Cây đa Chú Cuội: Câu chuyện về sức mạnh của sự sống

Cây đa Chú Cuội: Câu chuyện về sức mạnh của sự sống

Ngày xửa ngày xưa, có một người tiều phu tên là Cuội sống ở một miền quê nọ. Một ngày nọ, Cuội mang theo rìu của mình và nhập rừng để tìm một cây để chặt. Khi anh ta đến gần một con suối nhỏ, một cảnh tượng đặc biệt đã thu hút ánh mắt của Cuội. Anh ta bất ngờ nhìn thấy một cái hang cọp và bốn con cọp con đang vui đùa với nhau. Cuội không chần chừ, anh ta liền tấn công bằng rìu. Mỗi con cọp đều nhận được một nhát chết người. Nhưng đúng lúc đó, cọp mẹ quay trở về. Nghe tiếng gầm ập đến, Cuội đã nhanh chóng trèo lên một cây cao để tránh bị tấn công.

Từ trên cây, Cuội chứng kiến cảnh tượng cọp mẹ đến và nhìn thấy đàn con đã chết. Nhưng chỉ sau một khoảnh khắc, cọp mẹ lại đi tới một gốc cây gần nơi Cuội đang ẩn náu, cắn một ít lá và mang trở về cho con mình. Chưa kịp nghỉ ngơi sau khi ăn, bốn con cọp con đã hồi sinh, khiến Cuội ngạc nhiên. Sau khi cọp mẹ ra đi với con của mình, Cuội xuống đất và đào củi cây lạ đó để mang về nhà.

Trên đường về, Cuội gặp một ông lão đang nằm chết trên đồng cỏ. Cuội không ngần ngại đặt gánh xuống và lấy lá cây đào ra để cứu chữa ông lão. Kì diệu đã xảy ra, ông lão mở mắt và ngồi dậy ngay lập tức. Ngạc nhiên trước cây lạ, ông lão hỏi Cuội về những gì đã xảy ra. Cuội chân thành kể lại câu chuyện từ đầu đến cuối. Nghe xong, ông lão không khỏi kêu lên:

Xem Thêm Bài Viết  Cây Giá đỗ

“Trời ơi! Cây này chính là cây có khả năng tái sinh sau khi chết. Điều này thật kỳ diệu và trời đã ban cho Cuội để giúp người khác. Cuội hãy chăm sóc cây nhưng hãy nhớ không được tưới bằng nước bẩn, nếu không cây sẽ bay lên trời!”

Sau khi nói những lời này, ông lão đi tiếp. Cuội đem cây về và trồng nó ở một góc vườn phía đông. Anh ta luôn tuân thủ lời dặn của ông lão bằng cách tưới cây bằng nước giếng trong hàng ngày.

Từ khi cây thuốc quý này xuất hiện, Cuội đã cứu sống được rất nhiều người. Ngay khi nghe tin có ai đang gặp nguy hiểm, Cuội luôn đem lá cây đến để giúp đỡ. Tin về sức mạnh của Cuội đã lan đi khắp nơi.

Một ngày nọ, Cuội băng qua sông và tình cờ nhìn thấy con chó chết trôi. Cuội cứu sống con chó bằng cách sử dụng lá cây đặc biệt. Sự biết ơn đã khiến con chó trở thành bạn thân của Cuội.

Một lần khác, một lão giàu có từng hàng xóm đến nhờ Cuội cứu con gái của ông sau khi bị chết đuối. Với lòng biết ơn, Cuội đồng ý và sử dụng lá cây để cứu sống cô gái. Chỉ sau một thời gian ngắn, cô gái sống lại và trở nên khỏe mạnh. Vì Cuội đã cứu sống con gái ông giàu, ông ta quyết định để con gái mình kết hôn với Cuội.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Bằng Lăng

Cuội và vợ sống hạnh phúc và hòa thuận với nhau. Tuy nhiên, một ngày đẹp trời, khi Cuội đi rừng kiếm củi và vẫn chưa trở về, vợ của Cuội đã quên lời dặn của chồng mà đi tiểu vào gốc cây quý. Không ngờ rằng, khi vợ đái xong, đất đá đổ, cây đảo mạnh và gió thổi mạnh. Cây đa bất ngờ bật gốc và bay lên trời.

Lúc này, Cuội về nhà và thấy tình hình. Anh ta hoảng sợ và nhanh chóng vứt bỏ gánh củi, cố gắng níu cây lại. Tuy nhiên, cây đã bay quá cao mà Cuội chỉ kịp móc rễ bằng rìu. Mặc dù cố gắng kéo cây xuống, nhưng Cuội không thể ngăn chặn cây bay lên. Cuội đã nhất quyết không buông, và kết cục cây kéo cả Cuội bay lên đến cung trăng.

Từ đó, Cuội sống mãi mãi trên cung trăng cùng với cây quý của mình. Mỗi năm, cây chỉ rụng một lá xuống biển. Những con cá heo đã sẵn sàng, khi lá rơi xuống, chúng tranh nhau để lấy như một loại thuốc quý để cứu chữa cho chính loài của chúng. Nhìn lên mặt trăng, ta có thể nhìn thấy một hình dáng của chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa.

Rate this post