Cây Cảnh Đó Đây

Cây Hoàng đàn Tuyết

Gỗ hoàng đàn tuyết – những gì mà nhiều người đam mê đồ gỗ nội thất quan tâm. Nhưng ít người biết rõ về lớp tuyết ấn tượng của gỗ hoàng đàn. Để hiểu rõ hơn về giống hoàng đàn tuyết, hãy đọc bài viết dưới đây để khám phá nhé!

Gỗ hoàng đàn là gỗ gì?

Hoàng đàn là một loại gỗ quý thuộc họ Thông, với chiếc lá hình tháp đặc trưng. Tại Việt Nam, loại cây này còn được gọi là gỗ ngọc am. Gỗ hoàng đàn có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, trắng, đỏ và dạng tuyết.

Gỗ hoàng đàn có nhiều loại khác nhau về màu sắc như vàng, trắng, đỏ hay dạng tuyết

Gỗ hoàng đàn tuyết là gì?

Gỗ hoàng đàn tuyết thường phân bố chủ yếu ở vùng núi cao như Cao Bằng, Lạng Sơn. Đây là loại gỗ chứa nhiều tinh dầu, đặc biệt có khả năng tạo tuyết độc đáo. Khi sản xuất, người thợ cẩn thận để các sản phẩm có thể có một đống tuyết trông vô cùng độc đáo.

Cây hoàng đàn tuyết đã từ lâu được sử dụng để làm bài vị, đồ cúng tế, tượng và vòng tay bằng ngọc. Loại gỗ này có mùi thơm dịu nhẹ và thanh khiết, chỉ sau mùi của trầm hương cao cấp. Gỗ hoàng đàn tuyết có giá trị cao nhất ở phần lõi màu vàng và chứa nhiều tinh dầu trên bề mặt gỗ, giúp các sản phẩm từ loại cây gỗ này không bao giờ bị cong vênh hay bị mối mọt.

Gỗ hoàng đàn tuyết thường phân bố chủ yếu ở vùng núi cao

Cây hoàng đàn tuyết được trồng ở đâu?

Cây hoàng đàn tuyết là một loại cây thuộc họ thông, thường xuất hiện trong các rừng cây tự nhiên. Hoàng đàn tuyết phân bố rải rác trên các dãy núi đá vôi cao ở miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, cây hoàng đàn tuyết có độ tập trung và hàm lượng tinh dầu nhiều nhất ở Lạng Sơn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thu Hải đường

Hoàng đàn tuyết là cây gỗ thuộc nhóm bao nhiêu?

Hoàng đàn là một giống cây tự nhiên có nguồn gen quý hiếm. Loại cây này đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam thuộc danh mục động, thực vật rừng đang trong tình trạng nguy cấp từ năm 1996 và 2007. Giống hoàng đàn tuyết thường tự động biến thành lớp tuyết sau khi tiếp xúc với không khí.

Nếu muốn tạo ra lớp tuyết, bạn có thể đặt gỗ hoàng đàn trong một túi ni lông hoặc hộp thủy tinh để không tiếp xúc với gió. Tuy nhiên, nếu không biết thông tin này, nhiều người có thể nghĩ rằng hoàng đàn tuyết sẽ bị ẩm mốc sau một thời gian sử dụng lâu dài.

Hoàng đàn tuyết là một giống cây tự nhiên sở hữu nguồn gen cực kỳ quý hiếm

Đặc điểm của giống cây hoàng đàn tuyết

Cây hoàng đàn tuyết sinh trưởng tốt ở vùng khí hậu ôn đới. Chúng có những đặc điểm nổi bật về mặt hình thái và sinh thái.

Về mặt hình thái

Hoàng đàn tuyết có thân lớn, cao trên 30m và đường kính lên tới 80cm. Thân cây thẳng và tán lá hình ô. Ở gốc thường có phần bạnh thấp. Vỏ cây mang màu nâu hồng đặc trưng và bong ra thành từng mảng nhỏ khi trưởng thành. Những vết bong tróc này có thể làm lộ ra thớ gỗ bên trong. Cành cây mọc theo hình vòng cung và có hai loại lá.

Đặc trưng sinh thái

Hoàng đàn tuyết phát triển trong môi trường khí hậu ôn đới, đặc biệt là ở những khu rừng mưa nguyên sinh có độ ẩm cao. Loại cây này phân bố trong rừng hỗn giao thường xanh ở độ cao 900 – 2500m hoặc mọc thành những nhóm nhỏ gần những giống cây thuần chủng.

Ở Việt Nam, hoàng đàn tuyết phân bố rải rác ở nhiều tỉnh từ miền Bắc đến miền Trung như Lạng Sơn, Cao Bằng, và Tuyên Quang. Ngoài Việt Nam, loại cây này cũng được tìm thấy ở nhiều nước châu Á khác như Lào, Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, và Philippines.

Hoàng đàn tuyết thân lớn với chiều cao hơn 30m

Điểm mạnh và hạn chế của gỗ hoàng đàn tuyết

Gỗ hoàng đàn tuyết có những ưu điểm và hạn chế riêng. Hãy cùng tìm hiểu để lựa chọn phù hợp nhất.

Điểm mạnh

Gỗ hoàng đàn tuyết có kích thước lớn, thân cây dáng thẳng với các thớ gỗ mịn và đường vân đẹp. Gỗ có độ chắc chắn và cứng cáp nhưng không quá nặng, dễ dàng vận chuyển và thi công. Độ bền của gỗ là điểm mạnh giúp các sản phẩm có khả năng được sử dụng để gia cố nhà cửa. Mùi thơm nhẹ và thanh khiết của gỗ hoàng đàn tuyết tạo không gian dễ chịu. Gỗ cũng có tác dụng chống mối mọt và sâu bệnh.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Gáo Nước - Kho Báu Thiên Nhiên Với Công Dụng Đặc Biệt

Hạn chế

Gỗ hoàng đàn tuyết có khả năng bị nứt nẻ và cong vênh trong môi trường khắc nghiệt do tách xẻ từ cây tự nhiên. Cấu trúc của loại gỗ này khiến nó dễ bị nứt và cong vênh khi nhiệt độ thay đổi không đồng đều.

Nguồn gỗ từ cây hoàng đàn tuyết ngày càng hiếm. Do diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, nhiều quốc gia đã cấm khai thác cây hoàng đàn và các loại cây khác để bảo vệ môi trường. Ngoài ra, cây hoàng đàn tuyết sinh trưởng chậm nên cây trưởng thành từ hàng chục năm. Loại cây này được coi là nguy cấp và hiếm có.

Gỗ hoàng đàn tuyết có tốt không?

Gỗ hoàng đàn tuyết thuộc vào nhóm gỗ quý có mùi thơm dịu nhẹ. Hoàng đàn tuyết có lớp tuyết độc đáo do tinh dầu trong gỗ tạo ra khi tiếp xúc với không khí. Điều đặc biệt là cần phải đục bằng tay, không sử dụng giấy nhám để làm nhẵn bề mặt gỗ. Vì đây là loại gỗ quý hiếm nằm trong nhóm I và có nguy cơ tuyệt chủng, giá trị trên thị trường rất cao. Gỗ hoàng đàn tuyết thường được sử dụng để làm tượng Phật, Thần Tài, khung tranh và các tác phẩm nghệ thuật khác.

Gỗ hoàng đàn tuyết có ưu điểm về sự chắc chắn và cứng cáp nhưng không quá nặng

Hoàng đàn tuyết có tác dụng gì?

Cây hoàng đàn tuyết có mùi thơm đặc biệt và được tôn sùng như một loại gỗ thiêng. Loại gỗ này có nhiều công dụng, từ làm đồ trang sức như vòng tay cho đến điêu khắc tượng và mang lại giá trị cao. Hương thơm của hoàng đàn tuyết cũng có tác dụng giảm căng thẳng, stress, chữa đau đầu và mất ngủ. Tinh dầu từ gỗ cũng được sử dụng để khử mùi hôi trong nhà, tủ quần áo, ô tô và giúp xua đuổi côn trùng hiệu quả. Loại gỗ này cũng có tác dụng chữa sưng tấy, bong gân và khử trùng.

Cách nhận biết gỗ hoàng đàn tuyết Lạng Sơn

Để nhận biết gỗ hoàng đàn tuyết Lạng Sơn, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

Dựa theo hình dáng vân gỗ

Gỗ hoàng đàn tuyết là loại gỗ cứng có thớ gỗ mịn. Vân gỗ đẹp, xen kẽ hai màu sáng tối và mật độ vân khá dày, thể hiện tuổi của gỗ. Gỗ khai thác từ cây hoàng đàn tuyết lâu năm còn có số lượng vân rất lớn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cỏ Xước

Quan sát gỗ lên tuyết

Hoàng đàn tuyết có khả năng tự tạo lớp tuyết trắng lấp lánh trên bề mặt khi được bảo quản trong môi trường kín. Lớp tuyết này không phải là mốc mà được tạo thành từ tinh dầu đặc biệt có trong gỗ.

Cảm nhận hương thơm

Gỗ hoàng đàn tuyết Lạng Sơn có hương thơm đặc trưng, nhẹ nhàng. Mùi thơm này mang lại sự thoải mái và cảm giác dễ chịu. Có người cho rằng mùi thơm của loại gỗ này không khác gì của trầm hương.

Đánh giá khả năng chống mối mọt

Gỗ hoàng đàn tuyết có khả năng chống côn trùng hiệu quả nhờ lượng tinh dầu cao. Loại gỗ này có thể được sử dụng trong thời gian dài mà không bị mối mọt tấn công.

Cách làm gỗ hoàng đàn lên tuyết

Lớp tuyết trên gỗ hoàng đàn tuyết được tạo ra khi gỗ được bảo quản trong môi trường ẩm kín. Để tạo lớp phủ tuyết độc đáo này, bạn có thể thử phương pháp sau:

  • Làm ẩm gỗ hoàng đàn để kích thích gỗ lên tuyết.
  • Đặt gỗ ẩm vào túi kín và bảo quản ở nơi không gió.
  • Sau một thời gian, trên gỗ sẽ xuất hiện những tinh thể tuyết đan xen không theo quy luật.
  • Nếu lớp tuyết bị mất khi sử dụng gỗ hoàng đàn, bạn có thể lặp lại các bước trên để tạo lớp mới.

Mức giá của gỗ hoàng đàn tuyết trên thị trường

Hoàng đàn tuyết là loại cây có nguy cơ tuyệt chủng cao, do đó gỗ hoàng đàn tuyết Lạng Sơn có giá trị cao. Một gốc cây nhỏ có giá từ 3 đến 8 triệu đồng/kg. Những gốc cây gỗ lớn gần như đã không còn trên thị trường. Vì vậy, loại gỗ này luôn được các thương nhân trong nước và Trung Quốc săn đón.

Hoàng đàn tuyết luôn được các thương nhân săn đón

Gỗ hoàng đàn tuyết được coi là một trong những loại gỗ quý hiếm và đặc biệt. Vì điều này, việc chọn những cơ sở uy tín làm đồ nội thất từ gỗ hoàng đàn tuyết là rất quan trọng để đảm bảo giá cả và chất lượng sản phẩm.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm một xưởng gỗ uy tín để làm đồ nội thất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Tìm hiểu thêm về các loại gỗ khác tại chuyên mục KIẾN THỨC VỀ GỖ trên website của Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post