Cây Hoa Xuyến Chi – Những Bí Mật Về Dược Liệu Tự Nhiên

cây hoa xuyến chi

Cây hoa xuyến chi, hay còn được gọi là B.pilosa, không chỉ là một loài cây cảnh thông thường. Nó còn là một loại dược liệu tự nhiên với thành phần hóa thực vật đặc biệt. Với hơn 201 hợp chất đã được xác định, bao gồm 70 chất béo, 60 flavonoid, 25 terpenoid, 19 phenylpropanoid, 13 chất thơm, 8 porphyrin và 6 hợp chất khác, cây hoa xuyến chi có những đặc tính và tác dụng đáng ngạc nhiên.

Tác Dụng và Công Dụng

Công Dụng Thanh Nhiệt và Giải Độc Cho Cơ Thể

Với vị đắng và tính bình (mát), cùng với chút cay nhẹ, cây hoa xuyến chi có công dụng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể. Đồng thời, nó còn có tác dụng sát trùng vết thương và chống viêm hiệu quả khi được sử dụng ngoài da.

Trong y học cổ truyền, cây hoa xuyến chi thường được sử dụng để:

  • Đắp trực tiếp vào những vết côn trùng cắn hoặc rắn cắn nhờ khả năng chống viêm của nó.
  • Chữa chứng lỵ, viêm ruột thừa, viêm gan do virus.
  • Chữa đau răng, đau nhức xương khớp, chấn thương tụ máu, mẩn ngứa,…
Xem Thêm Bài Viết  Cây Cốt Khí

Tác Dụng Dược Lý Chống Ung Thư

Thành phần flavonoid và polyynes trong cây hoa xuyến chi có khả năng chống lại ung thư. Đồng thời, chúng cũng có hoạt động chống viêm và thường được sử dụng đắp ngoài trên các vết côn trùng hay rắn cắn.

Cây hoa xuyến chi cũng đã được nghiên cứu và có lợi ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng cây hoa xuyến chi có tác dụng trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Đây là một trong 1200 loài thực vật được nghiên cứu về hoạt chất chống lại bệnh tiểu đường.

Cùng với đó, thành phần tinh dầu trong cây hoa xuyến chi còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và chống oxy hóa mạnh.

Liều Dùng

Liều Dùng Thông Thường

Cây hoa xuyến chi có thể dùng ở dạng tươi hoặc dạng khô. Ở dạng khô, cây hoa xuyến chi thường được dùng từ 4-16g trong dạng thuốc sắc.

Đối với các trường hợp dùng để điều trị bên ngoài da, không cần tính đến liều lượng.

Một Số Bài Thuốc Có Cây Hoa Xuyến Chi

Cây xuyến chi: Loài cỏ dại được dùng làm thuốc chữa bệnh

Cây Xuyến Chi Trong Những Bài Thuốc Dân Gian

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh sử dụng cây hoa xuyến chi:

Chữa Các Bệnh Về Đường Tiêu Hóa

  • Cây hoa xuyến chi phơi khô và sắc lấy nước uống hằng ngày. Bạn có thể áp dụng bài thuốc trị kiết lỵ như sau: Lấy khoảng 100g đọt xuyến chi non đun sôi với 300ml và để uống như nước bình thường trong ngày (hoặc chia nhỏ làm 3 cữ uống). Có thể thêm đường hoặc mật ong cho dễ uống (nếu thích).
Xem Thêm Bài Viết  Sa Nhân - Dược liệu thần kỳ từ thiên nhiên

Chữa Đau Răng, Viêm Lợi

  • Ngâm 15g hoa xuyến chi cùng 200ml rượu trong vòng 1 tuần, sau đó lấy ra ngậm để điều trị bệnh.

Chữa Đau Lưng Do Hoạt Động Quá Sức

  • Chuẩn bị 15g xuyến chi, 250g đại táo, 1L nước đun đến khi nước cạn còn một nửa thì chia đều thành 3 lần uống. Bài thuốc này có thể thêm mật ong để dễ uống hơn.

Hạ Sốt

  • Đem 20g lá và hoa cây xuyến chi giã nát với 20g sài đất. Chắt lấy nước cốt cho trẻ uống, phần bã đắp lên trán để có công dụng hạ sốt nhanh chóng.

Nếu bạn quan tâm đến việc trồng và chăm sóc cây hoa xuyến chi, hãy ghé Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để tìm hiểu thêm thông tin và chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng yêu cây cảnh.

Rate this post