Cây Lộc Vừng Bonsai: Vận May và Sức Khỏe Cho Gia Chủ

Cây Lộc Vừng là một loại cây cảnh quen thuộc và được nhiều người săn lùng. Không chỉ mang lại tinh thần thoải mái, cây còn có lợi cho sức khỏe. Lộc Vừng được coi là cây mang đến may mắn, tiền tài và thịnh vượng cho gia chủ. Với sự phổ biến ngày càng tăng của nghệ thuật cây cảnh bonsai, cây Lộc Vừng Bonsai với vẻ đẹp tinh tế của mình trở nên đặc biệt hấp dẫn. Hôm nay, chúng ta hãy cùng khám phá về cây Lộc Vừng Bonsai!

Giới thiệu cây Lộc Vừng Bonsai

Lộc Vừng Bonsai, còn được biết đến với tên gọi khác như cây Chiếc Bonsai hoặc Lộc Mưng Bonsai, có nguồn gốc từ Nam Á và Bắc Úc.

Đặc điểm hình thái của cây Lộc Vừng Bonsai

Cây Lộc Vừng Bonsai là cây Lộc Vừng trồng trong chậu và đã được hạn chế chiều cao. Thân cây thường có chiều cao trung bình từ 0,8-1m, màu xám nâu. Hoa Lộc Vừng có hương thơm ngọt ngào và mọc thành chùm dài rủ xuống ở ngọn cành. Khi hoa nở, cây như được phủ những chiếc mành tươi tắn, mềm mại rung rinh trong gió. Lá cây mềm, màu xanh, mép lá hơi gợn răng cưa, có hương chát và hơi chua. Quả cây có hình bầu dục chia múi, chứa một hạt rắn bên trong.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Phụ Nữ

Lộc Vừng Bonsai có nhiều loại, bao gồm lộc vừng lá dài hoặc lá tròn, hoa màu đỏ, vàng, trắng, hồng, nhưng đều ra hoa vào mùa thu.

Đặc điểm sinh trưởng của cây Lộc Vừng Bonsai

Cây Lộc Vừng Bonsai có tốc độ sinh trưởng khá chậm và thích hợp trồng trên nhiều loại đất khác nhau, bao gồm cả đất phèn ngập nước.

Ý nghĩa của cây Lộc Vừng Bonsai

Lộc Vừng được xem là một trong bốn cây cảnh quý, còn được gọi là “Sanh-Sung-Tài-Lộc”. Theo quan niệm dân gian, Lộc mang ý nghĩa tiền tài và lợi lộc, trong khi Vừng mang ý nghĩa nhỏ nhưng nhiều. Sắc hoa đỏ tươi tắn và mọc thành chùm rủ xuống mang ý nghĩa may mắn và thịnh vượng. Trong giới chơi cây cảnh, có câu “Vừng ơi, mở ra cho lộc vào”, có nghĩa là trồng cây Lộc Vừng Bonsai để mang lại phát tài, phát lộc và nhiều may mắn cho gia chủ.

Kỹ thuật trồng cây Lộc Vừng Bonsai

Cách trồng cây Lộc Vừng Bonsai

Vì Lộc Vừng cũng không kén đất, nên Lộc Vừng Bonsai có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và xanh quanh năm, nên trồng cây ở vị trí có đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Kết hợp trấu, xỉ, than lò gạch đập nhỏ và phân chuồng để tạo ra môi trường thuận lợi cho cây. Trồng cây Lộc Vừng Bonsai không yêu cầu kỹ thuật cao. Với cây trồng vào đất, chỉ cần đào hố lớn hơn kích thước bầu cây khoảng 15cm. Với cây trồng trong chậu, nên chọn kích thước chậu phù hợp với kích thước cây.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cúc Dại

Cách trồng: đặt cây vào vị trí trồng rồi lấp đất cao hết cổ rễ của cây. Tưới nước cho cây sau khi trồng xong.

Nếu muốn gốc cây Lộc Vừng ngâm trong bể hoặc chậu, khi mới trồng vào bể hoặc chậu, cần xếp gạch hoặc đá quanh gốc, tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm. Khi thấy bộ rễ phát triển mạnh lan quanh bầu đất, bò ra cả ngoài gạch đá thì bỏ gạch đá ra, bịt lỗ thoát nước lại, để gốc cây ngâm trong nước thoải mái và cây vẫn phát triển tốt và ra hoa đúng mùa.

Cách chăm sóc cây Lộc Vừng Bonsai

Để đảm bảo gốc cây khỏe mạnh, cây xanh tốt và hoa đẹp hàng tháng, bạn nên bón hỗn hợp trộn đều NPK với bột xỉ than và rải lên mặt đất.

Nên trồng hoặc đặt cây ở nơi có đủ ánh sáng. Cung cấp đủ nước cho cây, đặc biệt là vào mùa khô. Thường xuyên kiểm tra sâu bệnh hại để phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Với cây trồng trong chậu, sau 2-3 năm nên thay đất một lần để cây có đủ dinh dưỡng để phát triển.

Cách cho cây Lộc Vừng Bonsai ra hoa theo ý muốn

Cây Lộc Vừng thường ra hoa tự nhiên hai lần mỗi năm, vào khoảng cuối hè đầu thu và cuối thu đầu đông. Nếu bạn muốn cây ra hoa theo ý muốn, bạn có thể làm như sau: Bón nhiều phân natri và kali để kích thích lá nhanh già. Sau khoảng 7 ngày, lá sẽ chuyển vàng và rụng hết. Khi lá rụng hết, bạn tưới nước có vo gạo để cây phát triển chồi lá mới. Khoảng 1 tháng sau đó, cây sẽ ra lá non và nảy mầm hoa.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Không Khí - Một Cây Trồng Độc Đáo Với Khả Năng Lọc Không Khí Tuyệt Vời

Mua Lộc Vừng Bonsai ở đâu?

Cây Lộc Vừng Bonsai hiện đang là loại cây cảnh được săn lùng nhiều nhất. Tuy nhiên, giá của cây không cố định và phụ thuộc vào kích thước và thế của cây. Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh có đủ loại Lộc Vừng Bonsai để đáp ứng mọi yêu cầu của bạn. Hãy truy cập vào Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để tìm hiểu thêm về sản phẩm này.

Rate this post