Cây Duối Cảnh

Cây duối có lẽ là loại thân khá thân thuộc với người dân Việt Nam. Cây duối được mọi người biết tới với những tác dụng như làm cây cảnh, cây che bóng mát và làm thuốc chữa bệnh hiệu quả. Bài viết hôm nay Trang thông tin về thiết kế sân vườn MoveLand sẽ gửi tới quý bạn đọc những thông tin cơ bản về loại cây này.

Giới thiệu về cây duối

Sau đây là một số thông tin tổng quát về cây duối và đặc điểm của loài cây này:

Tổng quan về cây duối

 • Tên thường gọi: Cây duối
 • Tên gọi khác: Cây dúi, Cây Hoàng Anh, cây duối bonsai, cây duối cảnh,…
 • Họ: Dâu tằm (Moraceae)
 • Tên khoa học: Streblus asper
 • Nguồn gốc xuất xứ: Trung Quốc, Đông Nam Á, Ấn Độ,..
 • Phân bố: Cây duối được phân bố nhiều ở các vùng quê nước ta. Cây được trồng để tạo thành hàng rào bao quanh nhà vì cây có các cành chằng chịt.

Đặc điểm của cây duối

Cây duối có một số đặc điểm đáng chú ý như sau:

 • Cây duối có chiều cao từ 4 -8m sống lâu năm và có nhiều cạnh chằng chịt.
 • Rễ cây là loại rễ cọc, to và ăn sâu vào lòng đất, nhờ đặc tính này mà cây có thể lấy được nước và chất dinh dưỡng từ sâu trong lòng đất.
 • Phiến lá có hình trứng, rộng khoảng 15 – 35mm và dài từ 2.5 – 7cm, mặt lá không có lông, nhám, cứng và có răng cưa ở mép.
 • Hoa cái và hoa đực mọc khác gốc, hoa cái mọc đơn lẻ ở trên 1 cuống, trong khi đó hoa đực mọc tập trung ở đầu cuống của các cành ngắn.
 • Hoa đực có hình tròn và rộng khoảng 4 -7 mm, có màu vàng lục và có cuống ngắn.
 • Quả duối có dạng hình trứng và lớn khoảng 8 – 10 mm, to bằng hạt tiêu, sắc vàng nhạt có vỏ mềm và có nhiều thịt. Khi chín thì có vị ngọt

Cây duối có rất ít sâu bệnh, có tuổi thọ cao, sức sống của nó rất mãnh liệt, dễ dàng thích nghi với mọi môi trường và điều kiện sống. Cây không háo nước nên không cần phải thường xuyên tưới nước cho cây.

Tác dụng của cây duối

Cây duối có tác dụng làm cảnh, tác dụng chữa bệnh và nhiều tác dụng khác.

Tác dụng làm cây cảnh

Cây duối cảnh là loại cây bonsai quý hiếm, đây là loại cây sống lâu năm thân hình cổ thụ với mức giá thị trường rất cao. Cây duối cảnh được những nghệ nhân cây cảnh uốn vào tạo thành những hình bắt mắt cùng với đó là thể hiện ra các ý nghĩa khác nhau.

Cây duối dùng làm cảnh
Cây duối đước dùng làm cảnh trưng bày trong và ngoài nhà

Cây duối thể hiện sự mạnh mẽ, bất khuất và sức sống tiềm tàng và khát vọng bất diệt. Người ta thường nói nhìn vào vật dụng, cây cảnh cũng có thể hiểu được một phần tính cách của gia chủ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tùng Cối

Không chỉ vậy, cây duối cảnh còn góp phần tạo nên nên vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn, thu hút tài lộc, đem lại không gian sống xanh, thoáng mát cho gia đình.

Tác dụng chữa bệnh

Cây duối có thể sử dụng được tất cả các bộ phận của nó để làm thuốc và kết hợp với các vị thuốc khác để trở thành một phương thuốc quý giá. Hầu hết các bộ phận như: rễ, lá, vỏ cây, thân, cành, hoa hay quả của cây duối đều được sử dụng để làm thuốc.

Tốt cho người mắc phải bệnh sỏi thận

Với những người bệnh mắc sỏi thận thì bài thuốc chữa trị từ cây duối là một bài thuốc quý và không thể bỏ qua. Sử dụng khoảng 15 chiếc lá duối sau đó đem rửa sạch lại với nước. Bạn có thể đem ngâm cùng nước muối để đảm bảo sạch hơn, sau khi chắc chắn rằng lá đã sạch bạn cắt lá thành từng mảnh nhỏ đem xay nhuyễn cùng với 250ml nước lọc, sau khi xay thật nhuyễn thì lọc lấy nước riêng và cặn riêng, phần nước đã lọc hết cặn đêm bỏ vào chai hoặc bình nước để uống mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Sau khi sử dụng liên tục trong tuần thì bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của sức khỏe, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện lên đáng kể, nếu cứ kiên trì như thế thì kết quả đạt được sẽ rất tốt. Tuy nhiên, sử dụng lá duối chỉ có kết kết quả đối với những bệnh nhân mắc bệnh sỏi thận ở thời kỳ đầu khi sỏi còn nhỏ và chưa phát triển.

Tác dụng chữa bệnh của cây duối
Cây duối có nhiều tác dụng chữa bệnh rất tốt

Trị mụn nhọt

Với các nốt mụn nhọt do viêm, các bạn nên dùng nhựa của cây duối bôi lên giấy hoặc băng gạc sau đó dán lên vùng da bị mụn nhọt. Cứ sử dụng liên tục một ngày từ 1-2 lần. Cứ như thế sau 2-3 ngày mụn nhọt sẽ tiêu sưng và tiêu giảm nhanh chóng.

Chữa trị sâu răng hiệu quả

Vỏ duối có tác dụng trong việc chữa trị sâu răng hiệu quả. Để sử dụng vỏ duối bạn cần đem ngâm với rượu đặc. Để khoảng 10 ngày thì bạn có thể sử dụng, bạn lấy một cái găm bông rồi tẩm ướt nó bằng rượu vỏ duối đã ngâm sau đó chấm vào vùng bị sưng đau. Cơn đau của bạn sẽ nhanh chóng biến mất, cứ như thế sử dụng đến khi cảm thấy suy giảm.

Tác dụng khác

Là loại cây có tuổi thọ cao với tuổi đời lâu, sống khỏe dù ở những điều kiện khắc nghiệt nhất. Những năm nay khi chưa được biết tới với vai trò là cây cảnh thì cây duối được xem là một cây bóng mát của người dân hay còn được người dân sử dụng làm hàng rào xung xung quanh nhà vì các cành cây của nó nhiều chằng chịt.

Không những thế, cây gỗ duối còn được người dân sử dụng để lấy gỗ làm nhà, làm dao, làm chạc súng, làm cán của xẻng, quốc,.. Nó xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống đời thường của người dân.

Theo các quan niệm xưa thì cây duối còn được dùng để trừ tà khí, đuổi vận xui ma quỷ cho các gia chủ của mình,..

Xu hướng dáng cây duối bonsai cảnh thịnh hành nhất hiện nay

Cây duối cảnh được trồng và tạo thành nhiều cây bonsai với thế cây khác nhau. Sau đây là một vài xu hướng dáng cây duối bonsai thịnh hành nhất:

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hạt Dẻ

Cây duối cảnh bonsai dáng trực

Cây dáng trực là cây có trục thân cây thẳng với mặt đất, giữa ngọn và thân tạo thành đường thẳng

Ý nghĩa: Dáng trực trong phương diện nghệ thuật là cây cảnh và được nghệ thuật hoá để ẩn dụ sự bất khuất, hiên ngang,…

Cây duối cảnh bonsai
Cây duối cảnh bonsai dáng trực

Bonsai dáng xiêu

Là dáng mà trục của thân cây hơi nghiêng so với phương nằm ngang

Ý nghĩa: Dù gặp khó khăn trắc trở như thế nào thì cây vẫn vươn mình và phát triển

Thẩm mỹ: Các cây có dáng xiêu thường rất mềm mại, nhã nhặn là hình tượng của người phụ nữ Việt

Cây duối cảnh bonsai dáng xiêu
Cây duối cảnh bonsai dáng xiêu

Dáng hoành

Dáng hoành là dáng cây mà trục của thân cây nằm ngang so với chậu

Ý nghĩa: Biểu thị cho dù cây có đổ sập, dù khó khăn bao nhiêu đi nữa thì cây vẫn sống tốt

Về thẩm mỹ: Dáng cây khác thường, nhưng toát ra sự mềm mại, duyên dáng của nó

Dáng huyền

Dáng huyền là cây dù gốc nằm trong chậu nhưng thân cây lại vươn ra mép chậu và đổ xuống dưới như dòng thác. Ngọn cây dài hơn đáy chậu và ngóc lên.

Ý nghĩa: cây sống ở một điều kiện khắc nghiệt nhất, khó khăn và khéo léo để bám vào vách đá tìm sự sống cho mình.

Về thẩm mỹ: cây thể hiện sự mềm mại, khéo léo và cũng thể hiện lên sự tươi trẻ, sức sống tiềm tàng mãnh liệt.

Những thế cây bonsai được ưa chuộng nhất

Sau đây là một số thế cây duối bonsai được ưa chuộng nhất khi lựa chọn làm cây cảnh:

Thế tam đa

Tam đa bao gồm: đa phúc , đa lộc và đa thọ. Đây là ước muốn chung của tất cả các gia đình.

Thế cây được tạo bởi 2 cành và 1 ngọn, kiểu cổ các tác được cắt tả tròn trịa như hình đĩa xôi, bắt buộc phải mang dáng tròn

Tuy nhiên, hiện nay cành và ngọn được toả linh hoạt và tự nhiên tùy vào dáng cây và sở thích của gia chủ.

Cây duối thế tam đa
Cây duối cảnh bonsai thế tam đa

Cây duối thế vũ trụ

Với thế này, thì cây bắt buộc phải là cổ thụ, gốc rễ lồi lõm, xoè ra tứ phía thân cây to xù xì và thẳng , phần cành được chiết chi từ 3 đến 5 tán to uốn theo hình quạt, nằm ngang, các ngọn theo hình nón chứ không vươn lên cao.

Cây duối bonsai thế vũ trụ
Cây duối cảnh bonsai thế vũ trụ

Thế trung bình cong

Là kiểu thân uốn lượn cong cong, bộ rễ cây chân nôm hay hình thú thì càng đẹp hơn.

Thân ngay phần đầu đã cong về một bên, tán thứ nhất ngả về hướng thân cây.

Những phần thứ hai phải uốn cong lại theo quy căn . Đến đoạn thứ ba thì sửa thành dáng trực, giữa ở thế trung bình.

Các chi nhánh uốn lượn tứ diện, so le nhau dưới to trên nhỏ. Ngọn cây uốn như đuôi cá

Thế trực liên chi

Thế trực liên chi cũng là cây có dáng trực thẳng đứng biến hoá ra từ thế trực quân tử. Nhưng liên chi là nhiều cành nhánh quấn vào nhau, ôm sát vào thân cây sau đó mới xèo ra ngoài làm tán theo tứ diện, sum suê và tán cây ở mặt nào cũng đều, cân đối và đẹp. Dáng cây biểu hiện cho sự hạnh phúc, ấm no sung mãn, vui tươi và luôn hạnh phúc.

Cây duối cảnh thế trực liên chi
Cây duối cảnh thế trực liên chi

Ý nghĩa phong thủy của cây duối

Cây duối mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Ngày xưa, loài cây này được trồng rất nhiều trong các cung điện của vua chúa, lăng tẩm hay chùa chiền bởi quan niệm mang lại vận khí, sức sống và may mắn cho con người.

Cây duối theo năm tháng dần trở thành loại cây tượng trưng cho sự phú quý và may mắn cho gia chủ. Có thể nói, vận mệnh của gia chủ có thể thay đổi nhờ bày trí cây trong nhà, cây duối với các ý nghĩa phong thuỷ như giúp xua tan các vận khí xấu, xua đuổi tà ma quấy phá, thanh lọc không khí thay thời đổi vận, mang tới sự may mắn, an lành. Khi bày trí cây trong nhà thì gia đình sẽ hạnh phúc, bình an với mọi người, con đường công danh sự nghiệp, đường tình duyên sẽ trở nên rộng mở hơn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Dừa Cảnh

Cây duối hợp với người mệnh nào?

Với những người chơi cây cảnh, họ không chỉ quan tâm về giá trị thẩm mỹ của cây mà còn đặc biệt quan tâm tới cây hợp với người mệnh nào nhằm giúp cho gia chủ luôn bình an, may mắn và thuận lợi hơn.

Dựa theo màu sắc chủ đạo tương quan cũng như các yếu tố may mắn thì cây duối hợp với người mang mệnh Mộc. Khi kết hợp cùng gia chủ mang mệnh Mộc sẽ mang tới cho gia chủ vận khí may mắn, gia đình luôn bình an, hạnh phúc, xua đuổi hết các tà khí trong nhà, thanh lọc không khí thay thời đổi vận, gia chủ sẽ ấm no hạnh phúc, sự nghiệp phát triển,.. Nếu gia chủ mang mệnh Mộc thì không nên bỏ qua loại cây mang vận khí tốt này.

Không những thế theo số tướng học và quan niệm tương sinh, Mộc sinh Hoả thì cây duối cũng là loại cây tốt dành cho các gia chủ mang mệnh Hoả. Với những người mệnh Hoả khi bày trí cây trong nhà sẽ giúp gia đình luôn phát đạt, may mắn trong sự nghiệp và tình duyên.

Cây duối cảnh hợp với người mệnh mộc và hỏa
Cây duối cảnh hợp với người mệnh mộc và mệnh hỏa nhất

Những chú ý khi trồng và chăm sóc cây duối cảnh

 • Thời điểm để trồng cây duối thích hợp nhất là vào mùa xuân
 • Khi trồng lấy cả rễ và cố gắng không làm đứt rễ hay gãy cành.
 • Đây là loại cây ưa ấm và có thể chịu được úng nước
 • Nếu bạn trồng cây duối cảnh hay bonsai và muốn uốn cành thì nên lựa chọn vào thời điểm cây đã rụng hết lá. Vào khoảng mùa đông chính là một thời điểm thích hợp nhất vì cành cây mềm khi uốn sẽ không làm gãy cành cây
 • Để giữ được dáng cho cây mọi người cần chăm sóc cây bằng việc tưới tiêu hợp lý. Không nên chăm bón phân quá nhiều tránh cây phát triển nhanh và mất đi dáng ban đầu của nó.

Có nên trồng cây duối trước nhà hay không?

Có thể nói cây duối là cây cảnh có giá trị rất lớn. Bởi lẽ, cây duối mang trong mình một giá trị thẩm mỹ cao với những dáng và thế cây đẹp nhất nhì trong giới cây cảnh. Không những thế sau mỗi dáng cây đều thể hiện lên một ý nghĩa tượng trưng riêng của nó: mạnh mẽ, bất khuất, sức sống tiềm tàng, vượt qua khó khăn thử thách,…

Ngoài ra, cây duối còn mang về những ý nghĩa phong thủy cho gia chủ khi được bày trí trong nhà như: xua đuổi tà ma, khí vận xấu giúp đem lại sự may mắn, bình an, sự nghiệp phát triển,… Vì thế mà cây duối chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất nếu bạn đã có ý định bày trí cây cảnh trong nhà.

Bài viết trên đây trang thông tin về thiết kế cây vườn Moveland xin gửi tới các bạn đọc những thông tin bổ ích liên quan tới cây duối hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về loại cây này. Cảm ơn các bạn đã theo đọc!

Rate this post