Cây Kim Phát Tài

Cây kim phát tài (cây kim tiền) cây trang trí nội thất

Cây kim phát tài hay còn được biết đến với tên phổ biến là cây kim tiền được đánh giá cao về ý nghĩa phong thủy

Ý nghĩa Cây kim phát tài

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cây kim tiền là cây phong thủy hàng đầu mang lại may mắn như tên gọi có ý nghĩa sự giàu sang, phú quý, tiền bạc,lịch lãm. Khi cây kim tiền nở hoa, nẩy chồi lộc, lá non sẽ mang lại nhiều tiền tài và may mắn nhất rất thích hợp làm quà tặng trong những dịp mừng lễ, tết, thăng chức, khai trương. Cây kim tiền là cây may mắn, có thể là cây nội thất cực kỳ tốt.

Ngoài ra cây kim phát tài, kim tiền còn có tác dụng thanh lọc không khí, mang đến không gian trong lành thoáng mát, dễ chịu. Trong quá trình làm việc , cứ khoảng 45 phút Ngắm nhìn cây kim tiền giúp điều tiết mắt rất tốt.

Xem thêm: Các cây may mắn khác Cây lười hổ, cây lan ý, Cây thiết mộc lan

Xem Thêm Bài Viết  Cây Sâm Béo đen - Tìm hiểu về loại cây quý hiếm này

Đặc điểm Cây kim phát tài

Cây kim phát tài có Tên khoa học Zamioculcas zamiifolia, thân lá xanh bóng bắt mắt, cây có tuổi thọ lâu. Kim phát tài có thân xanh mập, khỏe mọc ẩn dưới đất, phía trên mặt đất là cành lá, mầm xanh nảy nở liên tục nên rất dễ nhân giống bằng cách tách cây con. Lá kim phát tài mọng, màu xanh đậm, bóng, mọc đối xứng hai bên .Một nhánh kim tiền có tuổi thọ 2-3 năm tuy nhiên nhờ đặc điểm sinh sôi và phát triển liên tục ra các nhánh cây mới mà cây kim phát tài sống rất lâu và luôn mới mẻ. Nhờ khả năng đó của cây Kim Tiền nên nó còn được coi là cây “phát” – Kim phát tài.

Cách trồng chăm sóc Cây kim tiền, kim phát tài

Kim tiền là một loài cây rất dễ sống do sức phát triển mạnh mẽ, dễ trồng, nhân giống .

Cây kim phát tài đặt trong môi trường tự nhiên, ánh sáng bán phần, nước và chất dinh dưỡng có thể phát triển rất nhanh, thậm chí là hình thành cây có bóng râm to cao.

Đất trồng: Kim phát tài dễ trồng nên không kén đất, để bền vững và đỡ công chăm thì bạn nên chọn đất giàu dinh dưỡng, nhiều mùn và trộn thêm sỏi, sỏi nhẹ để tăng cường sự thoát nước cho cây. Tuy nhiên kim phát tài rất nhạy cảm với đất cằn cỗi, nên thường xuyên bón phân vào mùa xuân và mùa thu, 3 tuần/ lần. Vì đây là thời gian phát triễn bộ lá mới và ra hoa của cây.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cát Sâm - Thảo dược hỗ trợ trị liệu và chăm sóc cơ thể

Cây Kim phát tài ưa đất chua (pH từ 5,5-6,5). Bộ rễ của cây phát triễn rất mạnh, và sinh sản nhiều nên khi trồng trong chậu nên chú ý lựa chọn chậu lớn để có không gian dự trữ cho cây.

cay-kim-phat-tai21

Ánh sáng: Kim phát tài thích ánh sáng bán phần, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp nếu không sẽ làm cháy lá cây, lá có đốm nâu, tệ hơn làm màu xanh lá biến thành màu đen . Cây kim tiền có thể phát triển bình thường trong điều kiện bóng râm.

Nhiệt độ, độ ẩm: Cây kim phát tài ưa nhiệt độ 25-27oC, và cũng chịu được nhiệt độ khá cao so với một số dòng nội thất khác. Kim tiền sẽ bị rụng lá, rơi vào trạng thái ngủ đông nếu nhiệt độ dưới 18oC, cây chết nếu nhiệt độ dưới 5oC.Kim phát tài ưa ẩm nhưng vẫn chịu được độ ẩm thấp.

Chế độ Nước tưới kim phát tài:

Kim phát tài chịu hạn kém mặc dù là cây thân mọng. Nên tưới nước cho kim tiền vừa phải, khi mặt chậu se khô. Không nên tưới quá nhiều nước làm thối củ,úng rễ, mục nát thân cây làm chết cây. Nên thường xuyên lau lá cây để tăng cường tốc độ trao đổi chất. Nếu trồng kim phát tài trong văn phòng có điều hòa thì tưới nước ít hơn.

Cách nhân giống kim phát tài bằng gieo hạt,giâm cành, giâm lá,tách bụi.Gieo hạt tỷ lệ cao nhưng rất khó thu được hạt. Tách bụi cũng là một cách hay nhưng tốn nhiều công sức. Đối với giâm lá, mặc dù lá có thể bị phân hủy thành phân hữu cơ nhưng tỉ lệ phát triễn thành cây con rất cao Khi giâm lá cần chú ý ủ ẩm gritty và bón thêm 1 túi nhỏ polythene.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Máu Người

cay-giong-kim-phat-tai31

Ứng dụng cây trong trang trí Cây kim phát tài

Cây kim phát tài được ưa chuộng làm cây cảnh văn phòng trang trí cho góc làm việc hay phòng khách, hành lang lối đi đẹp và sang trọng hơn.

Chính vì những ý nghĩa về mặt phong thuỷ to lớn và dễ trồng, dễ chăm sóc mà cây kim tiền hay kim phát tài đã trở thành cây cảnh phong thuỷ được yêu thích tại rất nhiều nơi. Hãy lựa chọn cho mình vài chậu cây phù hợp với không gian sống và gắn lên đó vài sợi chỉ đỏ hay đồng xu để tăng thêm ý nghĩa phong thuỷ trong việc đem lại tài lộc và sự may mắn cho gia chủ.

Rate this post