Cây Cảnh Đó Đây

Cây Củ Từ – Những Bí Mật Tuyệt Vời Về Loại Cây Thảo Leo Này

Một bài viết mới nhất từ Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Thành phần hoá học

Cây củ từ là một loại cây thảo leo tuyệt vời, có củ thuôn dài và thân tròn. Lá của cây có hình tim, đầu nhọn và có gân. Hoa đực thường mọc riêng lẻ hoặc tụ họp thành chùm dài, và hoa cái hiếm khi xuất hiện. Quả của cây củ từ có cánh, và hạt cũng có cánh.

Phân bố và sinh thái

Loại cây củ từ được cho là có nguồn gốc từ vùng Đông Dương và Thái Lan. Đây là nơi mà cây củ từ đã được trồng từ thời cổ đại và có sự đa dạng cao về nguồn gen. Sau năm 1500, loài cây này đã phát triển rộng rãi trong khu vực nhiệt đới châu Á, bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, các quốc gia Nam Á và Đông Nam Á, các đảo lớn ở Thái Bình Dương và cả vùng Caribê. Thái Lan, Malaysia, Philippin, Indonesia và Việt Nam là những quốc gia hiện nay trồng nhiều cây củ từ nhất trong khu vực.

Ở Việt Nam, cây củ từ được trồng rải rác khắp các tỉnh, từ vùng núi thấp xuống đến trung du và cả ở đồng bằng. Tuy nhiên, các tỉnh ở miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ thường trồng nhiều cây củ từ hơn so với các tỉnh khác.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lá Ngón

Cây củ từ thích sáng và ẩm, nhưng cũng có thể chịu được khô hạn trong thời kỳ cây sắp cho thu hoạch. Cây này phù hợp với khí hậu nhiệt đới, với nhiệt độ trung bình từ 22 – 23,5ºC và lượng mưa từ 1300 – 2000 mm/năm. Cây không chịu được thời tiết lạnh, nên cây củ từ trồng ở các tỉnh phía bắc thường thu hoạch trước mùa đông. Loại đất tốt nhất để trồng cây củ từ là đất pha cát nhẹ hoặc đất đỏ bazan.

Thành phần hoá học

Trong củ từ, chúng ta có thể tìm thấy protid, lipid, glucid, celulosa và chất khoáng. Đặc biệt, củ từ còn chứa saponin với genin diosgenin, có tác dụng hạ lipid huyết. Một số loại cây củ từ còn chứa manan, vitamin C, acid phytic và cyanidin – 3, 5, diglucosid.

Công dụng và lợi ích

Củ từ không chỉ là nguồn thực phẩm dinh dưỡng mà còn có tác dụng trong y học. Củ từ có vị ngọt, có tính hàn và hơi độc. Khi nấu chín, củ từ trở nên ngọt và không độc, có công năng bổ tràng vị. Củ từ còn được sử dụng làm thuốc tiêu độc, tiêu ứ huyết, trị ho và khô cổ họng. Ngoài ra, nước từ cây củ từ cũng có thể chữa tê thấp, các bệnh về thận và giúp thông tiểu.

Với những bí mật tuyệt vời về cây củ từ, không có lý do gì mà bạn không nên trồng và chăm sóc một cây củ từ trong sân vườn của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết về trồng và chăm sóc cây củ từ, hãy ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post