Cây Lồ ô

Cây lồ ô là một loại cây thuộc họ nhà Tre rất quen thuộc với người dân Việt. Bởi đây là loại nguyên liệu xanh đem đến rất nhiều công dụng nổi bật và giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân. Để hiểu rõ hơn về loại cây này mời bạn đọc theo dõi thông tin chia sẻ dưới đây.

Cây lồ ô là cây gì?

Cây lồ ô là thực vật họ nhà Tre có tên khoa học là Bambusa balcooa có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ở nước ta đây là nguyên liệu xanh rất quen thuộc trong đời sống sinh hoạt cũng như ngành công nghiệp, xây dựng hiện nay. Cây lồ ô có tính ứng dụng cao, có thể sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau của người dân.

Lồ ô thường mọc thành từng cụm, phát triển nhanh và tươi tốt quanh năm trong các khu rừng ẩm tự nhiên. Khi trưởng thành cây có thể đạt độ cao từ 14m – 18m. Đặc biệt có những cây cao đến 25m. Với tốc độ phát triển nhanh, ít phải chăm sóc mà lại có giá trị kinh tế cao. Tre lồ ô đem lại nguồn thu rất lớn và ổn định cho người nông dân.

Phân bố

Cây tre lồ ô phân bố chủ yếu ở các cánh rừng miền Trung và khu vực phía Nam. Nó được trồng nhiều ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi như: Trà Bồng, Tây Trà, Sơn Tây, ở Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng,…..

Xem Thêm Bài Viết  Cây Xà Lách: Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc

Đặc điểm hình thái cây lồ ô

Thân lồ ô

Thân cây lồ ô không thẳng mà hơi cong. Bề mặt thân rất nhẵn, có nhiều đốt, bên ngoài được bao phủ một lớp lông thường có màu nâu hoặc màu xám bạc. Đường kính thân cây đạt khoảng 15cm, các vành mo nổi rõ trên thân cây.

Mỗi lóng cây lồ ô có chiều dài trung bình từ 40cm – 60cm. Các lóng ở dưới gốc dài từ 30cm – 50cm. Vách thân cây lồ ô dày 1.1cm. Khi còn non thân lồ ô thường có màu xanh bạc khi về già sẽ chuyển thành màu xanh lục.

Cành

Cành lồ ô phát triển từ các lóng. Mỗi lóng có thể xuất hiện rất nhiều cành. Cành chính có thể dài từ 2m – 3m.

Lá lồ ô khá giống lá tre. Các phiến lá thuôn dài khoảng 20cm – 30cm với độ rộng từ 2cm – 4cm. Đầu lá thường nhọn về phía đuôi sẽ thuôn dần. Bề mặt lá có một gân chính giữa, các gân phụ nằm song song với nhau.

Mo

Bẹ mo cây lồ ô giống như hình thang cân. Phần đáy rộng từ 20cm – 30cm. Đầu bẹ mo rộng từ 5cm – 8cm và hơi lõm. Mỗi bẹ mo có thể cao từ 20cm – 30cm. Bề mặt bẹ mo có một lớp lông màu nâu bao phủ còn mặt trong thì nhẵn bóng.

Các lá mo thường có hình mác dài từ 15cm – 20cm với độ chiều rộng từ 3cm – 4cm, cả 2 mặt đều có gân sọc. Tai mo thường không phát triển và có dạng lông cứng, các lưới mo có đặc điểm xẻ sâu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Chịu Nắng Gắt - Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Sân Vườn Hướng Tây

Hoa lồ ô

Lồ ô chỉ nở hoa khi về già. Chúng thường mọc thành từng cụm phân thành nhiều nhánh. Ở mỗi nhánh thường có từ 3 – 5 bông hoa nhỏ nhọn hơi dẹt và nhọn ở phần đầu.

Hoa lồ ô có màu vàng xanh hoặc màu tím. Mỗi bông dài từ 1cm – 2cm, rộng khoảng 5mm – 8mm. Các hoa lưỡng tính thường mọc ở giữa và có nhụy rời thường có 2 vòi. Các hoa mọc ở dưới gốc và ngọn cây thường không phát triển.

Công dụng

Cây lồ ô có tính ứng dụng rất cao. Chúng có thể xuất hiện trong mọi lĩnh vực, cụ thể là:

  • Trong đời sống sinh hoạt: Tre lồ ô được dùng để làm cán cuốc, cán xẻng, cán dao, làm rổ rá, thúng mẹt, làm quang gánh,… và các nông cụ phục vụ ngành nông nghiệp. Ngoài ra còn được dùng để đan tấm phên tre, cót tre, rổ rá, thúng mủng,…
  • Trong đời sống ẩm thực: Lồ ô non được dùng làm măng tre với các các món ăn rất ngon miệng như canh măng, măng muối chua, măng khô,….Bà con vùng Tây Bắc còn dùng ống tre lồ ô để thổi cơm lam mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
  • Trong kiến trúc xây dựng: Lồ ô nguyên liệu được dùng để làm hàng rào, tường bao, vách ngăn, làm nhà sàn, trang trí nhà hàng, decor quầy bar,…. rất độc đáo mà còn tiết kiệm chi phí.
  • Trong phòng chống thiên tai lũ lụt: Tre lồ ô được trồng thành rừng giúp chống xói mòn đất, giữ rừng tự nhiên, chống rửa trôi đất, bảo vệ môi trường sống của con người.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Quân Tử - Tìm hiểu thông tin về loại cây leo giàn đẹp mắt
Ứng dụng tre lồ ô
Ứng dụng tre lồ ô

>> Xem thêm: xưởng bán nguyên liệu tre trúc giá rẻ tại TPHCM.

Kỹ thuật trồng và khai thác cây lồ ô

Hiện tại chưa có công trình nghiên cứu, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lồ ồ. Bà con thường trồng và nhân giống tương tự như các loại tre khác. Việc trồng cây lồ ô thường dùng bằng gốc và trồng thành rừng ở các vùng trung du, miền núi hoặc các dải đất yên ngựa,….

Độ tuổi thích hợp để khai thác cây lồ ô là khi đã trồng được 3 năm tuổi. Lúc này thân cây đã đạt được độ dẻo dai tiêu chuẩn để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân. Nếu trồng cây quá 5 năm thì các thân cây sẽ bị già, dễ gãy, không đảm bảo chất lượng. Vừa không đảm bảo giá trị xuất khẩu vừa gây lãng phí đất trồng.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cây tre lồ ô. Nếu quý khách hàng đang cần tìm mua nguyên liệu tre lồ ô hãy liên hệ lại cho Cừ Tràm Thái Dương để được tư vấn, cung cấp sản phẩm chất lượng nhất và không giới hạn về số lượng.

Rate this post