Cây Dâu Tằm Ăn: Nguồn Dược Tính Tuyệt Vời

Cây Dâu Tằm

Là một loại cây quen thuộc với người Việt Nam từ lâu, dâu tằm được biết đến như một viên ngọc quí với khả năng chữa bệnh “thần kỳ”. Vào ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dược tính tuyệt vời của cây dâu tằm và cách sử dụng nó để chữa bệnh.

Tất cả các bộ phận đều có thể chữa bệnh

Dâu tằm được ví như “tiên dược” vì mọi bộ phận của cây đều có thể được sử dụng để chữa bệnh. Từ vỏ rễ, đế cành non, tầm gửi và tổ bọ ngựa mọc trên cây dâu, đều mang lại những giá trị vô giá cho sức khỏe.

Cụ thể, vỏ rễ dâu có khả năng chữa ho, ho ra máu, phù thũng, đi tiểu ít… chỉ cần dùng 4 – 12g và sắc uống mỗi ngày.

Lá dâu có thể chữa cảm mạo, ho, họng đau, nhức đầu, mắt đỏ, chảy nước mắt, phát ban, huyết áp cao, mồ hôi trộm. Đơn giản chỉ cần dùng 4 – 12g và uống dưới dạng thuốc sắc.

Cành dâu non cũng có tác dụng chữa tê thấp, chân tay co quắp. Ngày dùng 20 – 40g và uống dưới dạng thuốc sắc.

Quả dâu tằm có khả năng chữa bệnh tiểu đường, lao hạch, mắt mờ, ù tai, thiếu máu. Chỉ cần uống nước quả dâu cô thành cao 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 5g. Liều dùng từ 12 – 20g.

Đặc biệt, các bộ phận tưởng vô dụng như tầm gửi trên cây dâu cũng có thể trị các chứng phong thấp, tê bại, đau lưng, mỏi gối. Nó còn có tác dụng trị động thai, đau bụng. Mỗi ngày, chỉ cần dùng 12-20g.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Trồng Sân Thượng: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Cho Ngôi Nhà Xanh Mát

Tổ bọ ngựa trên cây dâu có thể chữa hư lao, đổ mồ hôi trộm, di tinh, bạch đới, đái đục, đi tiểu không nín được. Cách sử dụng là tẩm rượu sao và uống 8g với nước chín.

Nhiều bài thuốc quý từ cây dâu tằm

Không chỉ có tác dụng chữa một số chứng bệnh như đã kể trên, các bộ phận của cây dâu tằm còn được sử dụng để điều trị các bệnh khác như hen suyễn, thong mạnh, viêm họng…

Để chữa thong mạnh và đau mắt, bạn có thể lấy lá dâu tươi, giã nát, phơi khô và đốt thành than. Sau đó, nấu lấy nước rửa mắt. Hoặc bạn có thể hái lá dâu vào tháng Chạp, hãm lấy nước rửa mắt hàng ngày.

Đối với chứng đau nhức, phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt chưa dứt đã vội động phòng, sinh chứng toàn thân đau nhức như dùi đâm. Bài thuốc sau đây có thể giúp: lá dâu già, lược gãy, nệm rách, tóc rối – tất cả có cùng liều lượng, đem đốt thành than, tán nhỏ và mỗi lần uống 3 đồng cân (khoảng 12g) với nước nóng.

Muốn chữa hen suyễn, bạn có thể dùng lá dâu già, lá thầu dầu già, trấu (sao mật) tán nhỏ và bọc vào hạt ngô đồng để làm viên. Mỗi lần uống một viên với nước sôi.

Đối với chứng huyết áp cao, có thể dùng lá dâu bánh tẻ một nắm nhỏ và cá diếc sống một con. Trước khi nấu, hãy cho cá diếc vào chậu nước muối để nhả hết nhớt dãi. Sau đó, luộc cá diếc và gỡ lấy thịt nấu canh với lá dâu ăn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Sanh Nam Điền: Mảnh đất sinh sôi với loại cây sanh quý

Cây Dâu Tằm

Đối với việc hạ huyết áp, bạn có thể nấu cháo từ thịt trai sông, lá dâu tươi, nấm hương, hành củ khô. Cháo này có tác dụng tốt trong việc hạ huyết áp. Bài thuốc này phù hợp với người cao tuổi bị tăng huyết áp và u xơ tiền liệt tuyến có các dấu hiệu tiểu không thông, tiểu đêm, tiểu nhiều lần… Đặc biệt, người tăng huyết áp bị suy giảm khả năng tình dục cũng nên dùng.

Muốn tẩy sán xơ mít, bạn chỉ cần dùng dao tre để cạo lấy vỏ trắng của cành dâu, sau đó sắc lấy nước và uống khi đói. Nên nhớ phải nhịn ăn tối hôm trước và uống sáng sớm.

Muốn chữa tiểu buốt và nước tiểu đục, hãy dùng tổ bọ ngựa của cây dâu. Mỗi lần, nướng 1 cái tổ bọ ngựa khô, tán nhỏ và uống với rượu lúc đói, khoảng 2-3 lần sẽ khỏi.

Ngài tằm cấu bỏ đầu, chân, cánh, sấy khô và tán nhỏ. Sau đó, hòa với cơm để làm viên bằng hạt ngô và uống với nước muối lúc đói để chữa chứng đi tiểu nước tiểu đục, trắng.

Cây dâu tằm còn có tác dụng làm đẹp da. Bạn có thể trộn lá dâu và mè đen với nhau (9 lần đồ, 9 lần phơi). Thêm vào đó, thêm thục địa 1kg, liên nhục 200g, tán nhỏ và trộn với mật ong để làm viên bằng hạt ngô. Mỗi ngày, uống 5g và chia làm 2 lần sáng – tối. Bài thuốc này giúp da tươi nhuận, mịn màng.

Uống cây dâu tằm lâu dài giúp gân cốt rắn chắc, khí huyết dồi dào và tăng thính lực. Bài thuốc này phù hợp với những người sạm da, nám má, cơ thể suy nhược, gân cốt suy yếu, thiếu máu, can thận âm hư, ù tai, tăng tuổi thọ…

Xem Thêm Bài Viết  Cây đại Hoàng

Chữa viêm họng

Mộc nhĩ của cây dâu lấy vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, khi thứ trắng như vẩy cá. Khi sử dụng, hãy giã nhỏ và bọc vào viên, sau đó ngậm trong miệng.

Cây Dâu Tằm

Đặc biệt, bạn có thể sử dụng bạch cương tàm (con tằm vôi) 6 đồng cân, phèn chua 3 đồng cân, phèn chua phi 3 đồng cân. Tất cả đều tán nhỏ và mỗi lần dùng 1 đồng cân (khoảng 4g) uống với nước gừng để gây nôn. Đối với trẻ em, hãy pha thêm bạc hà vào nước gừng. Nếu nôn ra với đờm đặc, bài thuốc này sẽ rất hiệu quả.

Bạn cũng có thể tán nhỏ bạch cương tàm sao và giã lẫn với quả mơ muối. Sau đó, làm viên bằng đầu ngón tay, bọc lụa lại và ngậm trong miệng, nuốt nước dần…

Chữa tóc rụng, tóc bạc

Nước quả dâu ngâm đường có thể giúp tóc bạn đen và mọc nhiều hơn.

Chữa viêm tuyến vú

Đọt dâu non 1 nắm, giã nhỏ và đắp vào chỗ vú sưng. Bên ngoài, dùng giấy để dập nước. Khi khô lại, thay bằng giấy mới và tiếp tục đến khi chứng vú sưng tan.

Chữa ra mồ hôi trộm ở trẻ em và ra mồ hôi ở bàn tay người lớn

Lá dâu non có thể nấu canh với tôm, tép hoặc dùng lá dâu bánh tẻ 12g, cúc hoa, liên kiều, hạnh nhân đều 12g, bạc hà, cam thảo đều 4g, cát cánh 8g, lô căn 20g, sắc uống.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post