Cây Đậu Xanh – Trồng và chăm sóc tại nhà

Đậu xanh không chỉ là một loại cây trồng đơn giản mà còn là một loại thực phẩm lành mạnh, ngon miệng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Cây đậu xanh thường phát triển vào mùa hè, mùa thu và chậm phát triển vào mùa đông, thời tiết lạnh. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Sachico khám phá cách trồng cây đậu xanh tại nhà một cách chi tiết.

Bước 1: Chuẩn bị

Loại hạt giống

Thông thường, có hai loại đậu xanh chính là đậu bụi và đậu cực. Đối với việc trồng đậu xanh tại nhà, bạn nên chọn loại giống đậu bụi để làm đơn giản hơn. Cây đậu bụi thường nằm rải rác dọc theo mặt đất và chỉ cao từ 30-60cm. Điều này rất phù hợp với việc trồng trong không gian giới hạn tại nhà.

Cách trồng đậu xanh tại nhà

Chọn nơi trồng đậu xanh

Hãy chọn một nơi đầy nắng để trồng cây của bạn. Đậu xanh cần nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển đúng cách, vì vậy hãy cố gắng chọn một khu vực trong khu vườn của bạn nhận được ánh nắng mặt trời đầy đủ cho nơi trồng của bạn. Đồng thời, đậu xanh cũng không thích hợp với đất ẩm, vì vậy bạn nên tránh những nơi có bóng râm để nước dư thừa bốc hơi tốt.

Đất trồng cây đậu xanh

Chuẩn bị sẵn phân ủ hữu cơ từ trước và dùng nó để bón đất, tăng độ dinh dưỡng cho đất trồng. Đậu xanh phát triển mạnh trong đất mùn, vì vậy nếu khu vườn của bạn có đất sét nặng hoặc đất cát, bạn nên thay đổi bằng nguyên liệu hữu cơ trước khi trồng đậu xanh.

  • Nếu bạn trồng bằng đất sét, hãy rải một lớp phân ủ hoặc nguyên liệu hữu cơ lên khoảng 5cm. Sau đó xúc đất thành luống cao khoảng 30cm để chuẩn bị gieo trồng. Bạn có thể sử dụng cả mùn cưa, rơm rạ để thay thế phân bón hữu cơ.
  • Nếu trồng với đất cát, rải cùng một lượng phân ủ vào đất theo cách tương tự, nhưng không nên dùng mùn cưa. Và đặc biệt, bạn sẽ sử dụng loại đất nào thì cũng nên đảm bảo rằng khu vực này không có cỏ dại, rác, đá và các mảnh vụn khác.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Mặt Trời

Bón phân cho cây đậu xanh

Bón phân NPK 10-20-10 vào đất trước khi gieo hạt. Đậu xanh không đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng, nhưng việc bón thêm một lượng phân vừa đủ có thể giúp cây tạo ra một vụ mùa tốt hơn. Sử dụng xẻng hoặc bay để trộn phân bón vào đất.

Phân bón NPK 10-20-10 giàu phốt pho hơn một chút so với nitơ hoặc kali, vì vậy chúng rất tốt để tạo ra năng suất cây trồng mạnh. Nếu bạn sử dụng phân bón chứa nhiều nitơ, cây của bạn sẽ mọc rất nhiều lá nhưng ít đậu.

Chậu trồng cây đậu xanh

Nếu bạn không muốn gieo hạt xuống đất, bạn có thể trồng chúng trong chiếc chậu nhỏ đựng đất đầy đủ dinh dưỡng như trên. Nếu bạn muốn trồng đậu trong một chiếc chậu nhỏ trong nhà hay bất kì đâu, bạn nên trồng chúng trong một cái chậu lớn vừa phải, cao khoảng 20cm. Sau khi trồng ở chậu cây, bạn hãy căng lưới mắt cáo để cho phép cây đậu phát triển toàn diện nhất.

Tưới nước cây đậu xanh

Vì cây trồng trong chậu thường khô nhanh hơn, bạn nên kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên hơn và tưới nước với tần suất nhiều hơn so với trồng tại đất vườn.

Bước 2: Trồng cây mầm

Thời gian trồng

Hãy gieo hạt ngoài trời vào cuối mùa xuân, đây là thời điểm có nhiệt độ đất tốt nhất trong giai đoạn trồng và cũng là lúc mà nhiệt độ cần tăng lên giúp cây nhanh mọc mầm và phát triển sớm. Nếu gieo hạt vào mùa đông, nhiệt độ đất giảm xuống và khô lạnh hơn, khiến hạt giống có thể không nảy mầm tốt, dẫn đến tăng trưởng chậm.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoài Sơn: Kỳ Cục Mãi Mãi

Gieo hạt

Gieo mỗi hạt khoảng 1-2 đốt ngón tay sâu trong lòng đất. Mỗi hạt giống cũng nên cách nhau khoảng 1 gang tay và phủ nhẹ lên trên bằng đất lỏng. Nếu đất của bạn là một chút trên mặt cát, hãy trồng hạt sâu hơn một chút. Nếu bạn đang trồng nhiều hàng đậu thì giữa mỗi hàng cách nhau khoảng 50cm.

Một lưu ý quan trọng là bạn không nên ngâm hạt trước khi trồng hoặc ngay sau khi trồng. Bởi khi tiếp xúc với độ ẩm quá mức, hạt đậu xanh có xu hướng bị nứt và vỡ, làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống.

Nếu bạn trồng bằng chậu, hãy gieo hạt đậu sâu khoảng 1 đốt ngón tay, khoảng cách các hạt là 5cm. Sử dụng ngón tay để nhấn từng hạt xuống đất. Nếu bạn đang trồng đậu cực, hãy đặt chúng cách xa hơn một chút, khoảng 10-15cm.

Phủ đất

Hãy phủ một lớp mảnh mủ hay bảo vệ cho đất đã gieo hạt. Có thể sử dụng bùn, mùn gỗ, rơm, rạ, cỏ đã cắt không chứa thuốc trừ sâu. Phủ rơm có thể giữ nhiệt độ đất ổn định, ngăn đất quá lạnh hoặc quá ấm, và cũng giúp đất giữ được độ ẩm. Ngoài ra, việc phủ kín đất cũng có thể ngăn ngừa sự lây lan của cỏ dại.

Bước 3: Chăm sóc

Tưới nước

Nếu bạn trồng cây trong khu vườn, hãy tưới nước vào mỗi buổi sáng và tránh tưới nước vào những ngày nhiều mây hoặc mưa. Tốt nhất là không nên tưới cây đậu xanh của bạn vào giữa ngày vì sự bốc hơi nước có thể xảy ra, khiến cây nhanh héo.

Xem Thêm Bài Viết  Hoa Hải Đường - Một Sắc Đỏ Rực Rỡ Của Mùa Xuân

Nếu bạn trồng cây trong chậu, bạn cần tưới nước một lần một ngày. Cây có xu hướng cần nhiều nước hơn sau mỗi tuần tăng trưởng. Hãy giữ cho đất ẩm và tưới nước thêm nếu bạn thấy đất bắt đầu khô. Trong quá trình tăng trưởng, quá nhiều hoặc quá ít nước có thể khiến hoa và quả rụng sớm.

Đối với những người trồng cây đậu xanh với số lượng lớn, cây đậu xanh sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tưới nước cho chúng thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới nước trên cao và vòi tưới vườn.

Bón phân

Nếu đất giàu dinh dưỡng, việc bón phân là không cần thiết, còn nếu là đất cát hoặc đất sét, bạn chỉ cần bón phân một lần/tháng. Đậu xanh phát triển tốt với lượng chất dinh dưỡng vừa đủ, không cần nhiều.

Lợi ích sức khỏe của Đậu xanh

Đậu xanh không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe. Đậu xanh có các enzym, chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa rất cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Chúng giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim, giảm huyết áp, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2, giúp giảm cân và nhiều lợi ích khác.

Đậu xanh cũng là một nguồn cung cấp chất xơ cao và ít calo. Chúng được sử dụng trong y học cổ truyền với các công dụng chữa bệnh như giải độc cơ thể và thanh nhiệt.

Sau khi biết cách trồng và chăm sóc cây đậu xanh tại nhà, bạn có thể thực hiện ngay để sở hữu những cây đậu xanh tươi tốt, năng suất cao. Hãy thường xuyên theo dõi Chơi cây cảnh để cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh thú vị.

Xem thêm: Các loại cây dây leo trồng chậu bạn nên có trong vườn

Rate this post