Cây Liễu Rũ

Cây liễu rũ thường được trồng phổ biến nhất là quanh các bờ hồ để tạo cảnh quan thơ mộng tươi đẹp cho các hồ, khi gió thổi qua những rặng liễu một màu xanh biếc đung đưa, đưa qua đưa lại tạo nên một khung cảnh tuyệt vời. Vậy đặc điểm, tác dụng, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây liễu rũ như thế nào? Hãy cùng chaucayxuatkhau tìm hiểu chi tiết trong phần chia sẻ dưới đây nhé!

Đặc điểm cây liễu rũ

Ngoài tên thường gọi là cây liễu, cây còn có tên gọi khác là liễu rũ hoặc liễu rủ. Liễu rũ thuộc họ Salicaceae, có tên khoa học là Salix babylonica. Cây được trồng nhiều nhất ở các khu vực Châu Á, được biết đến với nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

 • Tên cây: Cây liễu rũ
 • Tên gọi khác: Cây liễu, liễu rủ
 • Tên khoa học: Salix sepulcralis
 • Họ thực vật : Salicaceae
 • Cao: từ 3-15m
 • Nguồn gốc: Trung Quốc

Cây liễu thuộc dạng thân gỗ nhỏ, trên thân có nhiều nhánh, các nhánh đều nhỏ và xu hướng rũ xuống. cây có sựu deo dai, dễ uốn và tạo dáng. Chiều cao cây từ khoảng 2 đến cao nhất là 16m.

Lá của cây liễu rũ là dạng lá đơn, mọc so le, mép lá có răng cưa nhỏ, lá có hình phiến dài đầu nhọn. Lá có màu xanh đậm, lá uyển chuyển nhẹ nhàng và mềm rũ xuống phía dưới.

Hoa liễu có màu đỏ, cây là loại hoa đơn tính, hoa trên cây thuộc dạng hoa đực, hoa phô trần ra ngoài. Hoa thường nở rộ vào mùa xuân.

Qủa của cây liễu rũ thuộc dạng quả tách, quả được hợp thành bởi 2 manh vỏ, hạt của cây khá nhỏ kích thước khoảng 0,2mm, bên trên của hạt có lớp lông nhỏ mịn bao phủ.

Tác dụng của cây liễu rũ

Cây tạo vẻ đẹp thơ mộng và tạo bóng mát. Trồng cây liễu chúng ta có cảm giác nhẹ nhàng và thơ mộng, giúp tâm hồn thêm bình an. Cây thường được trồng ở những nơi như ao, ven hồ, vỉa hè hoặc các căn nhà, biệt thự và các khuân viên của khu công trình khác. Đặc biệt đối với các công trình thiết kế cảnh quan có hồ nước lớn thì cây liễu là một trong những yếu tố không thể thiếu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Xà Phòng - Giải pháp chữa vết chích và lành vết loét

Ngoài ra cây liễu rủ còn là cây phòng hộ rất tốt, cây được trồng để chống xói mòn thiên tai lũ lụt vì cây có bộ rễ bám rất chặt và sâu. Không những thế cây có khả năng lọc không khí rất tốt mang lại bầu không khí trong lành.

Liễu rũ là một trong những cây được ứng dụng làm nguyên liệu cho ngành chất đốt than củi công nghiệp.

Lá và vỏ của liễu có thể ứng dụng làm thuốc chữa các cơn đau, nhức, nóng sốt, trong lá và vỏ có tính hàn, chữa viêm cao, nên được các nhà y khoa áp dụng điều chế ra các loại thuốc có khả năng kháng viêm rất tốt.

Ý nghĩa cây liễu rũ trong phong thủy

Trong phong thủy thiết kế cảnh quan hiện đại Liễu Rủ có một ý nghĩa đặc biệt. Với quan niệm “trước nhà trồng Liễu, sau nhà trồng Dâu”. Người ta tin rằng trồng cây Liễu Rủ trước nhà sẽ giúp giữ tiền của, trừ tà, mang lại bình an cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Lý luận được đưa ra dựa trên hình ảnh là trên tay phải Quán Thế Âm Bồ Tát thường cầm cành Liễu, tay trái cầm bình Cam Lồ để cứu khổ cứu nạn giúp chúng sinh. Nên Liễu Rủ được coi là cây của Thần Phật.

Ngoài ra, Cây Liễu Rủ còn là hình ảnh tượng trưng cho tuổi trẻ và niềm hạnh phúc khi xuân đến.

Cách trồng và chăm sóc cây liễu rũ

Cây liễu là dạng cây cảnh bóng mát thích nghi được với nhiều môi trường sống khác nhau, cây dễ trồng, ít cần công chăm sóc và sức sống phát triển tốt. Cây ưa ẩm đặc biệt với môi trường gần sông nước như ao, hồ,..vv

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thông đỏ

Cách trồng cây liễu rũ

Cây liễu rũ thường chủ yếu được trồng và nhân giống theo phương pháp nhân giống vô tính là chiết cành hoặc giâm cành. Hai phương pháp này vừa mang lại hiệu quả cao và vừa tiết kiệm được thời gian.

 • Bước đầu tiên chúng ta chọn cành chiết, cành giâm. Những cành được chọn là các cành khỏe mạnh, không sâu bệnh và có sức sinh trưởng tốt.
 • Chọn giá bầu để giâm cây cành cây liễu, gồm đất, trộn thêm xơ dừa và phân hữu cơ.
 • Khi giâm cành xuống khoảng 3 tháng, cành giâm đã ra rễ và bắt đầu thích nghi tốt thì chúng ta bắt đầu có thể đem ra ngoài trồng.
 • Đào hố cách bầu khoảng 15 đến 20cm, tháo vỏ nilong bên ngoài của bầu cây liễu rũ sau đó lấp đất và nén chặt đất để cây không bị đổ. Chúng ta có thể cố định cây bằng các cây chống đỡ để bảo vệ cây không bị ảnh hưởng bởi các tác động xấu bên ngoài.

Cách chăm sóc cây liễu rũ

Để cho cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì việc chăm sóc ở những năm đầu tiên vô cùng quan trọng. Trong 1 đến 2 năm đầu chúng ta cần có sự chăm sóc, vun xới dọn cỏ và bón phân một cách có khoa học để được cây sinh trưởng như mong muốn.

 • Bón các loại phân để bón thúc trong 1 năm sử dụng 1 lân, dùng phân rong biển 0,5kg, kết hợp với phân vi sinh 50g cho 1 gốc.
 • Để cây liễu nhận được ánh sáng tốt nhất, phát quang các bụi rậm xung quanh, làm cỏ và kết hợp cắt tỉa một số cành quá rậm rạp hoặc héo vàng.
 • Cung cấp đủ nước cho cây: cây ưa ẩm nên nhu cầu nước đối với cây khá quan trọng, chúng ta nên cung cấp đủ lượng nước cho cây, thường xuyên kiểm tra đất để biết được độ ẩm của đất nơi trồng cây.
 • Phòng trừ sâu bệnh: cây liễu rủ có sức đề kháng cao tuy nhiên vẫn có một số sâu bệnh hại vẫn xảy ra cho cây liễu như bệnh phấn trắng, sâu đục thân, hoặc các loại nấm mốc và rệp..vv. Hầu hết các bệnh xảy ra là do môi trường sống, nên chúng ta phải quan sát thường xuyên và kĩ để phát hiện bệnh và xư lí kịp thời.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Hy Thiêm

*Lưu ý: Trong 2 năm đầu cần phải chăm sóc kỹ. 1 năm khoảng 2-3 lần làm cỏ, vun gốc, xới đất.

Truyền thuyết về cây liễu

Cây liễu trong phong thủy được người xưa cho rằng có thể khống chế trăm quỷ. Vì vậy mà mọi người thường đặt cành liễu cạnh cửa để trừ tà, trấn áp ma quỷ. Vì để xua tan âm khí bởi quỷ rất sợ liễu, cho nên trước kia còn có tục lệ trồng liễu trong tiết Thanh Minh.

Theo truyền thuyết Trung Hoa kể rằng có hai vị thần tiên tên là Thần Đồ và Úc Lũy đi bắt quỷ. Sau khi bắt được những con quỷ hại dân lành. Hai vị Thần tiên đã dùng cành liễu dai và chắc buộc miệng chúng lại. Kể từ đó mà loại quỷ rất sợ cành liễu. Vì vậy mà chúng không còn dám theo về nhà hãm hại dân lành nữa.

Trong âm Hán, Liễu được đọc như từ “Lưu”, có nghĩa là ở lại, lưu lại. Nếu không may trong nhà có người bị bệnh nặng thì trồng liễu trước nhà lại có ý nghĩa vô cùng to lớn đó là níu kéo người bệnh ở lại dương gian. Không tùy ý cho họ đi theo quỷ Vô Thường hay còn gọi là thần chết. Ngoài ra cây liễu trong phong thủy còn có ý nghĩa lưu giữ tiền bạc, không để trôi đi mất.

Cây liễu rũ hiện nay cũng đang là cây trồng được nhiều người và nhiều nơi sử dụng làm cây bóng mát, cây cảnh cho khuân viên gia đình, khu biệt thự cũng như các nơi sinh thái, du lịch, các ven bờ hồ..vv. Tuy không phải là cây độc lạ nhưng liễu rủ vừa làm đẹp, làm bóng mát, làm sạch không khí cây còn góp phần vào rất nhiều ứng dụng khác như trong y học hay trong công nghiệp chất đốt. Với rất nhiều lợi ích đó cây liễu rũ đang được mọi người ưa chuộng và trồng ở nhiều nơi trên nước ta.

Rate this post