Cây Hạt Kín

Thực vật hạt kín là nhóm thực vật đa dạng và thành công nhất trong vương quốc thực vật sống trên hành tinh. Hôm nay, mayruaxegiadinh.com.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm về nguồn gốc, đặc điểm và nơi sống của loài thực vật tuyệt vời này.

Thực vật hạt kín là gì? Sống ở đâu?

Thực vật hạt kín là thực vật có hoa, quả và hạt. Loài thực vật này được tìm thấy trong đại đa số các quần xã thực vật: cây gỗ, cây thân thảo, cây bụi, xương rồng,…, trừ cây lá kim, cây cỏ, rêu và dương xỉ. Chúng đã xoay sở để có thể thích nghi với cuộc sống ở cả những sa mạc ấm áp nhất và ở các đỉnh núi cao, trên đất cát và đá vôi.

Thực vật hạt kín là loài có hoa, quả và hạt.
Thực vật hạt kín là loài có hoa, quả và hạt.

Nguồn gốc của thực vật hạt kín được tìm thấy ở vùng nhiệt đới, trong kỷ Phấn trắng Hạ khoảng 145 triệu năm trước. Từng chút một, chúng lan rộng tới các vùng ôn đới hơn, đến mức người ta biết được rằng chúng đang dần thay thế cây hạt trần.

  • Đặc điểm của thực vật hạt kín là gì?

Căn cứ vào các cơ quan sinh dưỡng, cơ quan sinh sản và sự thích nghi có thể nêu các đặc điểm chung của thực vật hạt kín như sau:

  • Thực vật hạt kín có cơ quan sinh trưởng phát triển rất đa dạng, trong một loài xuất hiện nhiều kiểu khác nhau chẳng hạn như: cây có rễ cọc hay cây có rễ chùm, có cây thân leo cũng có cây thân bò,…. Nhìn chung, thực vật hạt kín góp phần làm gia tăng thêm sự phong phú cho loài thực vật.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Massage đầu - Mang đến cảm giác thoải mái và thư giãn
thân cây thực vật hạt kín
Thân cây thực vật hạt kín
  • Hoa và quả ở thực vật hạt kín cũng có vô số hình dáng khác nhau chẳng hạn như hoa hoa mai có màu vàng, mỗi bông có 5 cánh trong khi hoa sen có màu hồng, có búp bên trong khi nở,…. Ngoài ra, thực vật hạt kín có hạt nằm bên trong quả và đối với hoa thì noãn hoa nằm trong bầu nên hạt của chúng được bảo vệ rất tốt. Đây là ưu điểm nổi bật nhất mà chỉ thực vật hạt kín mới có.
Quả và hạt của một số cây hạt kín.
Quả và hạt của một số cây hạt kín.
  • Thực vật hạt kín đa dạng về môi trường sống, có thể sống dưới nước, trên cạn, đồng bằng và cả trên các vùng đồi núi,…. Ví dụ: cây cà phê sống ở vùng Tây Nguyên có đất đỏ, cây hoa súng mọc dưới nước, chôm chôm sống ở đồng bằng,….
  • Thực vật hạt kín được xem là nhóm thực vật có sự tiến hóa vượt trội so với những loài thực vật khác.
  • Phân biệt thực vật hạt kín với hạt trần

Bảng so sánh cây hạt kín và cây hạt trần.

Nhìn chung, các đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt giữa cây hạt kín và cây hạt trần là hoa, quả và hạt. Hạt của cây hạt kín nằm trong quả trong khi đó cây hạt trần thì hạt nằm trên lá noãn hở.

  • Tại sao thực vật hạt kín lại có thể phát triển phong phú và đa dạng như hiện nay?

Thực vật Hạt kín phát triển phong phú và đa dạng như hiện nay bởi chúng sở hữu những đặc điểm sau:

Xem Thêm Bài Viết  Cây Sâm Cau đỏ

Lớp bảo vệ ngoài cùng chắc chắn

Hạt của thực vật hạt kín được bảo vệ chắc chắn bên trong quả, chính vì vậy chúng có thể sinh trưởng và phát triển một cách thuận lợi, tránh các rủi ro về các nhân tố bên ngoài của môi trường.

Bên cạnh đó, nhờ lớp bảo vệ này cũng góp phần làm tăng độ nảy mầm, sinh sôi và duy trì được sự sống cho chúng. Chẳng hạn một số cây như mít, nhãn,… đều có hạt nằm trong quả nên khi quả khô sẽ rụng xuống đất và nảy mầm lên cây con mới mà không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố về thời tiết.

Cơ quan sinh dưỡng rất đa dạng

Trong thân của cây hạt kín tồn tại các mạch dẫn nên chúng có cơ hội phát triển hoàn thiện, đồng thời cơ quan sinh dưỡng của chúng đa dạng nên có thể dễ dàng lấy chất dinh dưỡng từ nguồn dinh dưỡng.

Thêm nữa, thực vật hạt kín còn có thể sống ở bất cứ nơi nào, vùng đất nào trên Trái Đất bởi cấu tạo cơ quan vô cùng đa dạng. Chẳng hạn, cây chuối sống ở vùng đồng bằng Nam Bộ nhưng chúng cũng thích nghi tốt ở vùng Nam Trung Bộ mà không gặp phải khó khăn nào về môi trường.

Thích nghi với nhiều loại môi trường

Ở bất cứ nơi đâu cũng có sự xuất hiện của thực vật hạt kín bởi chúng đa dạng về loài và thay đổi linh động cơ quan để dễ thích nghi với từng loại môi trường.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Sói Rừng

Phân bố rộng rãi trên khắp Trái Đất

Nhờ ưu điểm đa dạng về quả và hạt nên thực vật hạt kín có nhiều kiểu phát tán khác nhau bao gồm: tự phát tán, phát tán nhờ côn trùng, nhờ gió, phát tán nhờ sức nước hay nhờ chính con người chúng ta. Ví dụ: Cây hoa bồ công anh nhờ vào gió mà phát tán đến nhiều vùng đất mới để sinh sôi, nảy nở.

Cây hoa bồ công anh phát tán hạt nhờ gió.
Cây hoa bồ công anh phát tán hạt nhờ gió.

Luôn tiến hóa theo thời gian

Đa số thực vật hạt kín luôn tiếp nhận và duy trì phát triển các đặc điểm nổi trội của chúng, luôn tiến hóa không ngừng theo thời gian so với các loài hạt kín trước đó để thích nghi và tồn tại lâu dài ở mọi kiểu môi trường khác nhau.

Nhờ vào những yếu tố trên, ngày nay thực vật hạt kín có sự phân bố rộng rãi và phát triển một cách vô cùng đa dạng và phong phú từ nơi sống cho đến kiểu phát tán. Đồng thời, chúng cũng góp phần cân bằng hệ sinh thái giữa các loài động vật bởi thực vật hạt kín chính là nguồn hữu cơ dồi dào cung cấp lượng thức ăn lớn cho các loài tiêu thụ khác.

Hy vọng với nội dung bài viết trên giúp bạn giải đáp những thắc mắc và trau dồi kiến thức mới về thực vật hạt kín. Chúc bạn học tốt các chuyên đề về loài thực vật thú vị và phổ biến này để hoàn thành tốt các bài tập liên quan.

Rate this post