Cây Lá Giang – Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giống lá giang

Cây lá giang là một loại cây mọc hoang dại thuộc họ dây leo, có lá mỏng, hình trứng, có vị chua dịu. Hoa của cây mọc thành chùm, có màu hồng nhạt và 5 cánh hoa đều nhau. Cây lá giang còn có quả có hai đai và hạt có chùm lông ở đỉnh.

Lá giang cũng được biết đến như một loại cây có tính kháng sinh, nhờ chất saponin có trong lá giang. Loại chất này có khả năng kháng lại các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella.

Cây lá giang

Công dụng của cây lá giang

Cây lá giang có thể được sử dụng để nấu canh hoặc xào với thịt gà, cá nước ngọt hay thịt bò. Canh chua lá giang là một món ăn ngon, bạn có thể dùng lá giang để nấu canh và ăn như rau, hoặc nấu xong chỉ lấy phần nước chua. Canh chua lá giang kết hợp với thịt gà và trái điều chín cũng rất ngon.

Lẩu cá kéo lá giang

Trồng và chăm sóc cây lá giang

1. Hướng dẫn cắt hom và xử lý hom giâm

  • Đầu tiên, bạn sử dụng dao hoặc kéo sắc để cắt hom, nhớ không cắt sâu vào hom. Hom cần lấy là loại hom bánh tẻ, chiều dài khoảng 15-20cm, mỗi hom có ít nhất 3 mắt lá và cắt bỏ một phần lá còn lại.

  • Sau khi cắt hom, chấm chất kích thích ra rễ như IBA hoặc NAA (nồng độ từ 500-700ppm) lên đầu hom. Hom sau đó được giâm trong các luống bầu có mái che mưa nắng và hệ thống tưới phun.

  • Dùng que nhọn cắm hom vào vùng trồng, và úp đất vào gốc hom. Nếu không có chất kích thích ra rễ, bạn có thể giâm hom dây lá giang vào nước rồi sau đó trồng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Phong Hương - Những điều thú vị bạn cần biết

2. Tạo bầu giâm cho dây lá giang

  • Bầu giâm có kích thước khoảng rộng 6-8cm và dài 12-15cm. Đất trồng gồm 85% đất dưới tán rừng (đất tầng B) và 15% phân chuồng hoai mục.

3. Chăm sóc dây lá giang con

  • Ban đầu, cây lá giang cần được che bóng với độ tán che khoảng 50% trong 6 tháng đầu. Khi cây mọc chồi mới dài khoảng 20-30cm, bạn có thể trồng.

4. Thời vụ trồng cây lá giang

  • Cây lá giang có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất là vào đầu xuân hoặc đầu thu.

5. Kỹ thuật trồng cây lá giang

  • Chọn đất trồng là những nơi cao ráo, có nhiều mùn, đất nhẹ hoặc có tính chất rừng.

  • Mật độ trồng cây khoảng 0,5 – 1m và hố trồng có kích thước 40x40x40cm. Để bón phân chuồng hoai và rơm rạ mục, trộn với đất mùn tầng mặt. Lắp đất ngang trên mặt hố trồng. Sau khi trồng, cần cắm choái cho cây leo lên và làm giàn có chiều cao khoảng 1,6 – 1,8m.

6. Chăm sóc và thu hoạch

  • Cần bón thúc cho dây lá giang bằng phân chuồng hoai mục mỗi tháng để tăng năng suất chồi. Khi cây đã bò trên giàn và có nhánh, bạn có thể thu hái lá hoặc cắt từng cành nhỏ. Dây lá giang cũng có thể phơi khô và bảo quản để sử dụng sau.

20111129 03

Chúng tôi chuyên cung cấp cây giống lá giang với số lượng lớn cho nhà vườn. Nếu bạn quan tâm, vui lòng truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post