Cây Cảnh Đó Đây

Cây Cọ Rừng

Cây cọ rừng

Những căn nhà bình dị, xinh xắn, ngay dưới tán cây cọ xanh rờn, lấp lóa, là cảnh sắc đặc trưng của miền quê Hạ Hòa. Cây cọ từ bao đời nay đã gắn bó sâu đậm với con người ở đây. Muốn vào nhà, ai cũng phải đi qua tán cây cọ, tạo nên không gian xanh mát và thanh bình. Ngày xưa, người dân Hạ Hòa lợp nhà bằng lá cọ, tất cả những ngôi nhà ở đây đều có mái nhà được làm từ lá cọ.

Một Khoảng Trời Mát Rượi

Mái nhà cọ che mưa, che gió lạnh vào mùa đông và mang đến mát rượi trong mùa hè. Cây cọ tạo nên hình ảnh bình dị của quê hương Hạ Hòa. Những cây cọ già và hàng ngàn cây con tạo ra những vòm cây che đầu, bảo vệ cho những đứa trẻ từ khi còn bé cho đến khi lớn lên. Cảnh tượng này luôn gợi nhớ hình ảnh thân thương của quê hương, khiến chúng ta cảm thấy ấm áp và gắn bó với tổ quốc.

Quả Cọ Ngon Tuyệt

Khi cây cọ đến mùa quả, những quả cọ tím bầm căng trên ngọn cây cao tạo nên một cảnh tượng đáng nhớ. Ăn quả cọ ỏm, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo và thơm tho của quả. Những bà mẹ nơi thôn quê Hạ Hòa khéo léo chọn những quả cọ ngon để làm món dưa cọ. Chỉ ở vùng quê này, trái cọ trở thành món dưa vừa chua chua, bùi bùi và béo ngậy. Người dân còn dùng lá cọ non để bọc cơm. Nhìn thấy nắm cơm bọc lá cọ, ai cũng biết đó là người dân Hạ Hòa.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Ngọc Bích

Hình Bóng Quê Hương

Mỗi khi nhớ về làng quê yêu thích, nhớ đến đồi cây cọ xanh trùng, nhớ đến nắm cơm của người mẹ bọc bằng lá cọ non mỗi buổi sáng, ta lại cảm nhận được niềm hạnh phúc trong lòng. Những bà mẹ nghèo của vùng quê Hạ Hòa thường nấu cơm sớm và nắm một chút cơm nhỏ cho con mang đến trường trước khi trưa đến. Lá cọ luôn gắn liền với kí ức của người dân ở đây, tạo nên hương thơm đặc trưng và ấm áp trong lòng.

Điểm Đến Của Sự Bình Yên

Ngày nay, dù cuộc sống có thay đổi, nhưng những tán cây cọ xanh tốt vẫn rợp bóng bên con đường dẫn vào làng. Cây cọ chở che cho cuộc sống bình dị của người dân và mang đến hình ảnh những con người ăn đời ở kiếp với cây. Cây cọ từ bao đời nay là biểu tượng của cuộc sống thanh bình, yên ả của miền quê Hạ Hòa. Dù cuộc sống hiện đại đến đâu, chúng ta hãy giữ lấy cây cọ như một nét đẹp trung du yêu dấu.

Được tham khảo từ Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post