Cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương đã tồn tại hàng thế kỷ. Vì lòng tham lợi ích, nhiều người đã tiến hành khai thác trái phép gỗ Giáng Hương. Không chỉ có giá trị gỗ quý, cây Giáng Hương còn có nhiều tác dụng khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ chia sẻ thông tin và giá trị hữu ích về cây Giáng Hương.

Giới thiệu cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương, còn được gọi là Dáng Hương, Đinh Hương, mang tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus, thuộc họ đậu. Nó xuất xứ từ Đông Nam Á (Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam). Ở Việt Nam, cây Giáng Hương phân bố chủ yếu ở các tỉnh Kontum, Đắc Lắc, Phú Yên, Gia Lai, Đồng Nai và Tây Ninh.

Đặc điểm hình thái cây Giáng Hương

Cây Giáng Hương là loại cây thân gỗ thẳng, có tán rộng. Chiều cao của cây có thể từ 25-40m. Đường kính thân cây trung bình từ 0,7-0,9m, và có những cây trong rừng nguyên sinh đường kính lên tới 1,7m. Gốc cây có vỏ màu nâu sẫm nứt dọc hay bong những vảy lớn không đều. Nhựa cây có màu đỏ.

Lá cây mọc cách, thuộc kiểu lá kép lông chim và thường rụng lá vào mùa khô. Cành non của cây mảnh và cũng có lông, tạo tán lá xanh rộng tạo bóng mát. Hoa của cây Giáng Hương màu vàng và có mùi thơm dễ chịu. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có cuống dài và nhiều lông màu nâu. Quả của cây có hình tròn dẹp giống cái bánh đa, bên trong có 1 đến 2 hạt.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Dưa Lưới

Hoa cây giáng hương

Đặc điểm sinh trưởng

Cây Giáng Hương có tốc độ sinh trưởng trung bình và cần được trồng ở nơi thoát nước tốt. So với nhiều loại cây khác, Giáng Hương rất dễ trồng và có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đất khô cằn. Cây thích hợp với những vùng có khí hậu nhiệt đới, nên ở Việt Nam là nơi lý tưởng để trồng loài cây này.

Tác dụng cây Giáng Hương

Cây cảnh quan đô thị, cải tạo môi trường sống

Cây Giáng Hương có hình dáng rất đẹp. Hà Nội hiện đang sử dụng loại cây này để thay thế cây Xà Cừ. Lý do là ngoài việc có hình dáng đẹp và tán lá mát tuyệt vời, nó còn là một loại cây quý có giá trị kinh tế cao. Hơn nữa, cây Giáng Hương còn có tác dụng thanh lọc không khí và bảo vệ môi trường.

Ở Hà Nội, bạn có thể tìm thấy cây Giáng Hương ở Vườn Bách thảo Tao Đàn, Thảo Cầm Viên hay Công viên Thống Nhất. Hiện nay, cây này được nhiều người ưa chuộng để tạo cảnh quan đẹp và mang lại môi trường sống trong lành.

Tác dụng chữa bệnh của cây Giáng Hương

Từ rễ, thân và hoa của cây Giáng Hương được sử dụng trong y học cổ truyền. Thân cây Giáng Hương có chứa hoạt chất có tác dụng chữa bệnh đái tháo đường loại 2. Rễ cây được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều kinh. Ngoài ra, rễ cây còn có vi sinh vật cộng hưởng có khả năng cải tạo đất.

Tinh dầu gỗ Giáng Hương được sử dụng để chế biến một số dược liệu quý để điều trị một số bệnh nghiêm trọng. Dịch nhựa mủ màu đỏ chảy ra từ vỏ cây, nếu sấy khô sẽ cho một chất nhựa, có thể sử dụng để trám răng hoặc làm thuốc nhuộm màu đỏ tự nhiên.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Vặn Lục Giác - Dụng cụ cần thiết cho sửa chữa và bảo dưỡng

Giá trị gỗ Giáng Hương

Cây gỗ Giáng Hương có giá trị cao và đắt đỏ. Gỗ có màu xám nhạt, lõi nâu vàng hoặc nâu hồng, vân đẹp, thớ gỗ mịn, khá nặng và cứng. Gỗ còn có mùi thơm, không nứt nẻ. Đặc biệt, gỗ Giáng Hương không bị mối mọt và không biến đổi theo thời gian. Sau 10 hoặc 20 năm, màu sắc của gỗ không hề thay đổi, vẫn trông mới, cứng và chắc.

Sàn gỗ giáng hương

Gỗ Giáng Hương có giá trị xuất khẩu cao. Giá một m3 gỗ đã qua xử lý dao động từ 40-50 triệu đồng. Gỗ này được sử dụng để làm đồ đạc, bàn ghế, sàn gỗ và đồ gỗ mỹ nghệ. Sàn gỗ từ gỗ Giáng Hương được coi là sản phẩm cao quý và sang trọng. Ưu điểm của gỗ này là cung cấp sự ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè và mang lại hương thơm tự nhiên, có lợi cho sức khỏe. Giá trị của cây Giáng Hương quá lớn, có lẽ vì vậy nhiều người đã nổi lòng tham và thực hiện khai thác gỗ trái phép với mục đích buôn bán xuyên quốc gia.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Giáng Hương

Kỹ thuật trồng cây Giáng Hương

Chọn nơi trồng cây có nhiệt độ dao động từ 1,7 độ – 43 độ C (nhiệt độ bình quân năm 22-27 độ C). Trồng cây vào đầu tháng 6 đến giữa tháng 8, tránh trồng vào giữa tháng 7. Đào hố với kích thước tương ứng với bầu cây trước khi trồng 15-20 ngày để phơi đất, kết hợp bón phân hữu cơ vi sinh. Đối với cây Giáng Hương trong công trình, cần phải cố định thân cây bằng cọc sau khi trồng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cao Lương - Một Loại Ngũ Cốc Quý Giá

Nhân giống cây bằng hạt

Có thể trồng cây Giáng Hương thuần loài hoặc kết hợp với các loài Căm xe, Chiêu Liêu, Bằng Lăng, Cẩm Liên, Cà Chít, Trâm, Kơ nia.

Chăm sóc cây Giáng Hương

Phải chăm sóc cây hai lần trong năm đầu tiên, lần thứ nhất sau khi trồng 1 tháng và lần thứ hai vào tháng 12, chủ yếu là làm cỏ và vun gốc. Từ năm thứ hai trở đi, từ cuối mùa mưa đến cuối năm, cắt cỏ, vun xới gốc cây 3 lần.

Cây Giáng Hương là một trong những loại cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao trong sản xuất đồ mỹ nghệ và xuất khẩu. Cây Giáng Hương nằm trong nhóm cây gỗ quý có giá trị cao, chỉ sau cây Sưa. Tuy nhiên, hiện nay nó đang bị khai thác phá hủy bởi hoạt động khai khác rừng trái phép.

Với tình trạng nguồn gỗ quý ngày càng hiếm và đắt đỏ, nhiều người đã tìm kiếm nơi bán cây Giáng Hương giống để trồng tại nhà. Nếu bạn là một trong những người đang tìm kiếm giống cây này, hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi để nhận được báo giá cây Giáng Hương ưu đãi nhất. Hoặc bạn có thể để lại thông tin của mình: số điện thoại, địa chỉ Facebook hoặc email bên dưới bài viết này để chúng tôi liên hệ lại với bạn. Mọi thông tin chi tiết và dịch vụ hỗ trợ, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÂY XANH CÔNG TRÌNH
MST: 0601157679
Hotline: 0985439130
Địa chỉ: Đường S6, xã Điền Xá, Nam Trực, Nam Định

Rate this post