Cây Hoa Chuối

CÂY CHUỐI HOA

Cây chuối hoa hay chuối hoa lai, có tên khoa học là Canna generalis, hoặc Canna hybrids , thuộc Họ Dong riềng – Cannaceae. Câycó nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ, từ miền nam Hoa Kỳ và phía nam tới phía bắc Argentina. Nay đã được trồng rộng rãi trong các nước miền nhiệt đới. Ở Việt Nam, Chuối hoa được trồng phổ biến tại nhiều nơi.

Chuối hoa là cây thân cỏ, có thân rễ ngầm, khả năng phân nhánh và nẩy chồi mạnh mẽ, tạo ra các thân non nhẵn, mọc thẳng đứng, căn hành to, thân cao đến 1.5m.Lá to, mọc cách, dạng thuôn dài, màu xanh bóng hoặc màu đỏ, gân lông chim nổi rõ, gân giữa to, các gân phụ song song.

Đọt thân mang các hoa to xếp sát nhau. Lá, đài và cánh hoa nhỏ nhưng các nhị lép biến đổi thành các cánh to có dạng và màu sắc đẹp giống cánh hoa.

Cụm hoa ở ngọn mang hoa lớn xếp sát nhau. Cánh đài và cánh tràng nhỏ, nhị lép biến thành các cánh hoa lớn. Màu sắc có thể thay đổi từ vàng đến đỏ đậm, từ một màu đến điểm thêm các đốm màu đậm nhạt khác nhau.Quả nang có nhiều gai mềm, hạt nhiều, chuyển thành màu đen khi chín.

Cây có hoa gần như quanh năm, tập trung chủ yếu vào mùa khô. Màu sắc thay đổi từ vàng đến đỏ, từ một màu đến điểm thêm các đốm đậm. Cây chuối hoa – một trong những cây có hoa với các màu sắc sặc sỡ đỏ, cam, hồng, vàng, .. cây cảnh thường được trồng ngoài nắng để trang trí sân vườn nhà phố biệt thự, cảnh quan công ty, xí nghiệp, công viên, vườn hoa.

Xem Thêm Bài Viết  Cây đỏ Ngọn - Một loài cây thần kỳ với những ứng dụng đáng kinh ngạc trong y học cổ truyền

Cây chuối hoa có hoa gần như quanh năm, được gây trồng làm cảnh ở các bồn hoa trong công viên, vì cây dễ trồng bằng các đoạn thân rễ, mọc khỏe, chịu được khô nóng và trải nắng. Ngoài ra một số bộ phận của cây chuối hoa có thể chữa bệnh như: Rễ cây chuối cảnh gây phấn khích trị đau gan, sốt, lọc máu và làm lợi tiểu.

Cây Chuối hoa ưa thích khí hậu nóng ẩm, thích ánh nắng đầy đủ, chịu ẩm thấp, nhưng kỵ tích nước, sợ gió mạnh, không chịu được rét. Thích hợp với đất tơi xốp và thoát nước tốt. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20oC- 30oC.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh. Cây có hoa gần như quanh năm, tập trung chủ yếu vào mùa khô. Rễ cây chuối hoa có tác dụng trị đau gan, sốt, lọc máu và làm lợi tiểu. Cũng giống như Chuối mỏ két, Chuối hoa là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Với cây mới trồng, nên tưới nước đều đặn trong một vài tuần, sau đó điều chỉnh giảm tần suất xuống còn hai hoặc ba ngày một lần.

Vào mùa khô, khi lượng mưa ít cần chú ý tuối nước cho cây. Bón phân mỗi tháng một lần trong suốt mùa sinh trưởng. Chuối hoa được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp tách nhánh vì cây có khả năng đẻ nhánh nhanh, liên tục.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thanh Hao - Vị thuốc tự nhiên chữa bệnh

Sau khi tách nhánh, ủ cây và trồng trực tiếp vào bầu hoặc giỏ tre. Khi cây con có rễ và phát triển thì nên đưa ra nắng và đặt trên giàn để tiện tưới nước, chăm sóc. Bên cạnh đó cũng có thể nhân giống Chuối Hoa bằng hạt.

Một quả thường chứa 1-3 hạt. Khi vỏ quả trở nên khô và mở ra sẽ để lộ các hạt màu đen bên trong, bạn có thể dễ dàng ép nó ra.Chuối hoa là một loại cây trồng phổ biến thích hợp để trồng làm kiểng vì sự trang nghiêm, hoa đẹp với màu sắc rực rỡ và mùa hoa kéo dài. Bên cạnh đó hoa dễ trồng, chịu được khô nóng, không đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao.

Có nhiều cách trồng Chuối hoa để tô điểm cho cảnh quan. Tại gia đình có thể trồng trong các bồn hoa, theo dạng hình tròn hoặc thành từng dãy.

Chuối hoa cũng thích hợp trồng trong vườn, có thể trồng bụi lớn sát nhau thành các bức tường hoa hoặc tạo thành những mảng hoa với nhiều màu đặc sắc. Khi trồng trang trí sân vườn nên bố trí mật độ vừa phải, có khoảng cách phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển.

Cây chuối hoa

Khi trồng trong tiểu cảnh, Chuối hoa thường được kết hợp với các loại hoa khác tạo nên những mảng màu cao thấp đa dạng, bắt mắt, rất phù hợp ở những không gian rộng rãi như công viên, khu công nghiệp…

Xem Thêm Bài Viết  Cây Dầu Gai

cây chuối hoa

chuối hoa

chuối hoa lai

Rate this post