Cây điền Thanh

Cây Điên Điển thường gặp rất nhiều ở những khu vực đầm lầy hay các ruộng nước tại Việt Nam. Giống cây hoang dại này rất hữu ích và được ưa chuộng sử dụng. Nó có đặc tính kháng sinh và chống viêm sưng hữu hiệu. Để tìm hiểu thêm về đặc tính, tác dụng của giống cây này hãy tham khảo bài viết sau đây của shop bán hoa tươi Hoa4mua.

Giới thiệu đặc tính chung của cây Điên Điển, Cây Điền Thanh

Cây Điên Điển còn có tên gọi khác được biết đến là cây Điền Thanh Thân Tía, Điền Thanh Bụi. Giống cây này còn được biết đến với danh pháp khoa học là Sesbania sesban. Giống cây này nằm trong họ Đậu.

Giống cây này khi trưởng thành có thể đạt được chiều cao từ 4m đến 5m. Tán cây có thể rộng từ 2m đến 3m. Rễ cây ăn sâu dưới lòng đất, có những vi khuẩn sống cộng sinh nốt sần. Phần thân cây sắc xanh có những sọc màu tím. Cây có phần thân tròn bóng. Đặc tính cây phân nhánh rất nhiều. Đặc biệt cây có những lá kép lông chim và có đến 30, 40 lá chét.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Dưa Hấu Con: Khám phá và chăm sóc cây dưa hấu

Hoa của cây mọc thành chùm và có sắc vàng, mỗi một chùm hoa sẽ có từ 8 đến 10 bông. Cay cho quả đậu thẳng và buông thõng xuống. Quả của cây rất dài, trung bình khoảng từ 20cm đến 30cm. Trong quả có rất nhiều hạt có sắc nâu bóng. Quả khi chín thì hạt bên trong sẽ rơi xuống bùn đất và cây mới nảy mầm.

dien dien
Cây Điên Điển sắc vàng và mọc chùm, tán lá rộng

=> Xem thêm: Công dụng cây Địa Liền điều trị tiêu hóa, đau dạ dày hiệu quả.

Nguồn gốc và phân bố của cây Điền Thanh Bụi

Bông Điên Điển được coi là giống rau ăn tại khu vực Nam Bộ của Việt Nam. Khu vực đầm lầy hay ruộng nước là nơi thường bắt gặp giống cây này. Nó có mặt ở hầu hết những vùng nước lợ cho đến khu vực vùng cao. Cây mọc phổ biến ở những tỉnh miền Bắc như Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình cho đến những khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tác dụng của cây Điên Điển được sử dụng phổ biến

Giống Cây Điền Thanh được trồng lấy phần thân xốp trắng, phình to để làm nút chai hay dùng làm mũ. Thân cây cũng có thể sử dụng làm củi đốt. Ngoài ra cành lá cũng được ứng dụng làm phân xanh hữu ích. Lá cây được sử dụng làm thuốc.

Người ta luộc lá cây dùng ăn như rau xanh. Ngoài ra cũng có thể sử dụng làm gỏi ăn hay dùng để nấu canh. Hạt của cây tại Ấn Độ còn được dùng làm thực phẩm chống đói hữu ích.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bàng Sing - Sự kỳ diệu trong không gian cây cảnh

Phần gỗ của thân cây cũng được dùng làm những tấm lợp thiên nhiên. Tuy nhiên những công dụng chính của cây là sử dụng làm dược liệu, làm thuốc hữu ích:

– Sắc lá lấy nước uống để giảm đau và thuốc tẩy xổ, kháng sinh hữu hiệu hay sử dụng để chống viêm sưng.

– Kem và thuốc mỡ từ lá cây được dùng để điều trị viêm ngứa da.

– Có thể giã lá với muối để giảm sưng và lành mụn nhọt.

– Dùng trị tiêu chảy, điều hòa kinh.

– Hạt cây Điên Điển có khả năng hạ đường huyết, diệt vi khuẩn.

– Rễ trị ung nhọt, áp-xe.

Lưu ý: lá của cây có chứa saponin có thể diệt tinh trùng và làm tan máu, nên lưu ý khi sử dụng.

dien dien
Cây Điên Điển làm rau ăn hàng ngày, phân xanh và làm dược liệu trị bệnh

Hình ảnh cây Điển Điển hữu ích với nhiều công dụng tuyệt vời

dien dien
Quả của cây Điên Điển
dien dien
Cây Điên Điển vô cùng hữu ích và có vẻ đẹp độc đáo

Shop hoa tươi Phủ Lý Hoa4mua hy vọng những thông tin đặc tính, công dụng của cây Điên Điển sẽ giúp bạn hiểu thêm về giống cây hữu ích này. Nếu có những thắc mắc liên quan đến giống cây này bạn có thể liên hệ tư vấn với Hoa4mua nhanh chóng.

Rate this post