bạn đã từng gặp cây tầm bóp, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng nhận biết nó. Với những chùm quả lủng lẳng như những chiếc lồng đèn treo trên cành, cây tầm bóp không chỉ đẹp mắt, mà còn có giá trị về vị thuốc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về công dụng và cách sử dụng cây tầm bóp.

1. Mô tả đặc điểm cây Tầm bóp

Tầm bóp, hay còn được gọi là lồng đèn hay bùm bụp, có tên khoa học là Physalis angulata L., thuộc họ Cà. Đây là loại cây thảo sống hàng năm, cao khoảng 50-70cm, phân cành nhiều. Thân cây hình rỗng, có gân và đường kính khoảng 1-2cm.

Lá của cây mọc so le, hình bầu dục, màu xanh. Kích thước lá dao động từ 3-15cm chiều dài và 2-10cm chiều rộng. Hoa mọc đơn độc, có màu vàng tươi hoặc trắng nhạt. Quả tầm bóp mọng, hình cầu, có màu xanh khi non và chuyển sang màu cam đỏ khi chín. Bên ngoài quả có một lớp đài bao trùm giống như lồng đèn, lớn lên cùng với quả.

Xem Thêm Bài Viết  Những điều thú vị cây cau cảnh có thể bạn chưa biết

2. Phân bố

Cây tầm bóp phân bố tại các vùng nhiệt đới và liên nhiệt đới trên thế giới như Nam Mỹ, châu Phi, Ấn Độ, Afghanistan, và Trung Quốc. Tại Việt Nam, cây thường mọc ở các bãi hoang, đường làng, bờ ruộng, ven rừng và có thể mọc từ vùng thấp đến nơi có độ cao 1500m.

3. Bộ phận dùng, thu hái và chế biến

Tất cả các bộ phận của cây tầm bóp, bao gồm rễ, thân, lá và quả, đều có thể được sử dụng làm thuốc. Sau khi thu hái, dược liệu cần được giũ sạch đất cát và rửa sạch. Có thể sấy khô hoặc sử dụng tươi trực tiếp. Lưu ý bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh hư hỏng.

4. Thành phần hóa học

Cây tầm bóp chứa một số hợp chất như alkaloid, steroid thực vật, flavonoid và nhiều hợp chất khác. Các hợp chất steroid bao gồm Physalin A, B, E, F, G, H, I, J; Withangulin A; Physagulin C, A, B, D. Các hợp chất flavonoid bao gồm 1-O-methylated flavonol, Myricetin 3-O- neohesperidoside. Các hợp chất khác bao gồm Acid chlorogenic, Cholin, Ixocarpanolit, Myriceti, Vamonolit,…

5. Tác dụng dược lý của Tầm bóp

Cây tầm bóp có nhiều tác dụng quan trọng trong lĩnh vực y học. Nghiên cứu cho thấy nó có khả năng kích thích hệ miễn dịch, chống lại nhiều loại ung thư và tác động đến tế bào ung thư bạch cầu. Các thành phần hóa học trong cây tầm bóp cũng có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của kí sinh trùng sốt rét và chống lại các siêu vi khuẩn gây bệnh bại liệt, sởi và bạch cầu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cu Li - Một sản phẩm tuyệt vời cho sức khỏe của bạn

6. Công dụng của cây Tầm bóp

Theo y học cổ truyền, cây tầm bóp có vị đắng và tính mát. Nó có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, chữa ho trừ đàm và làm mềm những khối cục kết rắn trong cơ thể. Cụ thể, quả có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm và chữa các chứng bệnh như cảm sốt, yết hầu sưng đau, ho nhiều đờm, nôn và nấc. Lá cây tầm bóp cũng có thể trị các rối loạn của dạ dày.

7. Một số bài thuốc sử dụng cây Tầm bóp

7.1. Bài thuốc trị đái tháo đường

Dùng khoảng 20 gram rễ cây tầm bóp tươi nấu cùng với chu sa và tim lợn, uống liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày 1 lần. Tuy nhiên, chu sa là một vị thuốc có độc, nên tốt nhất không nên tự ý nấu, mà cần nhờ đến sự hướng dẫn của thầy thuốc.

7.2. Bài thuốc trị ho khan, viêm họng, thủy đậu, ban đỏ, tiểu ít

Dùng khoảng 20 gram cây tầm bóp khô, sắc nước uống mỗi ngày, liên tục trong khoảng 4 ngày.

7.3. Bài thuốc trị đinh độc, nhọt vú

Sử dụng khoảng 60 gram cây tầm bóp tươi, giã rồi vắt lấy nước uống. Bã còn lại dùng để nấu nước rửa vết thương hằng ngày.

Bài viết hôm nay hy vọng mang đến cho bạn thêm kiến thức về cây tầm bóp. Tuy nhiên, lưu ý không nên tự ý sử dụng một cách bừa bãi để tránh những tác dụng không mong muốn. Rất mong nhận được sự đồng hành của bạn ở những bài viết kế tiếp. Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Rate this post