Cây Dứa Mỹ – Mang Lại May Mắn Và Sức Khỏe Cho Gia Đình Bạn

Nhà bạn đã từng trồng cây dứa Mỹ chưa? Nếu chưa, bạn có biết rằng loại cây này mang đến nhiều điều kỳ diệu không? Cây dứa Mỹ không chỉ là một loại cây trồng cảnh mà còn có tác dụng làm thuốc và mang lại may mắn, phát tài cho gia đình bạn.

Cây dứa Mỹ – Điều cần lưu ý

Cây dứa Mỹ, còn được gọi là dứa sợi Mỹ, có tên khoa học là Agave americana, thuộc họ Dứa sợi. Cây này có những phiến lá dày, dai giòn, xanh phủ phấn và bên trong có rất nhiều sợi dọc. Một điều thú vị là bạn có thể nhân giống cây dứa Mỹ bằng cách nhổ một cây con mọc dưới gốc cây mẹ và ghim vào đất. Cây con sẽ bén rễ và phát triển nhanh chóng.

Cây dứa Mỹ
Ảnh: Cây dứa Mỹ

Một điều cần lưu ý khi trồng cây dứa Mỹ là đuôi lá của nó có những gai nhọn và cứng, có màu đỏ tía hoặc nâu đen. Vì vậy, nếu có người già và trẻ nhỏ trong gia đình, hãy ngắt bỏ những gai này để đảm bảo an toàn. Cây dứa Mỹ không chỉ có lá đẹp mà còn cho hoa độc đáo. Cuống hoa của cây trổ thẳng từ gốc, tạo nên vẻ đẹp cao và ngạo nghễ. Tuy nhiên, cây này rất chậm ra hoa, thường từ 8 năm tuổi trở lên mới có hoa.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lan Tiêu - Vẻ Đẹp Và Ý Nghĩa Sâu Sắc

Cây dứa Mỹ ra hoa
Ảnh: Cây dứa Mỹ ra hoa

Cây dứa Mỹ có tác dụng làm thuốc

Cây dứa Mỹ không chỉ là một loài cây trang trí mà còn có tác dụng làm thuốc. Lá của cây dứa Mỹ được sử dụng trong y học cổ truyền với nhiều công dụng. Trong lá dứa Mỹ chứa chất đường khử, vitamin C, chất nhầy và đặc biệt là hecogenin. Chính vì vậy, cây dứa Mỹ được trồng với quy mô công nghiệp để làm nguồn nguyên liệu cho các loại thuốc cortison.

Theo y học cổ truyền, lá dứa Mỹ có vị chua chát, tính bình và có tác dụng cầm máu và tiêu viêm. Người ta sử dụng lá cây này để điều trị ghẻ ngứa ngoài da, tử cung xuất huyết và viêm hố chậu. Ngoài ra, rễ và lá cây dứa Mỹ cũng được dùng làm rượu thuốc để hỗ trợ tiêu hóa và giảm đau nhức khớp.

Gốc cây dứa Mỹ
Ảnh: Gốc cây dứa Mỹ

Cây dứa Mỹ và cây dứa Mỹ mép vàng

Cây dứa Mỹ khác với cây dứa Mỹ mép vàng (Agave americana L. var. marginata). Cây dứa Mỹ mép vàng có viền vàng chạy dọc theo mép lá và mép lá có dạng răng cưa. Lá cây này được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị lở độc, ho do phế táo, ngoại thương xuất huyết và nhiều bệnh khác.

Ngày nay, cả cây dứa Mỹ và cây dứa Mỹ mép vàng đều được trồng nhiều nhưng chủ yếu để làm cây cảnh. Dân gian tin rằng khi cây này ra hoa, gia đình sẽ được may mắn, phúc lành và làm ăn thuận lợi. Vì vậy, tùy vào kích cỡ cây, người ta trồng chúng trước nhà, trên ban công, trong phòng làm việc hay trang trí cho nhà hàng, các quán cà phê…

Xem Thêm Bài Viết  Cây Dáng Trực: Tạo Kiểu Và Chăm Sóc Cây Bonsai Dáng Trực Đẹp Nhất

Nếu bạn chưa có cây dứa Mỹ trong khu vườn của mình, hãy nhanh chóng trồng một cây để nhận được những lợi ích tuyệt vời từ loài cây này.

Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về cây dứa Mỹ và chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Quyên – Nhi

1/5 - (1 bình chọn)