Cây Hồng Môn Đỏ: Vẻ đẹp và ý nghĩa của loài cây này

Cây Hồng Môn Đỏ là một loại cây độc đáo có nguồn gốc từ Colombia và Ecuador. Cây Hồng Môn (Anthurium) thuộc họ ráy Araceae, là chi lớn nhất trong họ này với khoảng 600-800 loài (có thể lên tới 1.000) phân bố ở Trung và Nam Mỹ. Loài cây này được phát hiện năm 1876 ở Colombia. Ngoài tên gọi chính là Hồng Môn, nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Môn Hồng, Vĩ Hoa Tròn, Buồm Đỏ…

Ý nghĩa của cây Hồng Môn

Trong phong thủy, cây Hồng Môn được coi là biểu tượng của tình yêu và lòng hiếu khách. Ngoài ra, cây cũng rất phù hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Thổ, mang lại tài lộc và may mắn cho những người thuộc mệnh này. Cây Hồng Môn thích hợp để trang trí trong các không gian như bàn làm việc, phòng khách, quầy lễ tân, quán cà phê hay các góc nhỏ trong nhà. Một điều đặc biệt là cây này còn có khả năng thanh lọc không khí.

Cây Hồng Môn

Đặc điểm của cây Hồng Môn

Cây Hồng Môn là một loài cây sống lâu năm, thường mọc thành bụi và có thân ngắn. Lá của cây có phiến hình tim với màu xanh, lá non có màu nhạt hơn. Kích thước của lá dao động từ 9-15 cm chiều rộng và 18-30 cm chiều dài. Cuống lá hình ống trụ, có thể dài tới 30-40 cm. Hoa của cây có hình dạng phiến tim, có màu sắc đa dạng như đỏ ngọc, hồng, cam. Hoa thường có màu vàng, được đặt trên mo hoa. Trên mỗi hoa có thể có nhiều hoa nhỏ khác. Hoa của cây Hồng Môn là loại hoa lưỡng tính.

Xem Thêm Bài Viết  Cây ổi Tàu

Cây Hồng Môn

Cây Hồng Môn có 3 loại chính, đó là Tiểu Hồng Môn, Trung Hồng Môn và Đại Hồng Môn. Tùy thuộc vào sở thích và không gian bạn muốn bài trí, bạn có thể chọn loại cây nhỏ (Tiểu Hồng Môn), loại cây trung bình (Trung Hồng Môn) hoặc loại cây lớn (Đại Hồng Môn).

Cây Hồng Môn đã trở thành một trong những biểu tượng đặc trưng của Hawaii, được người dân nơi đây gọi là “trái tim Hawaii”. Ban đầu, cây được một nhà truyền giáo người Anh tên là S.M. Damon đem từ Colombia đến Hawaii.

Cây Hồng Môn

Cách chăm sóc cây Hồng Môn

Đối với cây Hồng Môn, việc chăm sóc và nuôi dưỡng rất dễ dàng, đặc biệt là khi trồng cây trong văn phòng. Cây này có hoa lưỡng tính, nên hoa sẽ nở liên tục. Để cây Hồng Môn phát triển khỏe mạnh và đẹp, bạn chỉ cần chú ý một số điều nhỏ về nước và ánh sáng.

1. Nước

Cây Hồng Môn cần độ ẩm đất khoảng 70-80%. Mỗi lần tưới nên tưới khoảng 3/4 dung tích chậu cây. Nếu thời tiết ẩm và lạnh, bạn có thể tưới cây mỗi tuần 1 lần. Nhưng trong trường hợp thời tiết khô hạn và nóng, bạn nên tưới cây 2 lần mỗi tuần. Đừng tưới nhiều nước vào cây, nếu chậu cây quá khô, lá sẽ nhạt màu và héo rụi. Mặt khác, nếu chậu cây quá ẩm, cây có thể bị thối do nhiễm bệnh. Vì vậy, bạn cần chú ý không tưới quá nhiều nước cho cây, chỉ tưới khi thực sự cần thiết.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Súp Lơ

2. Nhiệt độ

Cây Hồng Môn thích nhiệt độ từ 15-30°C. Nếu nhiệt độ thấp hơn 15°C, cây sẽ phát triển chậm và sinh trưởng chậm. Ngược lại, nếu nhiệt độ vượt quá 30°C, cây sẽ bị héo vàng lá, thậm chí là chết.

Cây Hồng Môn

3. Đất trồng

Cây Hồng Môn thích đất phù sa, phân hữu cơ và trấu hun. Bạn có thể trộn phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã được ủ hoai mục, trấu hun, xơ dừa… để tạo ra loại đất tốt cho cây phát triển.

4. Nhân giống

Cây Hồng Môn phát triển rất nhanh, và phương pháp tách cây con từ cây mẹ là phương pháp hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể nhân giống cây bằng cách trồng từ lá hoặc hạt. Trong trường hợp cây con được tách từ cây mẹ, bạn nên chờ cây con có ít nhất 3-4 lá và đã trồng ít nhất 4 tháng trước khi tách. Dùng dao sắc để tách cây con sát gốc, đảm bảo có rễ bèo. Sau đó, bạn có thể trồng cây con vào chậu.

5. Sâu bệnh

Cây Hồng Môn ít gặp sâu bệnh, nhưng có một số bệnh thường gặp như thối củ, thối gốc và thối thân. Để hạn chế các bệnh này, bạn nên cắt tỉa lá già, làm sạch cỏ trong chậu để tạo độ thông thoáng, duy trì độ ẩm và ánh sáng thích hợp, nhằm hạn chế sự phát triển của nấm bệnh và ngăn chặn sự tác động có hại của chúng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Gỗ Trắc

Cây Hồng Môn có 2 loại

  • Loại 1: Ít hoa và cây cao khoảng 30 cm, giá 135.000 VNĐ.
  • Loại 2: Nhiều hoa và cây cao khoảng 35 cm, giá 155.000 VNĐ.
    (Giá chưa bao gồm chậu hoặc bình thủy tinh)

Đó là những điều cơ bản về cây Hồng Môn Đỏ. Nếu bạn yêu thích và muốn trồng cây cảnh, hãy tham khảo thêm các thông tin tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post