Cây Hoa Dẻ: Cách Trồng và Chăm Sóc Tại Nhà

Cây hoa dẻ hay còn được gọi là cây dẻ thơm, hoa giồi tanh,… là một loại cây hoa dân dã, mộc mạc. Bông dẻ có màu vàng ươm tựa ánh trăng, còn có mùi thơm đặc trưng, nồng nàn hơn cả bông bưởi, bông cau. Trồng và chăm sóc cây hoa dẻ không phải là điều dễ dàng, nhưng bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản để có thể trồng và chăm sóc cây hoa dẻ tại nhà.

Đặc điểm của cây hoa dẻ

Cây hoa dẻ là một loại cây thân gỗ mọc lâu năm. Nhiều cây vững mạnh cao có thể lên đến 20m trong tự nhiên. Chính tán lá rộng và chiều cao của cây khiến cho chúng được ưa chuộng trồng làm cây che bóng mát và trang trí không gian sân vườn. Điểm đặc biệt nhất của loài cây này là hoa của chúng. Hoa mang màu vàng khá xanh có 6 cánh phong phanh dài và xoăn xoăn trông như hình sao biển. Tuy bề ngoài hoa không đẹp như những loại hoa khác nhưng hương thơm của chúng lại ngát và thơm cuốn hút đa số người ưa thích.

cây hoa dẻ

Công dụng của cây hoa dẻ trong cuộc sống

Không chỉ sở hữu hương thơm hấp dẫn mà nhiều bộ phận của cây dẻ còn được dùng làm thuốc trong đông y rất hiệu quả. Thân, vỏ, quả và lá thường được thu hái và chặt nhỏ phơi khô và làm thuốc uống quanh năm. Một số bài thuốc được sử dụng để điều trị bệnh từ cây hoa dẻ.

 • Trị bệnh phong tê thấp: Sử dụng rễ cây dẻ để làm vị thuốc chính. Rễ rung rúc, rễ vỏ thân ngũ gia bì, rễ bướm bụng mỗi thứ 80g đem phơi khô và ngâm với khoảng 2 lít rượu trắng trong khoảng 1-2 tháng, ngày uống 2 lần mỗi lần một chén nhỏ.
 • Chữa ngộ độc, mẩn ngứa và mụn nhọt: Sử dụng rễ hoa dẻ với kim ngân hoa mỗi vị 30g đem sắc với 40ml nước cô đặc còn 100ml rồi uống làm 2 lần một ngày sẽ có hiệu quả.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Lá Lốt

cây hoa dẻ

Cách trồng và chăm sóc cây hoa dẻ tại nhà

Đối với cây dẻ, thời điểm thích hợp nhất để trồng cây là vào khoảng tháng 11 – tháng 12 hằng năm hoặc khi mùa xuân mới bắt đầu, khoảng tháng 2 – tháng 3. Nếu bạn tiến hành trồng cây vào thời điểm khí trời quá rét của mùa đông, cây sẽ chậm lớn hoặc thậm chí bị chết do không thể thích nghi được với thời tiết quá lạnh.

 • Điều kiện về đất trồng và nơi trồng cây hoa dẻ: Cây hoa dẻ là loại cây thuộc nhiệt đới nên rất phù hợp với khí hậu của nước ta. Cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi sống dưới lượng ánh sáng dồi dào và nhiệt độ nóng ấm. Cây hoa dẻ cũng có thể phát triển rất tốt ở điều kiện mưa lạnh, có thể chịu được cả nhiệt độ dưới 12 độ C. Cây hoa dẻ không kén chọn đất trồng khi có thể sống ở nhiều loại đất khác nhau như đất mùn, đất thịt, đất đỏ,… cây đều có thể sống tốt và phát triển được.
 • Tiến hành trồng cây hoa dẻ: Đầu tiên bạn cần quan sát và đo thử kích thước của cây con, sau đó tiến hành đào hố và làm đất. Thông thường, bạn nên làm hố có kích thước gấp đôi bộ rễ của cây con đang xòe tròn. Tiếp theo, bón vào đất một lượng phân chuồng hoai mục và vôi bột giúp khử trùng cây, sau đó mới cho cây vào hố và lấp lại. Đối với cây hoa dẻ trồng bắt mắt ghép, bạn nên chú ý tránh trồng quá sâu, tránh cho cây bị ứ nước và chết. Bạn cần trồng sao cho mắt ghép nhô lên trên khỏi mặt đất nhé.
 • Chăm sóc cây hoa dẻ: Sau khi đã trồng xong cây, thì chế độ chăm sóc, tưới nước, bón phân cho cây như thế nào cũng hết sức quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.
  • Tưới nước cho cây hoa dẻ: Tuy cây hoa dẻ vẫn có thể sống được trong thời tiết nắng nóng, khô hạn nhưng cây vẫn cần được tiếp nước đầy đủ để có thể sinh trưởng phát triển tốt nhất. Vào những mùa nắng, bạn nên tưới nước hàng ngày cho cây. Khi cây phát triển đến giai đoạn ra quả, bạn cần căn cứ vào tập tính của cây mà quyết định lượng nước tưới cho cây.
  • Cắt tỉa cành cây định kỳ: Bạn cần cắt tỉa cành cây định kỳ để tránh các trường hợp lá cây quá rậm, khiến cây không tiếp nhận đủ ánh sáng hay cây ra quả không đúng hạn. Mục đích của việc làm này là giúp định hình các cành chủ yếu, tạo hình cho cây và giúp cây được thông thoáng hơn.
  • Bón phân cho cây: Bạn cần chú ý vào tình trạng sức khỏe, thời gian sinh trưởng và phát triển của cây để quyết định thời gian bón phân thích hợp nhất cho cây. Lượng phân bón thường được sử dụng nhiều nhất là phân xanh, phân chuồng hoai mục. Trung bình hàng năm, người ta thường bón 10kg phân bón ở mỗi gốc cây. Tháng 6 thường là thời điểm được lựa chọn để tiến hành bón phân cho cây.
  • Diệt trừ sâu bệnh: Loại sâu đục thân thường xuất hiện rất nhiều trên cây hoa dẻ, khiến cây bị chậm lớn, khô cằn, thậm chí là chết. Bạn phải thường xuyên kiểm tra thân cây để có thể phát hiện kịp thời. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng các biện pháp diệt trừ loại sâu gây hại này, bảo vệ cây, đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt.
Xem Thêm Bài Viết  Mơ Lông - Bí quyết cho sức khỏe của bạn

cây hoa dẻ

Đó là những thông tin cơ bản về cây hoa dẻ mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng rằng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc cây hoa dẻ tại nhà một cách hiệu quả. Hãy chia sẻ bài viết này đến với bạn bè và người thân của bạn nếu bạn cảm thấy nó hữu ích nhé.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post