Cây Công Nghiệp: Những Cây Có Hiệu Quả Kinh Tế Ngắn Ngày

Những loại cây công nghiệp ngắn ngày đem lại kinh tế nhanh chóng, thu hồi vốn nhanh. Vì vậy, những loại cây này thường được người dân lựa chọn trồng, đặc biệt là những người có vốn ít. Hãy cùng MobiAgri tìm hiểu danh sách những loại cây trồng này, nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo nhé!

Những Loại Cây Trồng Công Nghiệp Ngắn Ngày

1. Cây Mía

Mía đường là cây công nghiệp quan trọng, nguyên liệu sản xuất đường đưa kinh tế của nhiều vùng lên cao. Cách trồng cây mía không khó, kỹ thuật chăm sóc không phức tạp. Nguồn vốn đầu tư cũng không quá cao, thời gian sinh trưởng của cây ngắn, vì vậy loại cây công nghiệp ngắn ngày này được nhiều hộ dân trồng theo quy mô lớn.

Cây Công Nghiệp: Những Cây Có Hiệu Quả Kinh Tế Ngắn Ngày

Hiện nay, việc liên kết giữa nhà máy và người dân rất chặt chẽ, đảm bảo đầu ra của cây mía, giá thành ổn định. Vì vậy, đã tạo hướng đi tốt cho nhiều hộ dân vùng kinh tế trồng cây mía công nghiệp.

2. Cây Lạc

Cây lạc cũng là một trong những loại cây công nghiệp ngắn ngày có diện tích ngày càng nhiều. Nhu cầu của thị trường về loại nguyên liệu này ngày càng tăng, kéo theo sản lượng cũng gia tăng không ngừng. Trong lạc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao, có thể sử dụng để chế biến thành các món ăn. Ngoài ra, dầu nguyên chất được ép từ lạc cũng rất được ưa chuộng.

Cây lạc

Ngày nay, xu hướng ăn chay đang trở nên thịnh hành, lạc (đậu phộng) cũng trở thành nguyên liệu được sử dụng nhiều. Trồng lạc đã trở thành một hướng đi tích cực, được nhiều hộ gia đình lựa chọn để cải thiện kinh tế.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Như Ý - Phong cách mới cho không gian làm việc

3. Cây Đậu Tương

Cây đậu tương là loại cây trồng ngắn ngày được canh tác khá phổ biến, trồng tại nhiều vùng ở nước ta. Đậu nành là loại cây dễ trồng và có hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm từ cây đậu nành được ưa chuộng trên thị trường và tiêu thụ lượng lớn trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm cả hạt thô và các chế phẩm đậu tương như đậu phụ, dầu đậu nành, tương chấm, bánh kẹo và sữa đậu nành.

Cây đậu nành

Ngoài ra, rễ cây đậu nành có tác dụng tăng lượng đạm trong đất, cải tạo đất và hỗ trợ tăng năng suất cho các loại cây trồng khác.

4. Cây Đậu Xanh

Cây đậu xanh là loại cây lương thực mang lại nhiều giá trị, sử dụng làm nguyên liệu để chế biến bánh kẹo, kem, đồ uống,… Trồng đậu xanh là giống cây phổ biến được nhiều người trồng ở nhiều khu vực và tỉnh thành khác nhau bởi việc gieo trồng đơn giản và chăm sóc cũng không quá phức tạp.

Cây đậu xanh

Nếu bạn tuân thủ đúng các kỹ thuật đơn giản để chăm sóc, cây đậu xanh sẽ cho năng suất cao và đảm bảo thành công trong việc trồng.

5. Cây Bông Gòn

Cây bông vải có nhiều ứng dụng khác nhau ngoài việc trồng chủ yếu để lấy xơ để dệt vải. Hạt bông của cây được sử dụng để ép dầu ăn, có hàm lượng dinh dưỡng cao và chỉ đứng sau dầu hướng dương. Ngoài ra, hạt bông còn được sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Thân cây bông cũng được ứng dụng làm nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp như làm giấy, gỗ ép, chất đốt và làm phân xanh cải tạo đất.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Thanh Liễu: Vẻ đẹp độc đáo và ý nghĩa đặc biệt

Cây bông

Các phần của cây Bông gòn bao gồm vỏ, rễ và chất nhựa thường được sử dụng tươi. Vỏ của cây được bóc và cạo bỏ phần thô và gai, sau đó được rửa sạch và thái nhỏ trước khi phơi hay sấy khô để sử dụng làm thuốc uống hoặc bột giã nát để sử dụng tươi. Ngoài ra, còn rất nhiều ứng dụng khác của cây bông vào đời sống. Những lợi ích thiết thực này đã khiến ngành trồng bông ngày càng phát triển.

6. Cây Vừng (Cây Mè)

Thời gian trồng và thu hoạch của cây vừng chỉ mất 40-60 ngày, tùy thuộc vào loại giống và ảnh hưởng của ngoại cảnh. Vừng là một nguồn thực phẩm đa dụng và có nhiều ứng dụng khác nhau. Loại nguyên liệu này được sử dụng để ăn sống, rang và ép dầu ăn, chế biến thành bơ, margarin, bánh kẹo và làm thuốc. Dầu vừng có chất lượng cao, ổn định và không dễ bị trở mùi ôi.

Cây vừng

Trên toàn thế giới, dầu vừng được sử dụng trực tiếp trong nấu ăn hoặc ăn sống với rau. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng như một phụ gia trong công nghiệp thực phẩm, như trong sản xuất nước chấm, công nghệ dược liệu, mỹ phẩm và thuốc trừ sâu.

7. Cây Thuốc Láo/Thuốc Lá

Hàng năm ở Việt Nam có hàng nghìn hecta cây thuốc lá/thuốc lào được trồng. Vùng trồng thuốc lào nổi tiếng ở nước phải kể đến là vùng Tiên Lãng, Hải Phòng. Điểm lưu ý lớn nhất khi trồng loại cây này là không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu hóa học, để không ảnh hưởng đến độ ngon của thuốc lào. Đất trồng phù hợp thường là đất chua, độ pH từ 5,5-6,5 tạo điều kiện cho cây phát triển, giúp sản lượng và chất lượng tốt.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lưỡi Hổ Thái - Loại Cây Cảnh Độc Đáo và Phong Thủy Tuyệt Vời

Cây thuốc lá

8. Cây Dứa (Trái Thơm)

Ngoài ra, cây dứa còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm đau và viêm, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện tình trạng da. Với nhiều lợi ích và giá trị dinh dưỡng, cây dứa là một loại cây được trồng phổ biến ở nhiều tỉnh thành nước ta.

Cây dứa

9. Cây Đu Đủ

Đu đủ là loại cây quen thuộc được trồng rất nhiều theo quy mô nhỏ và lớn. Đu đủ không chỉ có giá trị về mặt thực phẩm, mà các bộ phận của cây như lá, hoa, rễ cũng là nguyên liệu quý trong các bài thuốc. Cây đu đủ có thời gian trồng ngắn ngày, năng suất thu lại cao, nguồn vốn bỏ ra ít. Giống đu đủ lùn được ưu tiên trồng, đạt chất lượng và năng suất cao. Ở những vùng chuyên canh, trái đu đủ đạt chất lượng được xuất khẩu sang nước ngoài và nhận lại được nhiều lời khen về nông sản Việt Nam.

Cây đu đủ

Như vậy bạn đã cùng MobiAgri đi tìm hiểu những loại cây công nghiệp ngắn ngày được trồng phổ biến nhất. Các loại cây này đem lại giá trị tương đối cho người trồng, giúp đời sống kinh tế được cải thiện, thời gian thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, trước khi trồng loại cây nào, bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm, chuyên gia. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của vùng có thực sự thích hợp để trồng loại cây công nghiệp ngắn ngày hay không.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post