Cây Hoa Sữa – Cây Mò Cua: Hiện Thân Tươi Tắn Trong Thành Phố

Hoa sữa

Cây hoa sữa, hay còn được gọi là cây mò cua, là một loại cây nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam. Ngoài nước ta, loài cây này cũng được trồng ở Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Singapore,… Với thân cây thẳng, tròn và gốc có khía màu nâu, cây hoa sữa mang một vẻ đẹp độc đáo. Vỏ cây nứt nẻ dọc mùn, nhựa của cây có màu trắng đục, thịt vỏ màu trắng.

1. Giới Thiệu Chung Về Cây Hoa Sữa

Hoa sữa

Cây hoa sữa thuộc họ terminalia catappal (bàng) với một chiều cao từ 10 đến 20 mét. Cây có thân thẳng, tròn và tạo thành tầng tán nhờ sự phân cành nhịp điệu. Lá cây hoa sữa là lá đơn nguyên, mọc chụm đầu cành từ 3-10 lá. Với phiến lá hình trứng ngược, cây hoa sữa có mặt trên lá màu xanh bóng và mặt dưới màu xám bạc. Hoa sữa có mùi thơm đặc trưng và nở từ tháng 6 đến tháng 11.

2. Đặc Điểm Hình Thái Cây Hoa Sữa

Hoa sữa

Với hình dạng của cây gỗ nhỡ, cây hoa sữa có thể cao tới 50 mét. Thân cây có màu nâu và vỏ nứt nẻ dọc mùn. Lá của cây có hình trứng ngược, dài từ 10-25 cm và rộng từ 4-7 cm. Hoa sữa có nhiều bông nhỏ màu trắng đến vàng nhạt và mang mùi thơm độc đáo. Quả của cây hoa sữa có 2 đại, dài khoảng 25-30 cm và mùa của quả là từ tháng 10 đến tháng 12.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Dẻ: Cách Trồng và Chăm Sóc Tại Nhà

3. Công Dụng Của Cây Hoa Sữa

Hoa sữa

Cây hoa sữa có nhiều công dụng khác nhau. Loài cây này thích hợp để trồng tạo bóng mát cho công viên, dọc theo đường phố, và trong các khu đô thị, khu dân cư. Cây hoa sữa cũng có thể tạo cảnh quan cho sân vườn biệt thự và các khu resort, nghỉ dưỡng. Ngoài ra, hoa sữa còn có tác dụng chữa tiêu chảy và thanh nhiệt giải độc.

4. Yêu Cầu Kỹ Thuật Khi Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sữa

Hoa sữa

Khi trồng cây hoa sữa, cần đặc biệt chú trọng đến kỹ thuật và chăm sóc. Đối với cây hoa sữa trồng trong đô thị, cần sử dụng khung bảo vệ để hỗ trợ cây cao lớn. Cây cần được chăm sóc từ 3-4 năm đầu, bao gồm phát sạch cỏ xung quanh gốc cây và bón phân. Ngoài ra, cần bảo vệ cây và không để cho người hoặc súc vật gây hại. Cây hoa sữa rất dễ trồng, dễ sống và phát triển nhanh mà lại ít bị sâu bệnh.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post