Cây Giang Rừng

Cập nhật vào 14/01

Nhắc đến cây giang rừng chắc hẳn nhiều bạn vẫn chưa biết loại cây này là cây gì hoặc cũng có thể nhầm lẫn với cây giang có lá chua thường sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn. Cây giang hay cây giang rừng là loại cây thuộc họ nhà tre với công dụng được biết đến nhiều nhất chính là dùng làm lạt gói bánh chưng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều này.

Cây giang là cây gì?

Cây giang thuộc họ phân họ tre, là một loại thực vật có hoa nhưng hoa chỉ nở một lần cuối đời. Thường có chu kỳ nở hoa khoảng 50-60 năm một lần. Lá cây giang to và bản rộng hơn lá tre thuôn nhọn về phía đầu và sắc. Loại cây này thường mọc thành bụi giang hay gọi là quần thể chứ không mọc cá thể riêng biệt.

Cây giang rừng và những giá trị kinh tế đem lại

Đặc điểm của cây giang

Rễ cây giang

Rễ cây giang là loại cây rễ chùm mọc từ thân ngầm của giang ở dưới đất để hút lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Khi cây già đi đồng nghĩa với việc số rễ và lông hút cũng giảm dần, loại rễ mọc ở thân ngầm thường có chiều dài khoảng 70cm, bám vào đất rất chắc làm điểm tựa cho cây phát triển khỏe mạnh.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cà Gai Leo

Cây giang rừng và những giá trị kinh tế đem lại

Thân cây giang

Thân cây giang không thẳng đứng như thân tre mà thường sẽ vừa mọc vừa leo. Nếu có cây đỡ nó có thể leo cao đến 15-20m. Do thân cây giang dẻo nên khi mọc một mình cây có xu hướng võng xuống và mọc rất nhiều nhánh nhỏ tại các mắt lan ra khắp nơi. Thông thường bụi giang sẽ rậm và nhiều nhánh hơn bụi tre rất nhiều.

Cây giang rừng và những giá trị kinh tế đem lạiLá cây giang

Lá cây giang không có lông, dài và rộng hơn lá tre rất nhiều chiều dài lá lớn nhất có thể lên đến 25-30cm, rộng khoảng 10-12cm. Hai bên viền lá sắc và thuôn nhọn về phía đuôi lá.

Cây giang rừng và những giá trị kinh tế đem lạiHoa cây giang

Khi đến đạt đến độ tuổi nhất định giang sẽ ra hoa và kết thúc vòng đời của mình. Hoa cây giang nhỏ, màu vàng nhạt khi tàn sẽ hình thành quả rụng xuống đất để tiếp tục chu trình sống mới.

Cây giang rừng và những giá trị kinh tế đem lại

Cây giang và những giá trị kinh tế đem lại

Những năm gần đây trồng cây giang đang trở thành cây trồng thế mạnh của bà con vùng cao.

Lá cây giang được coi là loại lá mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với bà con, trung bình 1kg lá giang có giá khoảng 10,000đ. Bình quân mỗi ngày mỗi người hái được 30,000kg tương đương với 300,000đ. Cây giang có là loại cây trồng rất dễ, sau khoảng 2 năm trồng có thể bắt đầu thu hoạch lá thời gian thu hoạch rất dài từ tháng 3 đến tháng 12 nên đem lại lợi nhuận rất lớn cho bà con. Ngoài ra các xưởng sấy lá giang cũng đem lại việc làm cho rất nhiều lao động tại địa phương giúp nâng cao đời sống kinh tế tại các thôn bản khó khăn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Nóng Lạnh Kangaroo

Thân cây giang với độ dẻo dai và đàn hồi tốt trước kia thường được sử dụng làm dây quang, chấp thừng, đan quạt nan, cuốn chổi tre, chổi nứa sau này khi nhu cầu dùng lạt tăng lên giang chủ yếu dùng để chẻ lạt, làm chổi. Làng Lê Xá, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội là làng nghề thủ công làm tre nứa hàng trăm năm nay. Trung bình, dân Lê Xá thu mua mỗi cây giang với giá dao động từ 15.000-20.000 đồng, cây to tiền to, cây nhỏ tiền nhỏ. Giang được xếp thành từng bó, mỗi bó gồm 20 cây, một cây thường được chia thành 2 ống chẻ; cứ một ống giang sẽ cho ra 100-150 chiếc lạt.

Để làm ra những chiếc lạt, hay cái chổi phải trải qua nhiều công đoạn như: ra thanh, cạo vỏ, chẻ, tước và cuối cùng là xé. Muốn sợi nan, lạt tốt thì khúc giang, phải to, tươi, thẳng, không bị sâu …; để cho sợi lạt, sợi nan được mềm và dẻo dai thì phải phơi nắng. Sau khi phơi khô, lạt gói bánh chưng sẽ thơm mùi nắng mùa đông. Khi sử dụng chỉ cần nhúng qua nước để lạt bền và dai. Một ống giang đẹp dưới tay người thợ khéo sẽ chẻ ra được từ 100 đến 300 sợi lạt và hàng trăm sợi chổi.

Vào những dịp cuối năm dưới cái nắng nhè nhẹ của mùa đông làng lại hối hả làm việc, mỗi người mỗi công đoạn để cho ra những bó lạt giang chất lượng nhất đem phục vụ cho dịp tết nguyên đán cận kề. Những bó lạt giang dẻo thơm mùi nắng dùng để gói những chiếc bánh chưng sẽ được vận chuyển đến khắp mọi miền tổ quốc mỗi dịp tết đến xuân về.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cảnh Phong Thủy - Những Bí Quyết Rước Lộc Vào Nhà

Cây giang rừng và những giá trị kinh tế đem lại

Cây giang đã và đang là cây trồng thế mạnh, cây xóa đói giảm nghèo của người dân ở các tỉnh miền núi như Hà Giang, Lạng Sơn, Hòa Bình…Mang trong mình một sứ mệnh to lớn hy vọng nghề trồng cây giang và các làng nghề truyền thống về chế biến giang sẽ còn trường tồn mãi mãi theo thời gian.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây giang, hy vọng bài viết có thể cung cấp một phần nào kiến thức hữu ích về cây giang đến bạn đọc.

Mời bạn tham khảo:

  • Bật mí những tác dụng bất ngờ của cây rau ngót
  • Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây lá lốt
  • Lá lốt và những tác dụng không ngờ
  • Những điều bạn chưa biết về quả hồng trứng
Rate this post