Cây Lộc Vừng: Tìm Hiểu Những Thế Cây Đẹp Nhất

Lộc vừng, cái tên càng ngày càng trở nên quen thuộc với giới trồng và chơi cây cảnh. Nó thuộc vào “Tứ quý” trong cây cảnh gồm “Sanh – Sung – Tùng – Lộc”. Việc trồng và chăm sóc lộc vừng ngày càng được quan tâm và đầu tư lớn hơn. Cùng tìm hiểu những thế cây lộc vừng đẹp nhất Việt Nam và trên thế giới!

Top các thế cây Lộc Vừng bonsai đẹp nhất

Ngũ thân bonsai

Lộc vừng ngũ thân bonsai được hình thành từ một gốc cây lớn và phát triển thành năm thân nhỏ. Mỗi thân cây sẽ phát triển theo hướng khác nhau và tạo thành vòm lá riêng biệt. Cây này có cấu trúc thân cây ngang ngắn tạo nên vẻ sung túc của ngũ thân. Một biến thể khác của lộc vừng ngũ thân là chỉ có một tán lá duy nhất với nhiều dây hoa lộc vừng. Hình dạng vòng tròn của ngũ thân khiến cho cây trông chắc chắn và to lớn hơn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bồ Ngót

Cây Lộc Vừng Ngũ Thân Bonsai

Thân đôi bonsai – Dây hoa trĩu dài

Lộc vừng thân đôi bonsai là một trong những thế cây phổ biến nhất. Các nhánh trên hai thân cây tạo thành vòm nhỏ tạo nên vẻ đẹp hoa lộc vừng trĩu dài. Lá cây lộc vừng thường to và mềm, trong khi dây hoa lại dài và trĩu xuống. Điều đặc biệt ở thế cây này là tập trung vào hoa hơn là vòm lá.

Chổi ngược bon sai

Lộc vừng thế chổi ngược bon sai là một thế cây phổ biến khác. Trong giai đoạn cây rụng lá, cây sẽ để lộ ra những nhánh cây được cắt tỉa đối xứng tạo thành hình dạng chổi ngược. Loại cây này đẹp và ấn tượng khi các cành cây nghiêng và hướng lên trên. Việc chăm sóc và cắt tỉa cây thường xuyên sẽ giúp cây phát triển nhiều nhánh nhỏ và duy trì thế cây.

Cây trôi biển bonsai

Lộc vừng trôi biển bonsai có rễ cây mọc dài và bao phủ đá. Cây sử dụng dưỡng chất từ đá để kích thích phát triển rễ. Vỏ cây bảo vệ thân cây khỏi tác động của ánh sáng mặt trời.

Dáng cây Quân tử bonsai

Cây lộc vừng dáng cây Quân tử có dáng thẳng đứng và vươn lên kiêu hãnh. Đôi khi, cây có thể chịu nắng cháy và vỏ bong tróc do gần nhau quá nhiều. Để cây đứng thẳng, bạn có thể sử dụng vật chắn để hạn chế ánh sáng xung quanh cây.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bao Tử: Bài thuốc chữa đau dạ dày từ kinh nghiệm dân gian

Bán thác bonsai – Cây lộc vừng dáng thác đổ

Cây lộc vừng dáng thác đổ tự điều chỉnh để thuận lợi với nước, ánh sáng và không khí đầy đủ. Cây có gốc rễ trồng một phần trong bóng râm và phần còn lại ngoài ánh sáng. Để duy trì thác đổ, cây cần được kéo thường xuyên. Nhánh mới sẽ nghiêng và hướng lên trên.

Cây Lộc Vừng Dáng Thác Đổ

Nghịch suy phong bonsai

Lộc vừng nghịch suy phong có nhánh, cành và lá nghiêng hướng ngược lại. Thân cây phát triển theo một hướng, tạo ra một thế ngược gió. Để tạo dáng này, dùng dây để định hình thân hoặc lùi 1/3 cây vào bóng râm.

Gỗ lụa bonsai

Lộc vừng gỗ lụa là loại cây quý có độ tuổi hàng trăm hoặc ngàn năm. Vỏ cây tróc tự nhiên thì càng thể hiện độ quý hiếm của cây. Loại này có giá trị cao, có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Long giáng bonsai

Lộc vừng long giáng là loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thế cây này có hình dạng đầu rồng và đuôi rồng. Cành cây phân nhánh đối xứng tạo nên vẻ dũng mãnh.

Thế nghiêng bonsai

Lộc vừng thế nghiêng là thế cây với thân cây đổ nghiêng một bên trong khi tán lá cây mọc đối xứng trái và phải. Thân cây ở gốc phình to và chắc khỏe hơn. Cây cần được cắt tỉa khéo léo để tạo nên vẻ đẹp tự nhiên và sống động như cây đón gió lộng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Trang - Sức hút của cây trang đỏ

Tổng hợp những cây lộc vừng đẹp nhất Việt Nam

  • Cây lộc vừng cao gần 20m ở bản Tỉn Pú, Nghệ An, tuổi đời khoảng 1000 năm. Cây được ra giá gần 1 tỷ đồng nhưng không được bán.
  • Lộc vừng với tuổi thọ gần 300 năm của nghệ nhân Trần Hùng Liệt, TP HCM, có giá trị gần 3 tỷ đồng.
  • Cây bonsai lộc vừng cổ thụ của nghệ nhân Mai Xuân Phương, Bình Dương, có giá gần 5 tỷ đồng.
  • Cặp cây lộc vừng tuổi thọ 150 năm của anh Phương, có giá 5 tỷ đồng.
  • Cây lộc vừng cổ thụ của anh Phan Toàn ở Phú Thọ, có giá trị 7 tỷ đồng.
  • Cây lộc vừng ngay hồ Gươm, Hà Nội, có tuổi thọ hơn 700 năm và giá trên 10 tỷ đồng.

Nếu bạn yêu thích lộc vừng và muốn sở hữu những cây lộc vừng đẹp nhất Việt Nam và thế giới, hãy tham khảo bài viết này. Chơi cây cảnh chúc bạn sớm tìm được cây như ý để thỏa niềm đam mê với cây cảnh nói chung và lộc vừng nói riêng.

Xem thêm: Cây Lộc Vừng có mấy loại?

Rate this post