Cây Gai Dầu – Những Bí Mật Về Loại Cây Có Tác Dụng Đáng Ngạc Nhiên

Những điều thú vị về cây Gai Dầu sẽ được hé lộ trong bài viết này. Cây Gai Dầu có nguồn gốc từ các nước miền trung châu Á và đã được sử dụng như một loại thuốc từ rất lâu. Tuy nhiên, ta cần cẩn trọng với việc lạm dụng Gai Dầu vì nó có thể gây tác hại cho sức khỏe. Hãy cùng Chơi Cây Cảnh khám phá ngay nhé!

1. Mô tả dược liệu

1.1. Tên khoa học, danh pháp quốc tế

  • Còn gọi là hỏa ma, gai mèo, lanh mán, lanh mèo, đại ma, cần sa (y tế), sơn ty miêu, ko phai meo (Thái), khan sau (Lào), khanh cha (Campuchia).
  • Tên khoa học Cannabis sativa L.
  • Thuộc họ Gai mèo Cannabinaceae.

1.2. Đặc điểm thực vật

Cây Gai Dầu là cây thảo sống lâu năm, có thân thẳng đứng cao từ 1-2m. Cây có nhiều cành và phủ một lớp lông mịn ở mọi bộ phận. Lá của cây thường mọc cách nhau, có lá kèm và răng cưa. Hoa đực mọc thành chùy với 5 cánh đài và 5 nhị, trong khi hoa cái mọc thành xim xen lẫn với lá bắc hình lá. Quả của cây có hình trứng, dài từ 2.5-3.5mm và đường kính 2.5-3mm. Hạt có dầu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lau Sậy

1.3. Phân bố

Cây Gai Dầu có nguồn gốc từ các nước miền trung châu Á. Ban đầu, nó được trồng ở Ấn Độ và Trung Quốc để lấy sợi, sau đó lan rộng sang nhiều nước khác trên thế giới. Cây thường được trồng ở những vùng nóng và khô của Ấn Độ, Afghanistan, Ai Cập, châu Phi và Mexico.

1.4. Bộ phận sử dụng

Bộ phận sử dụng chính của cây Gai Dầu là nhựa cây.

Mô tả cây Gai Dầu
Mô tả cây Gai Dầu

2. Thành phần hóa học

Quả của cây Gai Dầu chứa 30% chất dầu có giá trị trong công nghiệp sơn vì tạo thành màng rắn chắc bảo vệ gỗ và kim loại. Thành phần dầu chủ yếu của cây gồm các glyceride của axit linoleic và linolenic. Cây còn chứa 30% chất đạm và 10% chất béo trong khô dầu. Trong chất đạm của khô dầu, chất globulin mang tên edestin chiếm tỷ lệ lớn.

3. Tác dụng dược lý

3.1. Tác dụng gây nghiện

Việc sử dụng nhựa Gai Dầu làm thuốc đã tồn tại từ rất lâu ở các nước phương Đông như Ấn Độ, Trung Quốc, Iran và các nước Arab, châu Âu. Thuốc Gai Dầu ban đầu khiến người dùng cảm thấy khoan khoái, dễ thở, kích thích thần kinh và sau đó là ảo giác. Tuy nhiên, sử dụng Gai Dầu ở liều cao có thể gây ra những tác dụng phụ như thiếu phối hợp động tác, trạng thái ngây ngô, giấc ngủ kéo dài, hoang tưởng giận dữ và các triệu chứng khác. Sử dụng nhựa Gai Dầu được coi là một chứng nghiện chất độc nguy hiểm, tương tự như nghiện thuốc phiện và cocain. Nhiều nước đã cấm trồng, sản xuất, buôn bán và sử dụng nhựa Gai Dầu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thạch Anh

3.2. Tác dụng giảm đau, kháng khuẩn

Nhờ thành phần axit cannabidiolic, Gai Dầu có tác dụng giảm đau và kháng khuẩn đối với một số vi khuẩn. Tác dụng giảm đau này là kết quả của tác dụng chung của nhựa đối với vỏ não chứ không phải do một tác dụng tại chỗ.

4. Liều dùng và cách dùng

Nhựa Gai Dầu có thể được sử dụng trong y học như một loại thuốc để giảm đau và đơn giản hóa quá trình làm thuốc. Cách sử dụng bao gồm:

  • Dùng nhựa Gai Dầu dưới dạng cồn để bôi ngoài cơ thể, có tính chất sát trùng và giảm đau.
  • Uống nhựa Gai Dầu, có thể dùng dưới dạng cồn hoặc cao rượu. Liều dùng được quy định chặt chẽ và nên được giám sát bởi bác sĩ chuyên khoa.

5. Kiêng kỵ

  • Những thuốc chế biến từ nhựa Gai Dầu đều có tính độc gây nghiện và cần tuân thủ chế độ sử dụng cẩn thận.
  • Việc sử dụng nhựa Gai Dầu trong y học thường không dùng nguyên cây mà dùng chiết xuất để loại bỏ các chất độc. Đồng thời, cần được tiến hành dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa với liều lượng được quy định chặt chẽ.

Nguồn tham khảo: Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post