Cây Hoàng Dương: Cây Cảnh Phổ Biến Dễ Trồng Và Chăm Sóc

Cây hoàng dương hàng rào là một loại cây phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Dù vậy, không phải ai cũng biết về các đặc điểm và cách chăm sóc loại cây này. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những thông tin quan trọng về cây hoàng dương hàng rào. Hãy cùng tìm hiểu!

Cây hoàng dương hàng rào là cây gì?

Cây hoàng dương hàng rào có tên khoa học là Buxus sempervirens. Đây là một loại cây bụi nhỏ hoặc cây thường xanh, có thể đạt chiều cao khoảng 5 mét. Hoàng dương có nguồn gốc từ quần đảo Anh và bờ biển Địa Trung Hải. Ở Việt Nam, có 2 loài phổ biến là Hoàng dương Harland (Buxus harlandii) và Hoàng dương lá nhỏ (Buxus microphylla).

Cây hoàng dương thích phân nhánh, phù hợp để trồng làm hàng rào hoặc làm cây cảnh. Lá của cây hình mũi mác dài khoảng 2cm, có da bóng, màu xanh đậm ở mặt trên và nhạt hơn ở mặt dưới. Cây có hoa cái và hoa đực, kích thước khoảng 2mm và có màu vàng nhạt. Hoa của cây hoàng dương rất giàu mật hoa, thu hút nhiều loại côn trùng thụ phấn như ong, ong bắp cày, ong vò vẽ và nhiều loại khác. Quả của cây hoàng dương có màu nâu đậm hoặc xám, dài khoảng 1cm.

Lưu ý: Lá và hạt của cây hoàng dương có độc. Không nên ăn chúng trong bất kỳ trường hợp nào vì chúng có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Trồng Giếng Trời

Tác dụng của cây hoàng dương hàng rào

Cây hoàng dương thường được trồng làm hàng rào hoặc làm cây cảnh trong nhà. Thực tế, loài cây này có nhiều tác dụng thú vị.

  • Cây hoàng dương làm hàng rào: Hoàng dương dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây phát triển nhanh, tán lá nhiều, nên thích hợp để trồng làm hàng rào, trang trí sân vườn hoặc các khu vực công cộng.

  • Cây hoàng dương làm cây cảnh: Nhiều người trồng cây hoàng dương đơn lẻ để làm cây cảnh trong nhà. Hơn nữa, loài cây này rất dễ cắt tỉa và tạo hình, do đó được sử dụng để trang trí không gian sống.

  • Gỗ hoàng dương: Gỗ hoàng dương rất nặng, mịn và chắc. Thường được sử dụng làm đồ mỹ nghệ và lược chải đầu. Do đó, cây hoàng dương có giá trị trong chạm khắc gỗ và điêu khắc mỹ nghệ.

  • Cây hoàng dương làm thuốc: Lá và hạt của cây hoàng dương có độc. Ngoài ra, một số bộ phận khác của cây cũng có dược tính. Vì vậy, người ta sử dụng cây hoàng dương để chế tạo thuốc. Thân cành cây hoàng dương dùng để trị phong thấp buốt đau, đau răng,… Rễ cây trị gân cốt buốt đau, mắt đỏ sưng đau và thổ huyết. Quả dùng để trị cảm nắng. Tuy nhiên, không nên dùng lá hoàng dương làm thuốc vì có thể gây hại nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Xem thêm: Đặc điểm, tác dụng và cách trồng cây duối làm hàng rào chi tiết

Cách trồng cây hoàng dương hàng rào

Cách trồng cây hoàng dương hàng rào khá đơn giản. Bạn có thể gieo hạt giống hoặc cắt chồi, nhân giống. Bạn có thể gieo trực tiếp trên luống vào mùa xuân hoặc cắt chồi từ gỗ mềm vào mùa hè. Cây hoàng dương có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp trong đất. Nếu bạn trồng trong chậu, cây con nên được giữ trong chậu một vài năm cho đến khi chúng phát triển đủ để trồng trong đất.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hồng Mai - Vẻ đẹp dịu dàng trong khu vườn của bạn

Để cây phát triển tốt, bạn nên tham khảo các cách chăm sóc cây hoàng dương hàng rào dưới đây:

Đất trồng

Cây hoàng dương hàng rào không yêu cầu đất cao cấp, cây có thể phát triển tốt khi trồng trong đất thường. Bạn cũng nên bổ sung phân hữu cơ và phân khoáng để cải thiện chất lượng đất. Lưu ý, cây này sẽ phát triển tốt hơn khi trồng ở những nơi có hệ thống thoát nước tốt.

Nước tưới

Cây hoàng dương hàng rào có khả năng hút ẩm cao, nên cần được tưới nước thường xuyên. Bạn nên tưới cây hai đến ba lần mỗi tuần. Vào mùa đông, tưới ít hơn.

Ánh sáng

Cây hoàng dương thích ánh sáng, nên trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời cả ngày. Điều này giúp cây phát triển tốt hơn.

Cắt tỉa

Cây cần cắt tỉa những cành khô, yếu hoặc bị bệnh. Bạn cũng cần loại bỏ những cành cây phát triển quá mức. Thời điểm tốt nhất để cắt tỉa cây hoàng dương hàng rào là vào mùa thu hoặc cuối mùa đông. Bạn có thể sử dụng kéo cắt cành hoặc các máy cắt tỉa hàng rào như Makita UH353DSY, Makita DUP361RM2, Makita DUP362ZN…

Phòng sâu bệnh

Cây hoàng dương có thể bị tấn công bởi sâu bệnh và vi khuẩn. Vì vậy, bạn cần chăm sóc cây cẩn thận và sử dụng thuốc diệt côn trùng phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Đặc điểm, cách trồng và cách chăm sóc cây chuỗi ngọc chi tiết

Xem Thêm Bài Viết  Cây đơn đỏ: Những kiến thức hữu ích về loại cây đặc biệt này

Cách chăm sóc cây lan hoàng dương

Ngoài cây hoàng dương hàng rào, cây lan hoàng dương cũng là một loại cây được nhiều người yêu thích. Cây lan hoàng dương là một loài lan có hoa rất đẹp. Đây là một loại cây thân leo rủ, sống lâu năm, chiều cao từ 50 đến 250cm, và có hoa màu vàng tạo thành chùm đẹp mắt.

Dưới đây là cách chăm sóc cây lan hoàng dương:

  • Tưới cây 2-3 lần mỗi ngày để duy trì độ ẩm cho cây. Lan hoàng dương có khả năng hút nước mạnh, dễ khô gốc. Nếu trời mưa, bạn nên tưới cây vào buổi sáng để rửa lá và phòng ngừa sâu bệnh.

  • Bón phân NPK cho cây khoảng 15-20 ngày/lần, bón cách gốc khoảng 5-10cm và tưới nước sau khi bón phân.

  • Cây lan hoàng dương dễ bị sâu bệnh, vì vậy cần chú ý và tìm hiểu về các loại bệnh thường gặp để có kế hoạch phòng ngừa và điều trị phù hợp.

Cây hoàng dương hàng rào là một loại cây đẹp, dễ trồng và dễ chăm sóc. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cây này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về máy cắt tỉa hàng rào Makita chính hãng, hãy truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post