Cây Lan Tim

1/ Tên thường gọi và nguồn gốc

 • Tên cây: Cây Lan Tim
 • Tên khoa học: Dischidia Ruscifolia
 • Họ: Asclepiadaceae(họ Thiên Lý)
 • Nguồn gốc: Cây Lan Tim có nguồn gốc từ Thái Lan sau đó du nhập sang các nước lân cận trong đó có Việt Nam. Về Việt Nam cây thường được trồng ở khu vực miền bắc nhiều hơn do khí hậu có phần mát mẻ, phù hợp với điều kiện phát triển của cây.

2/ Đặc điểm hình thái của cây hoa Lan Tim

 • Cây thuộc loài thân thảo, mềm, mảnh, mọc thành nhiều nhánh. Cây có nhánh nhỏ mọc khi trưởng thành có thể dài đến 1m. Từ các nhánh cây là lá của cây Lan Tim.
 • Lá cây có hình trái tim, màu xanh biếc đẹp mắt. Kích thước của lá khá nhỏ rơi vào khoảng 1-2cm, mọc đối nhau qua nhánh cây, lá cây xanh nhẵn. Lá cây có màu xanh đẹp mắt, phù hợp trồng để làm trang trí không gian.
 • Cây không có hoa nhưng lá xanh mọc dài ra quanh năm.
 • Cây Lan Tim có sức sống lớn, cây sống rất lâu, bền bỉ rất chăm chỉ cho ra lá xanh biếc và đâm những chồi mới cho cây lan rộng. Vì vậy cây rất được ưa chuộng và trồng để làm cây cảnh.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Lục Bát

3/ Công dụng của hoa Lan Tim

 • Cây được trồng làm cây cảnh, tăng mĩ quan không gian sống, sinh hoạt, vui chơi,… Câythường được dùng trang trí nhà hàng, quá cafe, nhà ở nơi ban công, giàn treo, sân thượng,… Cành lá cây Lan Tim có hình trái tim nhỏ rủ xuống trông rất đẹp, giàu sức sống.
 • Cây cũng được trồng để mang lại giá trị kinh tế cho những người trồng cây cảnh.
 • Cây được mang tặng bởi ý nghĩa trao yêu thương cho những cặp đôi đang yêu nhiều may mắn, sống bên nhau hạnh phúc trọn đời, quấn quít mãi không xa rời.
 • Cây mang ý nghĩa may mắn, hạnh phúc. Phù hợp để tặng những cặp đôi đang yêu nhau, hay trong các lễ cưới của cô dâu, chú rể với ý nghĩa hạnh phúc bên nhau.

4/ Yêu cầu kĩ thuật và chăm sóc cây hoa Lan Tim

Đất trồng:

Rễ cây của Lan Tim là loài rễ chùm, cắm sâu xuống đất để hấp thu chất dinh dưỡng. Cần chọn những loại đất tơi xốp, dễ thoát nước. Đất thường được chọn để trồng cho cây là đất trộn sẵn mùn cưa, trấu, sơ dừa,… Đất có sẵn chất dinh dưỡng tạo cho cây môi trường dễ phát triển sẽ ra nhiều lá hơn.

Tưới nước và nhiệt độ:

Cây khá ưa ẩm ướt, nên cần chú ý liều lượng tưới cho cây. Ngày tưới cho cây 1 lần vào buổi sáng sớm khi ánh nắng mặt trời còn dịu nhẹ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây đỗ Trọng Nam - Chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Cây tuy được trồng ở vùng nhiệt đới, chịu được hạn nhưng khi nắng quá gắt sẽ làm quá trình bốc hơi nước của đất nhanh khiến cây không có nước để duy trì sự sống. Do vậy, cần chú ý nếu nắng gắt di chuyển môi trường sống cho cây trồng không để cho cây bị nắng gắt trực tiếp dễ làm cây bị héo và chết do căng thẳng nhiệt độ.

Chú ý độ ẩm của đất kịp thời để có chế độ tưới nước hợp lí, nhất là vào mùa hè.

Bón phân:

Cây muốn xanh tốt, ra nhiều lá và có độ dài lớn nhất có thể thì nên bón phân hai tháng một lần. Bón phân ở gốc bằng những loại phân như NPK để bổ sung vi lượng cho cây lớn, xanh, ra nhiều lá, cành dài hơn.

Nhân giống:

Cây thường được nhân giống bằng phương pháp tách bụi. Thường nên tách bụi vào những ngày mát mẻ, nhiệt độ từ 25 -27 độ. Cây sau khi được tách bụi chuyển vào chậu để ở nơi mát, tưới cây hàng ngày để duy trì độ ẩm cho cây bén rễ nhanh. Cây thường được trồng vào mùa xuân để cây đâm chồi non nhiều mà không cần chế độ chăm sóc đặc biệt.

Rate this post