Cây đơn Tướng Quân – Kỳ quan thế giới của thế giới cây cảnh

Chào bạn đến với “Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh”! Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá về một loại cây thực sự độc đáo và đặc biệt – cây đơn Tướng Quân. Hãy cùng tôi tìm hiểu về loài cây này và những điều thú vị về nó.

Đặc điểm thực vật

Cây đơn Tướng Quân có tên khoa học là Syzygium formosum var. ternifolium (Roxb) Merr. et Perry (Eugenia ternifolia Roxb., Eugenia formosa var. ternifolia (Roxb) Duth). Đơn Tướng Quân thuộc họ Sim Myrtaceae. Đây là một loại cây to cao có thể cao tới 5 – 7m. Cành cây phân nhánh nhiều, có màu tro và có những sẹo của những lá đã rụng. Phiến lá đơn Tướng Quân mọc đối, có khi từng ba lá một, và đầu cành cây lá mọc sít với nhau. Lá cây có kích thước lớn, dài khoảng 20 – 30cm, rộng 8 – 12cm, với màu tím đỏ ở mặt dưới và lề lá có răng cưa. Hoa cây có kích thước lớn, màu tím đỏ, hình dáng giống quả lê. Trái của cây có kích thước to, bằng hạt dẻ hoặc quả táo hình cầu, với số lượng hạt là 2.

Thông tin thêm

1. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây đơn Tướng Quân chủ yếu mọc hoang ở Phú Thọ (Chân Mộng), Hà Tây (Ba Vì), và Bắc Kạn. Ở Hà Nội, cây này chủ yếu được trồng ở làng Đại Yên để dùng làm thuốc. Ngoài ra, cây còn được tìm thấy ở miền Nam, Cămpuchia, Ấn Độ, và Miến Điện. Khi thu hái, thường hái lá cây để sử dụng. Lá có thể dùng tươi, nhưng cũng có thể phơi hay sấy khô.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cổ Sâm - Những Bí Mật Về Chiếc Lá Độc Đáo

2. Thành phần hoá học

Cây đơn Tướng Quân có chứa tinh dầu (khoảng 2 – 3%) và một ít tanin. Hiện chưa có thông tin chi tiết về các hoạt chất khác trong cây này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thành phần hoá học của lá cây đơn Tướng Quân, bạn có thể tham khảo trong luận văn “Bước đầu nghiên cứu thành phần hoá học của lá cây đơn Tướng Quân (Syzygium formosum wall), họ Myrtaceae ở Thái Nguyên” năm 2009.

3. Tác dụng dược lý

Năm 1968, Giáo sư Nguyễn Đức Minh đã thăm dò tính chất kháng sinh của đơn Tướng Quân đối với tụ cầu khuẩn vàng và trực khuẩn Coli, và kết luận rằng: Vỏ và rễ cây không có tính chất kháng sinh. Nhưng lá cây, bất kể là lá tươi già, lá úa, lá rụng hay nụ hoa đều có tính kháng sinh mạnh, đặc biệt là nụ hoa. Trong mùa Đông, tính kháng sinh tập trung nhiều ở lá cây. Tác dụng kháng sinh mạnh của cây đơn Tướng Quân chỉ đối với vi khuẩn Gram+, và không tác dụng đối với vi khuẩn Gram-.

Tác dụng của cây thuốc đơn Tướng Quân

Lá cây đơn Tướng Quân được sử dụng trong phạm vi dân gian để chữa một số chứng bệnh như mày đay, mẩn ngứa, dị ứng, viêm họng, viêm phế quản, viêm bàng quang, và mụn nhọt lở. Liều dùng là 10 – 15g (sắc uống).

Dưới đây là một số cách sử dụng cây đơn Tướng Quân để chữa trị một số bệnh thông qua phương pháp dân gian:

Xem Thêm Bài Viết  Cây Phong Lữ - Hoa vui vẻ và ý nghĩa

1. Chữa dị ứng, mày đay, mẩn ngứa

  • Sắc uống lá cây đơn Tướng Quân, tầm phỏng, mỗi vị 100g, kết hợp với việc nấu nước tắm khi nước còn nóng ấm hàng ngày cho đến khi khỏi bệnh.
  • Hoặc lá cây đơn Tướng Quân, kim ngân hoa, ké đầu ngựa, lá mã đề, mỗi vị lấy ra 12g. Riêng đơn đỏ lấy 25g. Đem hết đi sắc uống, mỗi ngày 1 thang, chia 3 lần trước bữa ăn.
  • Cách khác, lấy lá cây đơn Tướng Quân 10g, băm nhỏ và sắc với 400ml nước cho đến khi còn 100ml, chia làm hai lần uống trong ngày.
  • Một phương pháp khác là lấy lá cây đơn Tướng Quân 15g, sài đất 12g, kim ngân hoa 12g, cỏ nhọ nồi 12g, núc nác 8g, thổ phục linh 12g, đan bì 10g, xích thược 10g, và đương quy vĩ 10g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Dùng trong trường hợp dị ứng, mẩn ngứa, nổi sần do huyết trệ.

2. Chữa ghẻ lở

  • Lấy một nắm lá cây đơn Tướng Quân tươi, rửa sạch, sau đó thái nhỏ và đun sôi với 5 lít nước. Tắm bằng nước lá này khi nước còn ấm, và khi tắm thì lấy những bã lá đã nấu xát đều vào các nốt ghẻ lở. Tắm mỗi ngày một lần, trong 3 – 4 ngày liên tiếp, các mụn ghẻ lở sẽ khô miệng và khỏi.

3. Chữa viêm họng, viêm phế quản

  • Chuẩn bị 100g lá cây đơn Tướng Quân, băm nhỏ và nấu với một lít nước. Sau đó, lọc bỏ bã lá. Tiếp theo, trộn với bột nếp và mật ong để tạo thành khoảng 20 viên. Mỗi ngày uống 2 viên trong 3 – 4 ngày liền. Bạn cũng có thể ngậm viên thuốc, hoặc nuốt nước từ từ.

4. Hỗ trợ điều trị thấp khớp

  • Nguyên liệu gồm lá cây đơn Tướng Quân 12g, rễ gối hạc 16g, lá đơn mặt trời 12g, lá bạc thau (sao) 12g, dây kim ngân 10g, ké đầu ngựa 16g, và lá thông 8g. Đem đi sắc với 600ml nước còn 200ml sau khi lọc, chia làm 3 lần uống trong ngày, nhất là trước bữa ăn và khi đi ngủ. Mỗi liệu trình kéo dài 10 ngày.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Chuối Nguyễn Trãi

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Như bạn có thể thấy, cây đơn Tướng Quân không chỉ là một loại cây cảnh đẹp mắt, mà còn có nhiều tác dụng dược lý đáng kinh ngạc. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng và chăm sóc cây cảnh, hãy ghé thăm “Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh” để tìm hiểu thêm về loài cây độc đáo này và cả những loài cây khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm và mua cây đơn Tướng Quân uy tín và giá rẻ tại địa chỉ Ngách 68/45, ngõ 68, đường Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội.

Hãy để “Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh” giúp bạn tìm ra sản phẩm cây cảnh phù hợp và đảm bảo chất lượng. Chúng tôi sẽ cung cấp những tư vấn chuyên môn và đảm bảo rằng hàng hóa được kiểm tra kỹ trước khi giao đến tay bạn. Đối với khách hàng ở xa, bạn có thể thực hiện chuyển khoản trước. Nếu bạn ở nội thành Hà Nội, chúng tôi cũng có dịch vụ giao hàng nhanh với chi phí 40k cho mỗi lần giao hàng.

Hãy ghé thăm “Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh” để tìm hiểu thêm về các sản phẩm cây cảnh khác như lá đinh lăng khô và cùng trải nghiệm với chúng tôi!

Rate this post