Cây Đa Lộc – Những Thông Tin Thú Vị Về Loại Cây Này

Thông Tin Chung (Xuất Xứ, Đặc Điểm Sinh Thái)

Sen đa lộc là một loại cây phổ biến tại Việt Nam, với công dụng đáng kinh ngạc trong y học và trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Để hiểu thêm về loại cây này, hãy cùng khám phá những thông tin thú vị dưới đây.

Sen đa lộc là một loại thảo mộc thô thường mọc ở các khu rừng lớn.

Đặc Điểm Sinh Thái

 • Sen đa lộc có thân giả cao từ 3-6m.
 • Lá nhiều, có lưỡi dài 1.5 cm và hai thuỳ lá nhắn. Cuống lá dài từ 1.5-4 cm, lá có kích thước từ 38-85 x 8-18 cm.
 • Hoa nở thành cụm trên cuống hoa màu xanh, có kích thước từ 60-150 x 0.8-1.5 cm.
 • Búp hoa nhọn và màu đỏ nhạt, khi nở trông giống như một ngọn đuốc.

Có hai loại viền hoa, một loại có labellum viền trắng (loại được trồng) và loại còn lại có labellum màu vàng được coi là loại hoang dã.

Xuất Xứ

Sen đa lộc có nguồn gốc từ Indonesia, Malaysia và miền nam Thái Lan. Chúng được phân phối rộng rãi trên khắp Đông Nam Á, New Guinea, Quần đảo Bismarck, Philippines, Úc (Queensland) và Polynesia. Loài cây này cũng được trồng và nhập khẩu vào các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên toàn thế giới.

Ý Nghĩa của Cây Sen Đa Lộc với Con Người

Sen đa lộc mang đến nhiều lợi ích cho con người. Tất cả các phần của cây này, từ thân, rễ, lá đến hoa, đều được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Chúng không chỉ được dùng làm gia vị mà còn được sử dụng trong thuốc men. Hoa của sen đa lộc chứa nhiều dưỡng chất, thường được dùng để uống hoặc chiết xuất thành tinh dầu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lăn Massage Mặt

Ngoài ra, những cành hoa của cây sen đa lộc có vẻ đẹp rực rỡ và rất phù hợp để trang trí. Chính vì thế, trồng và thương mại hoa sen đa lộc là một ngành kinh tế phát triển, mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế.

Cây sen đa lộc cũng tượng trưng cho sự giàu có và phú quý. Trước kia, chúng thường được sử dụng trong cung điện của vua chúa. Việc trồng và trang trí với những bông hoa sen đa lộc mang đến ý nghĩa về sự sung túc và bình yên cho gia đình.

Chúng được phân phối trên khắp Đông Nam Á, New Guinea, Quần đảo Bismarck, Philippines, Úc (Queensland) và Polynesia

Lợi Ích của Hoa trong Đời Sống

Sen đa lộc được dùng làm thực phẩm

Ở Đông Nam Á, hoa, quả, nụ non và búp hoa của sen đa lộc được sử dụng như gia vị trong các món cà ri, súp cá, rau xào và salad. Quả của sen đa lộc có vị chua nhưng có thể ăn được, có thể sử dụng trong nấu ăn. Bên cạnh đó, chồi non của cây cũng có thể được dùng để làm gia vị hoặc ăn sống với cơm. Cây sen đa lộc cũng được sử dụng để tạo hương vị cho món “laksa” tại Malaysia và nhiều món ăn địa phương khác.

Ở Đông Nam Á, hoa, quả, và nụ non và búp hoa của sen đa lộc được sử dụng như gia vị trong các món cà ri, súp cá, rau xào và salad

Sen đa lộc được dùng làm cây cảnh

Loại cây này cũng thường được trồng làm cây cảnh và hàng rào. Sen đa lộc cũng được trồng quy mô thương mại để thu hoạch hoa. Giá trị của sen đa lộc ở các vùng ôn đới thường liên quan đến mục đích trang trí, đặc biệt là trong trang trí nội thất và sân vườn.

Sen đa lộc được dùng làm thuốc

Sen đa lộc cũng được sử dụng trong y học cổ truyền. Quả và lá của cây được sử dụng để điều trị đau tai và làm sạch vết thương. Theo truyền thống, sử dụng hoa sen đa lộc hàng ngày được cho là giúp giảm bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Ngải Xanh - Cách trồng, chăm sóc và sử dụng

Một số công dụng khác

Thân cây sen đa lộc cũng được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất giấy. Phần thân rễ của cây có thể được sử dụng để làm thuốc nhuộm màu vàng.

Theo truyền thống, sử dụng hoa sen đa lộc hàng ngày được cho là giúp giảm bệnh tiểu đường và tăng huyết áp

Cách Trồng Sen Đa Lộc

Sen đa lộc thích trồng ở những khu vực có độ cao thấp, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây phát triển tốt nhất ở những vùng có nhiệt độ trung bình từ 10 ° C đến 35 ° C. Sen đa lộc có thể chịu được đất chua và điều kiện bóng râm, nhưng chịu hạn trung bình. Cây phát triển tốt nhất trong môi trường ẩm ướt, mát mẻ, gần hồ, suối hoặc cống.

Sen đa lộc thích trồng ở những khu vực có độ cao thấp, đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới

Một số lưu ý khi trồng cây sen đa lộc

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây sen đa lộc thích trồng ở những nơi có bóng râm và không có gió mạnh. Nên đặt cây dưới tán cây bóng mát để tránh ánh sáng mặt trời quá nhiều.

Loại cây này rất nhạy cảm với nhiệt độ lạnh. Cần che chắn cây trong trường hợp có sương giá và đặc biệt là không trồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn 50 ° F (10 ° C) vào ban đêm.

Tưới nước và bón phân

Sen đa lộc cần được tưới nước vừa phải và đất phải được giữ ẩm liên tục. Trong những vùng có lượng mưa nhiều, không cần tưới nước nhiều.

Cây không chịu được hạn, và không thể sinh trưởng trong môi trường ngập nước. Nếu mưa nhiều, cần tạo các rãnh thoát nước để tránh ngập lụt.

Hãy bổ sung cho cây một loại phân bón chất lượng tốt, có hàm lượng kali cao hàng tháng trong suốt mùa sinh trưởng. Kali giúp cây hấp thụ nước tốt hơn và giúp cây phát triển mạnh mẽ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Vân Sam: Lợi ích và ứng dụng của tinh dầu vân sam đen

Điều kiện đất

Đất nên thoát nước tốt và giàu mùn. Nên có một lớp phủ đất dày để giữ độ ẩm. Độ pH lý tưởng cho sen đa lộc là từ 5.6 đến 7.5. Có thể bổ sung chất thải rau xanh, rong biển hoặc bột đá granite để tăng mức kali trong đất.

Hãy bổ sung cho cây một loại phân bón chất lượng tốt, có hàm lượng kali cao hàng tháng trong suốt mùa sinh trưởng

Làm thế nào để trồng sen đa lộc bằng hạt

 • Trước khi gieo, ngâm hạt giống vào nước ấm qua đêm.
 • Đào lỗ 3/4 inch cho mỗi hạt giống mà bạn muốn trồng.
 • Các lỗ trồng nên cách nhau 6 feet.
 • Thả hạt giống vào lỗ và phủ nhẹ bằng đất.
 • Tưới nước kỹ lưỡng và duy trì độ ẩm liên tục cho đến khi hạt giống nảy mầm và phát triển.
 • Sau khi được trồng, cây sen đa lộc sẽ tự nhân giống dễ dàng thông qua thân rễ lan rộng.
 • Các thân rễ sau đó có thể được phân chia để nhân giống và trồng ở những khu vực gần nhau.

Những Thông Tin Khác

Sen đa lộc không chỉ nổi tiếng với những bông hoa đẹp mà còn rất phổ biến trong ẩm thực. Ngoài món “laksa” của Malaysia, cây sen đa lộc còn được sử dụng trong các món salad ở Singapore và trở thành một nguyên liệu quan trọng trong các quầy hàng rojak. Ở Bali, sen đa lộc được sử dụng để làm tương ớt, và ở Bắc Sumatra, bộ tộc Karo sử dụng chồi và vỏ hạt để nấu món cá hầm.

Có thể nói rằng sen đa lộc là loại cây mang nhiều ý nghĩa. Chúng không chỉ được biết đến với những bông hoa đẹp mà còn đóng góp trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Được dịch bởi Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post