Cây Hoàng Yến – Vẻ đẹp rực rỡ của thiên nhiên

Cây muồng hoàng yến trồng cảnh quan trên đường phố là một trend phổ biến hiện nay. Với màu sắc rực rỡ, loài hoa này chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của nó. Tại Thái Lan, cây muồng hoàng yến được mệnh danh là quốc hoa, biểu tượng của đất nước này. Ở Ấn Độ, cây hoàng yến còn được xem là biểu tượng của bang Kerala và được coi là một yếu tố quan trọng trong lễ hội Vishu.

Đặc điểm cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến còn có tên gọi khác như Hoa hoàng yến, cây muồng, cây bọ cạp vàng, cây osaka vàng và hoàng hậu hoa vàng. Tên khoa học của nó là Cassia fistula và thuộc họ Fabaceae. Cây này có xuất xứ từ miền Nam Châu Á.

Cây osaka vàng thuộc loại cây thân gỗ lớn, thường xanh. Thân cây có đường kính lên đến 40cm và chiều cao lên tới 40m. Màu sắc của thân cây là xám trắng, trong khi bên trong có màu hồng nhạt. Cây có hình dạng lá hình bầu dục thuôn, đầu lá nhọn, lá chét mọc đối. Lá cây muồng hoàng yến mọc theo hình dạng lá kép lông chim chẵn. Hoa cây mọc thành từng cụm, cành rủ xuống với chiều dài khoảng từ 20-60cm. Hoa của cây có màu vàng rực rỡ và thường nở từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Quả của cây có hình dạng giống quả đậu, hình trụ, và có chứa độc.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Vạn Thọ - Trồng và Chăm Sóc Hoa Nở Đúng Tết

Hoa muồng cho vẻ đẹp rực rỡ
Hoa muồng cho vẻ đẹp rực rỡ

Cây hoàng yến cho hoa màu vàng rực rỡ
Cây hoàng yến cho hoa màu vàng rực rỡ

Ứng dụng cây hoàng yến hoa vàng

Cây muồng hoàng yến được trồng nhiều làm cảnh quan đường phố, khu đô thị, quán cafe hay sân vườn nhà. Cây có tán lá rộng, giúp che mát và cải thiện không khí trong môi trường.

Ngoài công dụng làm cảnh, cây Osaka còn được sử dụng trong y học. Dược điển Ấn Độ ghi chép rằng cây osaka là một loại cây “tiêu diệt bệnh”. Các bộ phận của cây được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như rối loạn tim mạch, thừa axit dạ dày, sốt cao, táo bón, xuất huyết, viêm khớp, nhuận tràng, cảm lạnh, rối loạn đường ruột, các bệnh ngoài da, rét run do thuốc, chữa phù thũng, đau khớp hoặc liệt nhẹ. Thịt quả của cây có mùi hôi khó chịu và có thể được sử dụng để làm thuốc xổ.

Vỏ cây có màu hồng dày nên còn được sử dụng để chế thuốc nhuộm màu đỏ. Gỗ của cây osaka có lõi giàu tannin và giác lõi phân biệt, nặng, cứng, bền, được sử dụng để đóng đồ nội thất, trong xây dựng và làm đồ nông cụ.

Cây osaka trồng cảnh quan đô thị đẹp độc đáo
Cây osaka trồng cảnh quan đô thị đẹp độc đáo

Cách trồng và chăm sóc cây hoa muồng hoàng yến

Cách trồng cây muồng hoàng yến

Cây muồng hoàng yến là loại cây trung tính, có khả năng phát triển tốt trong nhiều điều kiện khác nhau. Cây osaka có tốc độ sinh trưởng nhanh, có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt như hạn và mặn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mã đề

Cách trồng cây osaka vàng rất đơn giản. Nhân giống chủ yếu thông qua phương pháp giâm cành và khoảng cách giữa các cây khoảng từ 20-30cm.

Cách chăm sóc cây osaka hoa vàng

  • Cây muồng vàng phát triển tốt trong điều kiện không gian có nhiều ánh sáng và thoáng, cũng như có khả năng thoát nước tốt. Vì vậy, cây thích hợp được trồng nhiều ở các vùng phía Nam.
  • Lượng nước cần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, trung bình từ 1-2 lần mỗi tuần.
  • Cây osaka ưa sáng và có thể chịu được những môi trường bóng râm.
  • Để cây phát triển tốt nhất, cần chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng.
  • Bón phân đều đặn, có thể bón phân Đầu Trâu 20-20-15 mỗi 2 tháng hoặc tăng cường bón phân trước khi cây ra hoa.

Nếu bạn quan tâm đến hoa muồng hoàng yến ở Hà Nội và muốn mua cây muồng hoàng yến chất lượng, hãy đến với Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Chúng tôi cung cấp cây cảnh nội thất, cây công trình và cây bóng mát.

Hãy khám phá vẻ đẹp rực rỡ của thiên nhiên qua cây hoàng yến và tận hưởng một không gian xanh tươi trong lòng thành phố của bạn!

1/5 - (1 bình chọn)