Cây Húng Vịt

Cây Húng vịt còn gọi là cây húng rừng, cây húng chanh, cây thái gấu… một loại cây gia vị thơm ngon. Lá cây Húng vịt có tinh dầu thơm, dùng nướng các loại thịt(gà, vịt, lợn, trâu, bò..) và pha nước chấm các món thịt thì không có 1 loại gia vị nào ngon bằng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số món ăn cực kì thơm ngon được chế biến từ cây Húng vịt, những ai chưa ăn phí cả cuộc đời…

Cây Húng Vịt

Cây Húng vịt còn gọi là cây húng rừng, cây húng chanh, cây thái gấu…thuộc loại cây gỗ nhỏ, chiều cao trung bình 2-5m, cành phân nhánh thấp. Cành non có màu xanh nhạt, phía sau nhẵn, vỏ thân màu xám đen. Lá kép mọc cách, gần như so le, lá dài khoảng 10 – 30cm. Chóp lá nhọn, gốc lá bị lệch, mép lá gần như nguyên.

cay hung vit

Cây Húng Vịt

Cây ra hoa vào tháng 4 đến tháng 8, chia làm nhiều đợt hoa và đậu quả vào các tháng sau đó. Quả húng vịt có hình bầu dục, đường kính khoảng 0,8-1cm, khi chín có màu tím sẫm, trong quả chứa 1 hạt. Quả còn non có màu xanh đậm, trên vỏ có tinh dầu. Quả và lá non được dùng làm gia vị, lá già và rễ thì được chọn dùng trong đông y. Ngoài ra, lá cây cũng được dùng để chưng cất tinh dầu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Ưa Bóng Râm - Những Gợi Ý Cho Sân Vườn Xanh Tươi

Những món ăn ngon từ cây Húng vịt

Lá Húng vịt có chứa tinh dầu thơm nên được dùng trong các món vịt, gà quay, lợn quay, trâu nướng, nước chấm các loại thịt …Hơn nữa trong lá húng rừng còn có hàm lượng protein, sắt, mangan, can xi rất cao tốt cho sức khỏe người sử dụng. Lá cây Húng vịt dùng nướng các loại thịt(gà, vịt, lợn, trâu, bò..) và pha nước chấm các món thịt thì không có 1 loại gia vị nào ngon bằng. Ngoài ra, lá cây còn dùng làm hương liệu cho vào các loại tiết canh. Nhất là đi với tiết canh ngan và vịt, hơn hẳn mắc khén và hạt dổi. Dưới đây xin giới thiệu một số món chế biến và ăn kèm lá Húng vịt cực kĩ thơm ngon, những ai chưa ăn phí cả cuộc đời…

vit quay la cay hung vit

Vịt Quay Lá Húng Rừng

Trau nuong cham la hung rung

Trâu Nướng Chấm Lá Húng Rừng

Ga quay la hung rưng

Gà Quay Lá Húng Rừng

bo xao la hung vit

Bò Xào Lá Húng Vịt

bo gac bep cham hung rưng

Bò Gác Bếp Chấm Húng Rừng

pheo xao hung vit

Phèo Xào Lá Húng Vịt

tiet canh la hung vit

Tiết Canh Lá Húng Vịt

lon quay la hung rung

Lợn Quay Lá Húng Rừng

Còn rất nhiều các món ngon khác được chế biến từ lá và quả cây Húng vịt nhưng bài viết chưa giới thiệu được hết. Các vùng miền, các tỉnh đều có rất nhiều món ăn ngon và các bài thuốc quý được chế biến từ cây Húng vịt. Rất mong nhận được sự đóng góp thêm các món ăn ngon, các bài thuốc quý được chế biến có cây Húng vịt từ quý độc giả.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Thân Gỗ - Mang Đến Nhiều Lợi Ích Cho Cuộc Sống

– Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Húng vịt

– Địa chỉ mua giống cây Húng vịt

Rate this post