Cây điều đỏ – Mận hoa đỏ: Đẹp và hấp dẫn

Ấn tượng đầu tiên khi nhìn thấy cây điều đỏ chính là vẻ đẹp quyến rũ của nó. Với tên gọi khác như cây mận hoa đỏ hay cây mận đều đỏ, cây điều đỏ thuộc họ Myrtaceae (đào kim nương) và có tên khoa học là Syzygium malaccense. Với chiều cao dao động từ 8-10m, cây điều đỏ thường chỉ cao khoảng 50cm-1m khi trồng tại vườn.

Mô tả hoa và lá của cây điều đỏ

Cây điều đỏ có hoa ở nách lá, dài khoảng 2-5mm trên cành già và đôi khi ở thân cây. Cuống hoa dài khoảng 0,5-1cm, lá bắc dài 1-1,5mm; cánh hoa màu đỏ tía tươi. Lá của cây điều đỏ có dạng hình elip đến hình trứng thuôn dài, dài khoảng 14-38cm, rộng 5-20cm. Cây có lá dưới lông, gân bên chính có 8-15 đôi, cách nhau 10-25mm, gân phụ có hình sin, đỉnh lá nhọn, gốc lá hình nón, và cuống lá khoảng 0,8-1,5cm.

Cây mận điều đỏ
Hình 1: Cây mận điều đỏ, mận hoa đỏ

Đặc điểm chung của cây điều đỏ

Cây điều đỏ phát triển chậm và hiện không phổ biến. Loài cây này thuộc nhóm thân gỗ lớn và phát triển lâu năm. Thân cây thẳng, hình trụ, có đường kính từ 20-45cm. Thân cây thường phân nhánh gần mặt đất, có cành dài khoảng 10-15m, và có nhiều bện ở gốc.

Cây điều đỏ sinh sản dễ dàng bằng hạt, nhưng hạt nhanh chóng mất khả năng sống. Hạt của cây điều đỏ có nhiều thịt và không thể bảo quản hoặc sấy khô, vì vậy tốt nhất nên gieo khi còn tươi hoặc trong vòng 2-3 tuần. Cây này có khả năng chịu mặn thấp và chịu bóng nhẹ, nhưng phát triển tốt nhất dưới nắng đầy đủ ở những vùng đất sâu, nặng, màu mỡ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tùng Nho

Loài cây điều đỏ có thể chịu đất có độ pH lên đến 8, nhưng phát triển thiếu dinh dưỡng trong điều kiện có tính axit hoặc kiềm cao. Loài cây này cũng có thể chịu đựng nhiều loại kết cấu đất từ trung bình đến nặng, bao gồm đất thịt, đất sét pha cát, đất thịt pha sét và đất sét.

Hình ảnh: cây mận điều đỏ, mận hoa đỏ
Hình 2: Hình ảnh cây mận điều đỏ, mận hoa đỏ

Công dụng của cây điều đỏ

Mận điều đỏ chủ yếu trồng để thu hái quả. Trái cây của nó ăn được và được ưa chuộng trong cộng đồng địa phương. Đôi khi, cây điều đỏ cũng phát triển đủ lớn để sản xuất gỗ buôn bán. Cây cũng có thể được trồng trong vườn nhà, vừa làm cảnh vừa cho quả ăn được ở vùng nhiệt đới. Ngoài ra, cây điều đỏ còn được sử dụng làm cây cảnh, cây bóng mát hoặc chắn gió, và trong y học cổ truyền.

Để biết thêm về công dụng của cây mận điều đỏ, bạn có thể truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh. Nếu bạn muốn mua cây giống mận điều đỏ hoặc những loại cây ăn trái cao cấp khác, bạn cũng có thể tìm thấy chúng tại đây.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về cây điều đỏ – một loài cây đẹp và có nhiều công dụng.

Rate this post