Cây Gỗ Lim – Loại Gỗ Quý Được Nhiều Người Yêu Thích

Gỗ lim là loại gỗ rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta từ lâu. Nó được sử dụng để làm đồ nội thất như giường, tủ, bàn ghế và cũng là vật dụng hỗ trợ lao động như khung thêu, vồ đập đất… Tuy nhiên, bạn có biết gỗ lim là loại gỗ như thế nào và tại sao lại được nhiều người yêu thích đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại gỗ này nhé!

Gỗ lim là gì?

Gỗ lim là loại gỗ được khai thác từ các cây thuộc họ lim như lim xanh, lim lào, lim xẹt và lim nam phi. Tên khoa học của loại gỗ này là Erythrophleum Fordii. Gỗ lim có đặc điểm rất cứng và được xem là một trong 4 loại gỗ quý thuộc nhóm tứ thiết bao gồm lim, đinh, sến và táu.

Đặc điểm của cây gỗ lim

Cây gỗ lim là cây gỗ lớn, có chiều cao trưởng thành lên tới hơn 30m. Ở Việt Nam, chúng ta thường gặp gỗ lim xanh, thường sinh trưởng tập trung thành một vùng rộng lớn và chỉ một số ít cây mọc riêng lẻ. Cây gỗ lim mọc riêng lẻ thường có chiều cao thấp hơn so với gỗ lim mọc theo vùng.

Cây gỗ lim có thân thẳng và tròn khi phát triển, lá và hoa của nó trông khá giống với cây xoan đào, nhưng quả của cây gỗ lim thì thuôn và dài hơn, có màu nâu đen. Cây gỗ lim có vỏ màu nâu nhạt, bên trong thì màu nâu sẫm hơn một chút.

Cây gỗ lim trải qua 2 giai đoạn phát triển là giai đoạn cây non và cây trưởng thành. Cây lim khi còn non ưa bóng râm, nhưng khi trưởng thành lại thích ánh sáng. Vì cây gỗ lim có quá trình sinh trưởng chậm, nên chúng phân bổ nhiều ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, cây gỗ lim đã trở nên quý hiếm hơn rất nhiều do khai thác quá mức. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm thấy cây gỗ lim tại một số nước ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hồng Bì - Dược liệu quý và kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hồng bì

Đặc điểm của gỗ lim

Gỗ lim thuộc nhóm 2 trong danh sách các loài gỗ ở Việt Nam và được coi là loại gỗ khá quý hiếm. Do trải qua quá trình phát triển lâu, gỗ lim có độ cứng và chắc chắn cao hơn rất nhiều so với các loại gỗ thông thường. Điều này cũng làm cho mối mọt khó có khả năng xâm nhập vào gỗ lim.

Gỗ lim khi mới khai thác có màu nâu thẩm và mang tính thẩm mỹ cao do những vân gỗ tạo ra trong quá trình sinh trưởng của cây. Khi ngâm trong bùn trong một thời gian dài, màu sắc của gỗ lim sẽ đậm hơn và thậm chí chuyển sang màu đen. Điều này làm tăng độ sang trọng của sản phẩm làm từ gỗ lim.

Gỗ lim không có mùi thơm như gỗ hương hay gỗ xoan đào, mà thay vào đó, nó có mùi hơi hoắc. Loại gỗ lim mọc ở Tây Nguyên hoặc lim Lào còn có thể gây dị ứng với một số người.

Ưu điểm của gỗ lim

 • Độ cứng cao: Gỗ lim có độ cứng rất cao và tuổi thọ rất lâu. Cấu trúc bên trong của gỗ lim chắc chắn, nên nó có khả năng chịu được tác động từ bên ngoài rất lớn và bền hơn nhiều so với các loại gỗ khác.

 • Chống mối mọt: Do độ cứng cao, gỗ lim không phải là loại gỗ mà mối mọt yêu thích. Nhiều sản phẩm làm từ gỗ lim có thể tồn tại hàng trăm năm mà không bị mối mọt tấn công.

 • Đẹp: Gỗ lim có vân mềm mại hình xoắn vô cùng đẹp và sang trọng. Do gỗ ít bị cong vênh do thời tiết và khí hậu, vân gỗ trong gỗ lim rất bền. Các sản phẩm làm từ gỗ lim cũng ít bị cong vênh và biến dạng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Chè Dây

Nhược điểm của gỗ lim

Mặc dù gỗ lim có rất nhiều ưu điểm, nhưng cũng có một số nhược điểm không thể tránh khỏi:

 • Mùi hắc: Gỗ lim có mùi khó chịu và không thơm như các loại gỗ khác. Mùi hương này có thể gây dị ứng với một số người.

 • Giá thành cao: Hiện nay, gỗ lim rất quý và có giá trị kinh tế cao. Do đó, giá của gỗ lim và các sản phẩm làm từ nó khá cao. Bạn chỉ có thể tìm thấy gỗ lim trong các sản phẩm nội thất cao cấp và ít khi gặp ở các sản phẩm thông thường.

 • Khó chế tác: Do độ cứng cao, quá trình chế tác gỗ lim rất cầu kỳ và phức tạp. Đặc biệt, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ gỗ lim đòi hỏi nghệ nhân phải tốn nhiều thời gian và công sức hơn, và sản phẩm cũng có giá đắt hơn.

 • Khó xử lý: Gỗ lim dễ chuyển đen khi ngâm lâu trong bùn. Nếu không xử lý kỹ thuật tốt, gỗ lim có thể trở nên xấu và mất tính thẩm mỹ.

Ứng dụng của gỗ lim

Gỗ lim được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, bao gồm:

 • Xây nhà: Gỗ lim được sử dụng trong xây dựng công trình như nhà cửa. Các công trình cổ thường có các phần như kéo, cột và xà nhà được làm từ gỗ lim.

 • Sản xuất đồ nội thất: Gỗ lim là nguyên liệu chính để sản xuất đồ nội thất như tủ, bàn ghế… Các sản phẩm làm từ gỗ lim đều có độ bền rất cao.

 • Đồ thủ công mỹ nghệ: Gỗ lim cũng được sử dụng để chế tác nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc biệt là tượng phật di lặc, đồ thờ…

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tỳ Bà

Cách nhận biết gỗ lim

Vì giá trị kinh tế cao, nhiều người lấy các sản phẩm gỗ khác lừa nói rằng đó là gỗ lim. Tuy nhiên, vẫn có cách để nhận biết gỗ lim như sau:

 • Nhận biết bằng mùi hương: Gỗ lim không có mùi thơm, ngược lại có mùi hơi hoắc. Bạn có thể ngửi mùi gỗ để kiểm tra. Nếu bạn cảm thấy hắt hơi liên tục và thậm chí ngứa ở mũi, thì đó là gỗ lim thật.

 • Nhận biết bằng trọng lượng: Gỗ lim có trọng lượng nặng hơn so với các loại gỗ khác do độ cứng của nó. Nếu sản phẩm gỗ lim mà bạn cầm thấy nhẹ, thì đó không phải là gỗ lim thực mà là loại gỗ kém chất lượng khác.

 • Nhận biết bằng nước vôi trong: Đặt gỗ lim vào nước vôi trong trong khoảng một tiếng. Nếu bề mặt gỗ chuyển sang màu thâm đen sau một thời gian ngắn, thì rất có thể đó là gỗ lim thật.

 • Nhận biết bằng rằm gỗ: Rằm gỗ là một cách đơn giản để nhận biết gỗ lim. Nếu rằm của tấm gỗ dày đặc và đâm vào tay cảm giác đau hơn so với các loại gỗ khác, thì có thể đó là gỗ lim.

Một số lưu ý khi sử dụng gỗ lim

Vì gỗ lim có tính hắc cao và có thể gây dị ứng, bạn không nên sử dụng gỗ lim để làm giường ngủ. Tiếp xúc quá gần với mùi của gỗ lim có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn và gia đình.

Gỗ lim có giá trị kinh tế cao, nên hãy cẩn thận khi mua các sản phẩm gỗ lim. Có nguy cơ mua phải các sản phẩm gỗ giả, gây ra những rủi ro trong việc kinh doanh.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post