Cây Hạt Trần

Thực vật có khả năng tự sản xuất chất dinh dưỡng từ các hợp chất vô cơ đơn giản. Vậy có những loại cây nào? thực vật hạt trần là gì? Đặc điểm cấu trúc của nó là gì? Hãy cùng ACC tìm hiểu về hạt trần qua bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích về giới thực vật nhé.

thực vật hạt trần là gì?

Thực vật hạt trần là một nhóm thực vật không có hoa chứa hạt có cấu trúc giống như hình nón, không được bao bọc trong quả. Hạt không được hình thành trong noãn hoặc bên trong quả như ở thực vật hạt kín, mà được tìm thấy trên các lá bắc của nón hoặc các cấu trúc tương tự. Thực vật hạt trần là nhóm thực vật không có hoa

Trong các hệ thống phân loại cổ đại, thực vật hạt trần được coi là một nhóm “tự nhiên”. Tuy nhiên, các phát hiện hóa thạch đã chỉ ra rằng thực vật hạt kín tiến hóa từ tổ tiên của thực vật hạt trần, làm cho thực vật hạt trần trở thành một nhóm cận ngành nếu bao gồm tất cả các đơn vị phân loại đã tuyệt chủng. Các mô tả theo nhánh hiện đại chỉ chấp nhận các đơn vị phân loại đơn ngành, truy ngược về một tổ tiên chung và bao gồm tất cả các hậu duệ của tổ tiên chung đó.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Liễu đỏ - Mở ra cánh cửa thiên nhiên tươi đẹp

Do đó, trong khi thuật ngữ hạt trần vẫn được sử dụng rộng rãi cho các loại thực vật có hạt khác với thực vật hạt kín, thì các thực vật từng được coi là hạt trần thường được gọi là thực vật hạt trần được sắp xếp lại thành 4 nhóm, mỗi nhóm có thứ hạng tương đương với ngành trong vương quốc thực vật. Các nhóm này là: thông, bạch quả, tui, dây, ma hoàng…

Đặc điểm cấu tạo của thực vật hạt trần

Thực vật hạt trần và đặc điểm Thực vật hạt trần và đặc điểm Đặc điểm cấu tạo chung của hạt trần:

Cơ quan điều dưỡng:

Thân gỗ, cành màu nâu xù xì (cành có sẹo lá rụng). Lá nhỏ hình kim, mọc 2-3 cái trên một nhánh rất ngắn, bên ngoài có vảy màu nâu. Ít đa dạng hơn, ít tiến hóa hơn.

Cơ quan sinh sản:

Nón đực: Nhỏ, màu vàng, mọc thành nhóm. Các vảy (nhị) mang 2 túi phấn chứa hạt phấn. Nón cái: To, màu nâu, mọc đơn lẻ. Các vảy (lá noãn) mang 2 noãn. Nón không có bầu chứa noãn thì không thể coi là hoa. Hạt lộ ra trên lá noãn hở gọi là hạt trần.

Chu kỳ sinh sản của hạt trần

Thực vật hạt trần là dị bào tử, chúng tạo ra các tiểu bào tử phát triển thành hạt phấn và đại bào tử được giữ lại trong noãn. Sau khi thụ phấn (sự kết hợp của bào tử nhỏ và đại bào tử), một phôi được tạo ra. Cùng với các tế bào khác tạo nên trứng, nó phát triển thành hạt. Hạt đang nghỉ túi bào tử. Chu kỳ sinh sản của hạt trần

Xem Thêm Bài Viết  Cây Nguyệt Quế Rừng - Một Kho Tàng Cảnh Đẹp Cho Không Gian Xanh

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về hạt trần và những điều thú vị của nó. Thật vậy, hạt trần với sự mới lạ của mình đã giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát hơn về giới tự nhiên.

Rate this post