Cây Hải đường

Cây hoa hải đường là loài cây có hoa đẹp được rất nhiều người yêu thích bởi sử rực rỡ của hoa, đặc biệt là khi tết đến xuân về. Loài hoa này thường được sử dụng để trang trí mang đến sự sang trong cho không gian. Hơn nữa hoa hải đường còn tượng trưng cho bình an và sự may mắn.

Cây hoa hải đường trồng chậu trang trí trước nhà
Cây hoa hải đường trồng chậu trang trí trước nhà

Hình ảnh cây hoa hải đường đẹp

Thông tin chung về cây hoa hải đường

 • Tên thường gọi: cây hoa hải đường, cây hải đường, cây tiêu đốm trắng
 • Tên khoa học: Camellia amplexicaulis
 • Họ thực vật: Theaceae (trà)
 • Nguồn gốc xuất xứ: tại Trung Quốc

Cây hoa hải đường được du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, thường trồng nhiều từ tỉnh Lạng Sơn vào đến Thừa Thiên Huế.

Cây hải đường giống
Cây hải đường giống

Đặc điểm cây hoa hải đường

Cây hoa hải đường là loài cây thân gỗ, có chiều cao trung bình khi trưởng thành có thể lên đến 3m và thường mọc thành dạng bụi. Loài cây này thường có cành nhiều nhánh, dài và xum xuê, lá của cây hải đường mọc cách, nhẵn mịn, bóng, có màu xanh đậm và mép lá có răng cưa nhỏ.

Hoa hải đường là cây thân gỗ
Hoa hải đường là cây thân gỗ

Hoa hải đường thường là hoa đơn có 1 đến 3 đóa ở đầu cành. Cánh hoa thường khá nhẵn mịn, xếp úp lên nhau, giống hình quả trứng úp ngược, hiếm khi nở xòe rộng (tùy loại) và thường nở vào dịp Tết nguyên đán.

Hoa cây hải đường
Hoa cây hải đường

Cây hải đường có quả không? Hay cây hoa hải đường có quả không? Cây hải đường có quả, quả loại cây này có hình dạng giống như quả táo tây, và có thể ăn được.

Qủa và hạt cây hoa hải đường
Qủa và hạt cây hoa hải đường

Cây hải đường có mấy loại?

Hoa hải đường có rất nhiều loại khác nhau, các cây hoa hải đường phổ biến tại Việt Nam là cây hoa hải đường đỏ/hồng, hoa hải đường vàng và hoa hải đường trắng. Tuy nhiên có thể dựa vào cấu tạo của hoa để chia hoa hải đường thành 2 dạng cơ bản là hoa hải đường kép nhiều cánh hoa hải đường đơn (hoa hải đường 5 cánh).

Cây hoa hải đường có ý nghĩa gì?

Cây hải đường có ý nghĩa gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm, ngoài vẻ đẹp vốn có của mình thì ý nghĩa cây hoa hải đường khiến nhiều người yêu thích hơn, chúng còn mang đến sự ấm cúng và tươi vui bởi sắc hoa tươi thắm đặc biệt của mình.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Khoai Sọ: Bí Quyết Trồng Và Chăm Sóc
Phong thủy cây hoa hải đường
Phong thủy cây hoa hải đường

Theo phong thủy hoa hải đường còn mang ý nghĩa của sự phú quý mãn đường có nghĩa là gia đình luôn hạnh phúc và phú quý luôn bao quanh. Chính vì vậy mà vào các ngày lễ hay Tết người ta hay sử dụng hoa hải đường để trang trí nhằm mong muốn có một năm đầy may mắn và thuận lợi trong công việc.

Cây hoa hoa hải đường mang đến phú quý và hạnh phúc viên mãng
Cây hoa hoa hải đường mang đến phú quý và hạnh phúc viên mãn

Bên cạnh đó hoa hải đương còn mang ý nghĩa rất quan trọng là có thể giúp gắn bó và hòa thuận anh em trong gia đình. Đây chính là những điều tốt đẹp mà bất cứ gia đình nào cũng mong muốn có được.

Cây hoa hải đường trồng chậu đặt ban công
Cây hoa hải đường trồng chậu đặt ban công

Mặt khác, mỗi màu sắc hoa hải đường cũng mang ý nghĩa phong thủy rất riêng và rất đặc biệt:

 • Cây hải đường hoa đỏ hoặc hồng: Báo hiệu sự may mắn và bình yên, cùng với vinh hoa phú quý, hợp với người mệnh Hỏa.
 • Hoa hải đường trắng: Biểu tượng cho sự khởi đầu mới, màu trắng của hoa tượng trưng cho sự trong sạch cao quý, tinh khôi và dịu dàng, hợp với người mệnh Thủy và Kim.
Cây hoa hải đường trắng
Cây hoa hải đường trắng
 • Hoa hải đường vàng: Thể hiện cho sự trường tồn, trường thọ, “ bách niên giai lão”, hợp với mệnh Kim và Thổ.
Cây hải đường hoa vàng (cây hoa hải đường vàng)
Cây hải đường hoa vàng (cây hoa hải đường vàng)

Hoa hải đường hợp với người mệnh gì?

Hoa hải đường thương nở vào dịp Tết đến xuân về, theo phong thủy thì loài cây này mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau hợp từng mệnh khác nhau thể hiện qua các màu sắc hoa khác nhau

Hoa hải đường có nhiều màu nên hợp với nhiều mệnh
Hoa hải đường có nhiều màu nên hợp với nhiều mệnh
 • Hoa hải đường đỏ tượng trưng cho mệnh Hỏa. Theo phong thủy ngũ hành, gia chủ mệnh Hỏa, Thổ, Mộc và Thủy thích hợp trồng loài cây này để mang đến nhiều may mắn.
 • Hoa hải đường trắng còn được gọi là bạch hải đường, thuộc mệnh Kim. Những người thuộc mệnh Kim, Thủy, Thổ rất hợp khi trồng bạch hải đường, người mệnh này sẽ gặp thuận lợi trong làm ăn kinh doanh.
 • Cũng như bạch hải đường, hoa hải đường vàng thuộc mệnh Kim. Màu vàng tượng trưng cho sự vinh hoa phú quý, trường thọ.
Hoa hải đường đỏ hợp mệnh hỏa
Hoa hải đường đỏ hợp mệnh hỏa

Cây hải đường có tác dụng gì? Cây hải đường trồng ở đâu?

Tuy hoa hải đường có nhiều ý nghĩa trong phong thủy tốt đẹp, nhưng để cây phát huy tốt nhất tính phong thủy thì cần có cách trưng bày sao cho hợp lý thì mọi mong cầu đều được trở thành hiện thực.

Cây cảnh hoa hải đường
Cây cảnh hoa hải đường đỏ

Bạn có thể tham khảo một số cách đặt chậu cây hoa hải đường dưới đây:

 • Đặt cây hoa hải đường trước mái hiên và trong sân nhà: Đây là vị trí có thể mang lại nhiều may mắn, rước lộc đầu năm. Hơn nữa thì có thể giúp gia đình có nhiều may mắn suôn sẻ trong một năm mới.
 • Đặt cây hoa hải đường trong phòng khách: Đặt hoa hải đường trong phòng khách sẽ giúp tạo không khí vui tươi, ấm cúng cho căn phòng. Hơn nữa còn thể hiện sự yêu thương, đùm bọc trong gia đình.
 • Đặt cây hoa hải đường ở cổng nhà: Đặt hoa hải đường ở cổng nhà sẽ giúp thu hút mọi ánh nhìn bởi màu hồng đỏ nổi bật. Hơn nữa còn thể hiện sự hào nhoáng của gia chủ về mong muốn may mắn cho các người thân khi đến thăm nhà.
 • Hoa hải đường đặt trên bàn thờ gia tiên: Biểu thị sự biết ơn, thành kính, chứng giám lòng hiếu thảo và cầu mong gia đình một năm bình an.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Nữ Hoàng Cung: Khám phá lợi ích và lưu ý quan trọng
Hoa hải đường phù hợp đặt ở nhiều nơi
Hoa hải đường phù hợp đặt ở nhiều nơi

Cách trồng và chăm sóc cây hoa hải đường

Cây hải đường có dễ trồng không? Liệu có dễ chăm không? Hoa hải đường là loài cây có tốc độ sinh trưởng chậm, thích nghi với điều kiện khí hậu mát, ẩm, đất tốt, nhiều dinh dưỡng, thoát nước tốt, chăm sóc kỹ.

Hoa hải đường là cây dễ trồng và ít tốn công chăm sóc
Hoa hải đường là cây dễ trồng và ít tốn công chăm sóc

Cách nhân giống cây hoa hải đường

Cây hoa hải đường thường được nhân giống bằng cách chiết, giâm cành hoặc gieo bằng hạt. Đối với phương pháp trồng bằng cách gieo hạt thì cần thời gian 2 đến 3 năm cây mới cho hoa. Giâm cành và chiết cành thì nhanh ra hoa hơn.

Cây giống hoa hải đường trắng
Cây giống hoa hải đường trắng

Hướng dẫn trồng cây hoa hải đường

 • Chiết cành: Chọn cành nén đất dùng sợi thép hình chữ U buộc cố định, rồi phủ đất dày 8-10cm, nén chặt. Sau 45 ngày mọc rễ sau 2 tháng cắt tách khỏi cây mẹ.
 • Giâm cành: Chọn cành khỏe mọc 2 năm, cắt đoạn dài từ 14-18cm, cắt bớt lá dưới, sau đó cắm vào luống đất sâu một nửa cành, tưới đủ nước, giữ ẩm, sau 1 tháng mọc rễ và đem trồng vào vườn hoặc chậu.
 • Gieo hạt: Khi quả hải đường già, lấy hạt bảo quản để tháng Chạp gieo hạt chờ khi ra Giêng, khi
Nhân giống cây hoa hải đường
Nhân giống cây hoa hải đường

Đất trồng: loại đất trồng cây hoa hải đường nên chọn loại đất thịt như đất phù sa đảm bảo dinh dưỡng, thông thoáng và tơi xốp cho đất.

Đất trồng cây hoa hải đường
Đất trồng cây hoa hải đường

Phân bón: Có thể bón thêm phân NPK khi hoa nở để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Sau mùa thu bón thêm phân hữu cơ để tăng lượng hoa nở vào dịp tết, xuân đến.

Nhu cầu phân bón hoa hải đường
Nhu cầu phân bón hoa hải đường

Nước tưới: Cây hải đường không ưa nhiều nước, mỗi ngày nên tưới nước dưới dạng vòi tưới vào buổi sáng và chiều tối, cách 1 đến 2 ngày tưới một lần tùy thuộc thời tiết khô nóng hay mưa nhiều. Không xịt nước trực tiếp vào gốc hoặc tưới ướt đẫm gốc. Khi tưới nước, cần chú ý không để đất nền đọng nước, rất dễ gây ngạt rễ, cây hải đường bị rụng nụ hoa, thối lộc. Tuy nhiên nếu thiếu nước cây hải đường bị rụng lá.

Nhu cầu nước tưới hoa hải đường
Nhu cầu nước tưới hoa hải đường

Ánh sáng: Hoa hải đường ưa ánh sáng tán xạ nên phải có mái che. Không nên để cây nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào trong thời gian dài nếu không cây hải đường bị cháy lá. Nhiệt độ và độ ẩm Điều kiện lý tưởng để cây hoa hải đường phát triển tốt là nơi có nhiệt độ từ 18 đến 27 độ C là được. Độ ẩm không khí từ 50 đến 65%.

Xem Thêm Bài Viết  Hoa Cẩm Tú Cầu - Vẻ Đẹp Tinh Tế và Ý Nghĩa Sâu Sắc
Nhu cầu ánh sáng và nhiệt độ cây hải đường
Nhu cầu ánh sáng và nhiệt độ cây hải đường

Cách chăm sóc cây hoa hải đường

 • Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8m đến 1m, cứ một tháng nên bón phân một lần. Khi cây lên nụ, bón thêm phân cho cây 1 đến 2 lần cho đến lúc nở hoa.
 • Thường xuyên cắt bỏ cành và lá bị sâu bệnh, những cành nhỏ, cành phụ để tạo tán đẹp. Quét một lớp vôi từ ngang thân cây đến sát gốc để diệt trừ các loại sâu, nấm.
 • Để cho hoa hải đường nở đúng dịp tết, cần chăm sóc cây trước từ 2 tháng.
 • Trồng nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Tiếp tục chăm sóc để sang năm cây lại cho hoa đẹp.
 • Hải đường vào mùa hè tầm tháng 4 và tháng 7 hàng năm thường bị bệnh rệp phồng lá, để trị bệnh này, nên hòa thuốc Regan phun kép 2 lần đều lên cây, thời gian phun cách nhau khoảng 4 đến 5 ngày đến khi sạch bệnh.
 • Chăm sóc cây hoa hải đường sau tết: khi vừa chơi tết xong, nhấc cây ra khỏi chậu, trồng vào nơi đất tơi xốp đã được bón phân đầy đủ từ trước.
Cách chăm sóc cây hoa hải đường
Cách chăm sóc cây hoa hải đường

Cây hải đường giá bao nhiêu? Cây hoa hải đường bao nhiêu tiền?

Giá bán cây hoa hải đường tùy thuộc vào kích thước, màu sắc hoa… Tuy nhiên, giá giao động của cây từ vài trăm đến vài triệu, tùy thuộc vào mẫu đã lựa chọn.

Mua cây hoa hải đường tại Hà Nội
Mua cây hoa hải đường tại Hà Nội

Nơi bán cây hoa hải đường tại Hà Nội đẹp giá rẻ

Cây Cảnh Hà Nôi là đơn vị chuyên bán cây hoa hải đường uy tín và đa dạng về màu sắc và kích thước tại Hà Nội. Cây hoa hải đường mà chúng tôi cung cấp có nhiều kích cỡ, chủng loại và màu sắc nên khách hàng có thêm nhiều lựa chọn. Bạn đang tìm kiếm, không biết mua cây hoa hải đường ở đâu? Thì hãy ghé ngay Cây Cảnh Hà Nội nhé!

Bán cây hoa hải đường cổ thụ
Bán cây hoa hải đường cổ thụ

Cây Cảnh Hà Nội với sự đa dạng các giống cây hải đường, cây hoa hải đường giống, cây được chăm sóc kỹ lưỡng và khỏe mạnh. Cây được dưỡng ở vườn phát triển tốt, không có sâu bệnh hại. Chúng tôi đảm bảo về chất lượng và giá cây hoa hải đường đủ sức cạnh tranh với thị trường.

bán cây giống hoa hải đường
Bán cây giống hoa hải đường

Đặc biệt khi đến với Cây Cảnh Hà Nội bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình vể cách lựa chọn cũng như cách chăm sóc, hơn nữa khi mua cây tại các cửa hàng của chúng tôi bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé, Cây Cảnh Hà Nội hân hạnh được phục vụ bạn!

Cây Cảnh Hà Nội – caycanhhanoi.vn

Rate this post