Cây điều ước

Thực hiện cuộc vận động “Nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” do thành phố Thanh Hóa phát động, thầy giáo Dương Minh Anh, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở (THCS) Cù Chính Lan, thành phố Thanh Hóa đã có sáng kiến biến cây bồ đề cổ thụ ngay cổng trường trở thành một “Cây điều ước”, để học sinh được gửi gắm những ước mơ, hoài bão, mục tiêu phấn đấu trong chặng đường phía trước. Mặc dù mới thực hiện được một thời gian ngắn, nhưng “Cây điều ước” của thầy và trò Trường THCS Cù Chính Lan đã trở thành điểm nhấn nghệ thuật làm nổi bật khuôn viên nhà trường và góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn về mô hình trường học thân thiện- trường học hạnh phúc…

Về làm Hiệu trưởng Trường THCS Cù Chính Lan từ tháng 8/2021, thầy giáo Dương Minh Anh luôn trăn trở làm sao để từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Muốn thực hiện được mục tiêu đó, trước hết phải khơi gợi niềm đam mê và hứng thú học tập của học sinh để mỗi ngày đến trường đối với các em là một ngày vui, một ngày hạnh phúc. “Ngày đầu tiên về trường nhận công tác, tôi rất ấn tượng với hình ảnh cây bồ đề cổ thụ, tỏa tán rộng che mát cả một khoảng sân trường. Sau hơn một tuần nghiên cứu, tôi quyết định bàn với Ban Giám hiệu nhà trường lên ý tưởng biến cây bồ đề trở thành một “Cây điều ước” để thầy và trò nhà trường gửi gắm những thông điệp ý nghĩa. Tôi đã cùng với các thầy cô giáo trong trường chọn mua những dải ruy băng bằng lụa với nhiều màu sắc sặc sỡ để treo lên cây làm điểm nhấn. Từ ngày có “Cây điều ước”, khoảng sân của Trường THCS Cù Chính Lan trở nên tươi tắn, sinh động hơn hẳn, khiến học sinh rất thích thú mỗi khi tới trường….”, thầy Dương Minh Anh chia sẻ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Trồng Văn Phòng - Tường Giai Nhanh Sự Tiến Triển Của Bạn

Sau khi trang trí thành công “Cây điều ước”, Ban Giám hiệu nhà trường đã lên kế hoạch để học sinh gắn lên cây những tâm tư, nguyện vọng và suy nghĩ của mình theo chủ đề từng tháng. Chủ đề đầu tiên được chọn là tri ân những y bác sỹ, lực lượng công an, quân đội… đang căng mình cống hiến, hy sinh nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19. Chủ đề này được các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng, hàng nghìn lời chúc đã được các em gửi gắm lên cây với tình cảm trân trọng nhất. Đó là tình cảm, sự trân trọng, lòng biết ơn và mong muốn toàn nhân loại sớm thoát khỏi đại dịch COVID-19 để nhịp sống được trở lại trạng thái bình thường như trước. Tháng 11 – tháng tri ân các thầy cô giáo, nhà trường đã giao cho các em học sinh về nhà tự chuẩn bị những tấm thiệp xinh xắn, ghi những lời chúc tốt đẹp nhất gửi tới thầy cô và cùng nhau gửi gắm lên “Cây điều ước”. Em Trịnh Lê Minh Châu, học sinh lớp 6B, Trường THCS Cù Chính Lan cho biết, “Cây điều ước” với những rải ruy băng lụa rực rỡ, bắt mắt đã làm cho sân trường của chúng em trở nên sinh động hơn. Chúng em rất thích thú mỗi khi được ghi điều ước, những mong muốn, tâm tư nguyện vọng và tự tay gắn lên cây. Đó là động lực để chúng em nỗ lực hơn nữa, từng bước biến những điều ước trở thành hiện thực. Nói về điều ước của mình, em Trương Minh Nguyệt, lớp 7B, Trường THCS Cù Chính Lan chia sẻ, mục tiêu phấn đấu của em trong năm nay là tham gia kỳ thi học sinh giỏi văn cấp thành phố đạt kết quả cao và xa hơn em phấn đấu sẽ thi đậu vào chuyên văn Trường Trung học Phổ thông chuyên Lam Sơn. Những mong muốn ấy em đã ghi ra và gắn lên cây. Em sẽ quyết tâm nỗ lực học tập để đạt được mục tiêu và ước mơ của mình. Cô giáo Trịnh Thị Hải, Giáo viên bộ môn ngữ Văn, Trường THCS Cù Chính Lan bộc bạch, cây bồ đề ngay trước cổng trường lâu nay vốn dĩ bình thường như bao cây cổ thụ khác, nhưng chỉ bằng một chút sáng tạo, nhà trường đã biến cây vô tri, vô giác bỗng trở nên có hồn và nổi bật giữa sân trường. Mỗi dịp sinh hoạt theo chủ đề, các em học sinh tỏ ra rất thích thú khi tự tay mình chuẩn bị thiệp, ghi lên những thông điệp ý nghĩa rỗi gửi gắm lên cây. Mô hình đã thực sự phát huy hiệu quả trong việc tạo hứng thú cho học sinh mỗi ngày tới lớp, qua đó từng bước nâng cao được chất lượng dạy và học của nhà trường. Bất cứ lúc nào khi các em học sinh có mong muốn, có tâm sự, nguyện vọng hay đề xuất mà không thể nói ra trực tiếp thì hoàn toàn có thể viết ra giấy và gắn lên cây. Các thầy cô sẽ gián tiếp lắng nghe để hiểu học sinh hơn, qua đó tạo môi trường học tập thoải mái và lý tưởng đối với các em hoc sinh… Được biết, trước đây Trường THCS Cù Chính Lan là một trong những trường có chất lượng giáo dục còn có hạn chế của thành phố Thanh Hóa. Do vậy, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, năm học 2021 – 2022, thành phố Thanh Hóa đã triển khai đề án “Nâng cao chất lượng dạy và học tại Trường THCS Cù Chính Lan”.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Rau Càng Cua

Hướng đến 3 giá trị cốt lỗi là đổi mới, sáng tạo và vươn lên, thầy và trò Trường THCS Cù Chính Lan đang nỗ lực hết mình, nhằm xây dựng lại hình ảnh Trường THCS Cù Chính Lan tươi mới. Cùng với mô hình “Cây điều ước”, Trường THCS Cù Chính Lan đang có ý tưởng làm các mô hình khác như: “Cây hạnh phúc”, “Cây tình bạn”… Bên cạnh đó, mô hình “Sân sức khỏe” trong khuôn viên nhà trường chuẩn bị đi vào hoạt động sẽ giúp học sinh được vui chơi, rèn luyện và giao lưu sau những giờ học căng thẳng, góp phần gắn kết tình thầy, trò và các khối lớp với nhau. Để nâng cao chất lượng dạy và học, ngoài giờ lên lớp, các thầy cô rường THCS Cù Chính Lan đã tổ chức ôn tập, phụ đạo cho học sinh hoàn toàn miễn phí. Nhà trường cũng kêu gọi thành lập Quỹ học bổng “Hoa Hướng dương” nhằm khen thưởng giáo viên và học sinh đạt thành tích tốt. Đây là một trong những điểm mới của nhà trường, hướng tới xây dựng mô hình trường học thân thiện – trường học hạnh phúc, đúng như slogan: “Mỗi học sinh là một bông hoa hướng dương vươn mình dưới ánh nắng Mặt trời”.

Khiếu Tư

Rate this post