Cây Dưa Lê – Cách Trồng và Chăm Sóc Đúng Kỹ Thuật

Dưa lê là loại quả giàu chất dinh dưỡng, có đặc tính thanh mát và thơm dịu nhẹ nên rất thích hợp cho bạn giải nhiệt vào những ngày hè. Tuy nhiên, nếu mua bên ngoài thì không đảm bảo được chất lượng, dễ bị trúng thuốc trừ sâu và các hóa chất độc hại khác. Vì vậy, việc trồng dưa lê tại nhà đúng kỹ thuật rất được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh tìm hiểu chi tiết về cách trồng dưa lê sao cho vừa ngọt vừa sai quả nhé!

Điều Kiện Sinh Trưởng Của Dưa Lê

Nhiệt Độ và Độ Ẩm

Dưa lê là loại cây trái cây nhiệt đới với dải nhiệt độ sinh trưởng khá rộng từ 25 – 33 độ C. Do đó, bạn có thể gieo trồng ở hầu hết các tháng trong năm theo điều kiện của nước ta, trừ các vùng cao hoặc các tháng mùa đông tại miền Bắc. Đối với độ ẩm đất, thích hợp nhất để trồng là từ 75 – 80%.

Ánh Sáng

Dưa lê phát triển tốt trong môi trường có điều kiện ánh sáng yếu vì nhiệt độ cao sẽ làm giảm khả năng tạo quả và chất lượng khi thu hoạch. Ngoài ra, vào những thời điểm âm u, ít sáng và mưa phùn kéo dài thì cây con dễ bị mắc bệnh, thối nhũn. Do đó, nên trồng dưa lê ở nơi có điều kiện ánh sáng yếu.

Đất và Dinh Dưỡng

Giống cây này rất phù hợp khi trồng ở những nơi đất thịt pha cát, nhẹ, xốp, đất phù sa vì nó có khả năng điều hòa nhiệt độ đất, thoát nước tốt và giúp giữ được chất dinh dưỡng. Từ đó, thúc đẩy quá trình sinh trưởng, phát triển, tăng khả năng phát dục cho cây nhanh đậu trái, ra quả đẹp và chất lượng cao.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thanh Trà - Sự Đặc Biệt Của Quả Thanh Trà

Tuy nhiên, sau mỗi lần thu hoạch, tránh trồng dưa liên tục và nên cho đất nghỉ một thời gian để mùa vụ sau đạt được hiệu quả như mong muốn.

Giống

Tùy vào mục đích, thời gian canh tác và điều kiện thời tiết mà bạn sẽ lựa chọn loại giống phù hợp. Tốt nhất nên chọn giống sạch bệnh, có tỷ lệ nảy mầm cao, chống chịu sâu bệnh tốt và cho năng suất cao. Để đảm bảo và tránh hạt giả, bạn nên mua hạt dưa ở các đại lý phân phối cây trồng uy tín hoặc siêu thị.

Cách Trồng Dưa Lê Đúng Kỹ Thuật

Kỹ thuật trồng dưa lê bao gồm 3 bước chính, mỗi bước tương ứng với từng giai đoạn. Trong mỗi giai đoạn, bạn cần phải nắm rõ quy trình cũng như kỹ thuật thực hiện để đảm bảo cây dưa lê khỏe mạnh và phát triển tốt.

Cách Ngâm Ủ, Ươm Hạt Dưa Lê

Ngâm hạt dưa lê trong nước sạch từ 2 – 3 giờ với nhiệt độ từ 28 – 33 độ C để tăng tỉ lệ nảy mầm. Sau đó, lấy hạt ra và cho vào khăn ẩm rồi tiến hành ủ khoảng 24 – 36 tiếng thì hạt sẽ nảy mầm.

Về việc ươm cây, bạn cần ươm trong khay với khoảng thời gian trung bình là 12 ngày. Khi cây xuất hiện lá thật thứ 2 thì bạn đã có thể bắt tay vào công đoạn trồng dưa lê.

Làm Đất và Lên Luống

Cách trồng dưa lê tốt nhất là không nên trồng dưa lê trên ruộng đã từng trồng cà phê, cà pháo, ớt, bí, dưa và ruộng cây trồng trước đó đã bị héo xanh. Xử lý đất trồng bằng cách rải vôi theo tỷ lệ 30 – 40kg/sào để khử chua và rửa mặn cho đất hoặc dùng chế phẩm sinh học diệt nấm Trichoderma để tránh nấm bệnh.

Làm đất và phân chia luống phù hợp để dưa lê được sinh trưởng tốt. Lên luống ruộng rộng từ 1,8 – 2m cả rảnh, cao 25 – 30cm và rãnh rộng 30 – 35cm. Vun luống theo chiều thoải dần về 2 mép. Sau đó, sử dụng bạt phủ nông nghiệp chuyên dụng để chống lại côn trùng và hạn chế cỏ dại, giữ ẩm cho đất tốt.

Mật Độ và Khoảng Cách Trồng Dưa Lê

Trường hợp bạn thực hiện cách trồng dưa lê tại nhà theo giàn với lượng giống từ 1 – 1,2kg/ha, thì khoảng cách giữa các cây nên là 50cm và các hàng là 1,5m. Nếu bạn trồng dưa lê bò trên mặt đất với lượng cây giống từ 400 – 500 gram/ha, thì khoảng cách giữa các cây là 50cm và các hàng 4m.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Trồng Giếng Trời

Cách Chăm Sóc Dưa Lê Đúng Kỹ Thuật

Đây là công đoạn cuối nhưng không kém phần quan trọng trong kỹ thuật trồng dưa lê. Bạn cần phải cẩn thận và thường xuyên theo dõi cây để bón phân cũng như chữa trị sâu bệnh sao cho kịp thời.

Bón Phân

Liều lượng phân bón được chia sẻ sau đây sẽ tương ứng với 1 sào dưa lê. Bao gồm: 300kg phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh thay thế (30kg), kết hợp với 7 – 8 kg urê, 10 – 12kg kali và 25 – 30 kg supe lân. Tất cả được chia thành 4 đợt bón như sau:

 • Bón lót: Dùng toàn bộ phân chuồng + 3kg ure + 3kg kali. Rạch 1 đường thẳng song song cách gốc dưa khoảng 20cm và bón vào rãnh vừa rạch.
 • Bón thúc lần 1: Sau khi trồng 15 – 20 ngày, bón phân kết hợp với vun xới đất với liều lượng 2kg ure + 2kg kali.
 • Bón thúc lần 2: Khi hoa cái dưa lê nỡ, bón thêm 2kg ure + 2kg kali.
 • Bón thúc lần 3: Sau khi trồng 40 – 45 ngày, bón hết lượng phân còn lại.

Lưu ý: Trước khi bón thúc đợt 1, bạn có thể tưới thử để cho cây con không bị xót phân với liều lượng 0,5kg ure + 1kg supe lân + phun phân vi lượng qua lá. Để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây, bạn nên dùng loại phân chuyên dùng cho dưa lê để đảm bảo bổ sung đủ chất dinh dưỡng phù hợp và kịp thời.

Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh Khi Trồng Dưa Lê

Giống như những cây khác, trong suốt quá trình thực hiện kỹ thuật trồng dưa lê leo giàn sẽ khó tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh hại. Dưới đây là một số cách giúp bạn ngăn ngừa cũng như chữa trị nhanh chóng cho cây dưa lê khi bị nhiễm bệnh:

 • Bọ trĩ: Nên dùng Phun Tau – Fluvalinate 25% Ec (Marvik) có nồng độ 3000 hoặc Bendiocard 50% WP (Garvox, Multamet).
 • Bệnh chảy nhựa thân: Dùng Benlate, Aliette 80WP, Copperb 23%, Ridomil bằng cách tưới hoặc phun vào gốc.
 • Bệnh thối gốc ở rể: Bón vôi luân canh với cây trồng và kết hợp phun phòng định kỳ bằng Ridomil hoặc Topsin.
 • Bệnh sương mai: Phun luân phiên 5 – 7 ngày/lần bằng Metitran 80% nồng độ 500 hoặc Ridomil MZ nồng độ 400.
 • Bệnh phấn trắng: Phun thuốc Topsin 0,1%, Benlate 0,01% hoặc Anvil.
 • Bệnh thán thư: Phun Antrcol 70Wp, Zineb 7 – 10 ngày/lần.
 • Bệnh lá chết chậm: Phun Propiconazole + Zineb, Hexaconazole + Difenoconazole,…
Xem Thêm Bài Viết  Cây Yến Mạch: Giá Trị Sức Khỏe và Cách Trồng

Cách Bấm Ngọn Dưa Lê

Khi thân chính của cây dưa lê mọc được 5 lá thì bấm ngón để cho 2 nhánh cấp 1 được sinh trưởng. Khi nhánh cấp 1 được 5 – 6 lá thì bấm ngọn để cho 5 nhánh của cấp 2 sinh trưởng. Khi nhánh cấp 2 được 5 – 6 lá thì tiếp tục bấm để 5 nhánh cấp 3 sinh trưởng.

Bấm ngọn giúp điều chỉnh sự dài ra của thân cây nhằm tăng năng suất cho cây. Sau khi thực hiện cách bấm ngọn dưa lê trên, 1 cây dưa lê có thể có 72 bông hoa cái có khả năng cao là cho trái. Khi đó, tùy vào lực của cây mà bạn chỉ nên để lại 6 – 14 trái. Để phòng ngừa cây bị gió lật, bạn nên sử dụng đất phủ lên dây dưa từng quảng 50 – 60 cm hoặc dùng ghim tre để cố định dây dưa lê.

Thu Hoạch Dưa Lê

Thời gian chờ thu hoạch dưa lê cũng khá nhanh, bạn chỉ cần mất khoảng 60 ngày kể từ lúc trồng. Thông thường, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 25 – 30 ngày. Quả dưa chín là quả có màu trắng ngà và có mùi thơm, nếu dưa lê còn màu xanh thì là dưa còn đang non khi ăn sẽ có vị nhạt và đắng. Bạn nên thu hoạch, sắp xếp dưa nhẹ tay và cho vào nơi thoáng mát từ 1 – 2 ngày để tăng phẩm chất và vị ngọt của quả dưa.

Như vậy, qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu xong cách trồng dưa lê đúng kỹ thuật sao cho đạt năng suất cao. Hy vọng rằng, với các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc tự tay trồng được những cây dưa lê chất lượng, căng mọng, siêu ngọt và đạt vụ mùa bội thu. Chúc bạn thành công!

Rate this post