Cây Cỏ Nước Nam

Soạn bài Kể chuyện lớp 5 Tuần 7: Cây cỏ nước Nam là lời giải phần Kể chuyện Tiếng Việt 5 trang 68. Toàn bộ nội dung bài học được VnDoc biên soạn bám sát nội dung SGK giúp các em học sinh biết cách hoàn thiện bài tập làm văn kể chuyện lớp 5, củng cố bài văn kể chuyện trên lớp đạt hiệu quả cao. Mời các em cùng tham khảo.

Câu 1 trang 68 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Dựa vào lời kể của cô giáo (thầy giáo) và các tranh vẽ dưới đây kể từng đoạn câu chuyện.

Kể chuyện Cây cỏ nước Nam

Trả lời:

– Kể lại từng đoạn theo tranh ngắn gọn:

 • Tranh 1: Tuệ Tĩnh cùng học trò lên núi Nam Tào, Bắc Đẩu. Ông nói với học trò về điều ông đang suy nghĩ đã mấy chục năm qua, đó là giá trị to lớn của cây cỏ nước Nam.
 • Tranh 2: Tuệ Tĩnh kể lại việc vua Trần đã cho luyện tập võ nghệ, chuẩn bị vũ khí cùng đánh giặc Nguyên xâm lược.
 • Tranh 3: Nhà Nguyên cấm chở thuốc men, vật dụng xuống bán cho người Nam.
 • Tranh 4: Các thái y tỏa đi học cách chữa bệnh trong dân gian bằng cây cỏ bình thường.
 • Tranh 5: Cây cỏ nước Nam góp phần làm tăng sức khỏe cho các đạo binh trong cuộc chiến đấu chống giặc xâm lược.
 • Tranh 6: Các học trò của Tuệ Tĩnh một lòng theo thầy dùng thuốc Nam chữa bệnh cho người Nam.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Bán Hạ

– Kể lại từng đoạn theo tranh chi tiết:

 • Tranh 1: Tuệ Tĩnh có học vấn cao nhưng không ra làm quan. Một hôm, cùng với các học trò, ông đã đi núi Nam Tào, Bắc Đẩu. Dọc đường đi lên núi có những bụi sâm nam lá xòe như bàn tay, rồi có cả các loại như đinh lăng, cam thảo nam mọc rất nhiều. Dừng lại ở sườn núi, Tuệ Tĩnh nói với các học trò về điều nung nấu mấy chục năm nay: “Phải, ta muốn nói về ngọn cây và sợi cỏ mà hàng ngày các con vẫn giẫm lên…”
 • Tranh 2: Rồi ông từ tốn kể cho họ nghe về việc dã qua trong lịch sử nước nhà. Việc tập luyện dân binh được tăng cường. Lương thực và thuốc men cũng được phòng bị chu đáo.
 • Tranh 3: Nhưng ngặt nỗi, bấy lâu nhà Nguyên cấm chở vật dụng, thuốc men xuống bán cho người Nam. Vậy khi có người giáp trận bị thương thì lấy gì để chữa trị?
 • Tranh 4: Không chậm trễ, các thái y được cử tỏa đi mọi miền quê học cách chữa bệnh bằng cây cỏ bình thường. Vườn thuốc được lập ở khắp nơi. Núi Nam Tào, Bắc Đẩu chính là hai ngọn dược sơn của các vua Trần xưa.
 • Tranh 5: Các đạo binh của ta thêm hùng mạnh nhờ có cây cỏ nước Nam chữa bệnh. Nhờ đó mà sĩ khí tăng cao, càng thêm dũng mãnh chiến đấu chống giặc ngoại xâm.
 • Tranh 6: Tuệ Tĩnh nói chậm rãi cho học trò nghe về ý định nối gót người xưa: dùng thuốc Nam chữa cho người Nam. Tất cả các học trò của ông đều một lòng theo thầy học. Từ đó đến nay đã có hàng trăm vị thuốc được lấy từ cây cỏ nước Nam dùng để chữa bệnh cứu người rất hữu hiệu.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Rau Rút

Câu 2 trang 68 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Kể lại toàn bộ câu chuyện.

Trả lời:

Tuệ Tĩnh có học vấn cao nhưng không ra làm quan. Một hôm, cùng với các học trò, ông đã đi núi Nam Tào, Bắc Đẩu. Dọc đường đi lên núi có những bụi sâm nam lá xòe như bàn tay, rồi có cả các loại như đinh lăng, cam thảo nam mọc rất nhiều.

Dừng lại ở sườn núi, Tuệ Tĩnh nói với các học trò về điều nung nấu mấy chục năm nay:

– “Phải, ta muốn nói về ngọn cây và sợi cỏ mà hàng ngày các con vẫn giẫm lên…”

Rồi ông từ tốn kể cho họ nghe về việc dã qua trong lịch sử nước nhà. Việc tập luyện dân binh được tăng cường. Lương thực và thuốc men cũng được phòng bị chu đáo. Nhưng ngặt nỗi, bấy lâu nhà Nguyên cấm chở vật dụng, thuốc men xuống bán cho người Nam. Vậy khi có người giáp trận bị thương thì lấy gì để chữa trị? Không chậm trễ, các thái y được cử tỏa đi mọi miền quê học cách chữa bệnh bằng cây cỏ bình thường. Vườn thuốc được lập ở khắp nơi. Núi Nam Tào, Bắc Đẩu chính là hai ngọn dược sơn của các vua Trần xưa. Các đạo binh của ta thêm hùng mạnh nhờ có cây cỏ nước Nam chữa bệnh.

Kể xong, Tuệ Tĩnh nói chậm rãi cho học trò nghe về ý định nối gót người xưa: dùng thuốc Nam chữa cho người Nam. Tất cả các học trò của ông đều một lòng theo thầy học. Từ đó đến nay đã có hàng trăm vị thuốc được lấy từ cây cỏ nước Nam dùng để chữa bệnh cứu người rất hữu hiệu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bòn Bọt

Câu 3 trang 68 Tiếng Việt lớp 5 Tập 1

Trao đổi với các bạn trong lớp về ý nghĩa câu chuyện.

Trả lời:

Đánh giá tài, đức to lớn của danh y Tuệ Tĩnh trong việc tìm ra những vị thuốc chữa bệnh hữu hiệu cho nhân dân từ cây cỏ nước Nam. Việc làm cao đẹp của Tuệ Tĩnh đã nhắc nhở chúng ta hãy yêu quỹ, bảo vệ thiên nhiên.

Nội dung câu chuyện Cây cỏ nước Nam

Các thầy cô dựa vào câu chuyện dưới đây, kể lại toàn bộ cho học sinh nghe để tìm ý, kể theo ý hiểu của mình.

>> Bài tiếp theo: Tập đọc lớp 5: Tiếng đàn ba-la-lai-ca trên sông Đà

Trên đây là toàn bộ nội dung phần lời giải Kể chuyện Cây cỏ nước Nam giúp các em học sinh hướng dẫn soạn bài, chuẩn bị bài ở nhà, nắm được nội dung, ý nghĩa, kể lại câu chuyện theo tranh. Ngoài ra, chúng tôi còn biên soạn và sưu tầm nhiều đề thi giữa kì 1 lớp 5 , đề thi học kì 1 lớp 5 , đề thi giữa kì 2 lớp 5 và đề thi học kì 2 lớp 5 tất cả các môn. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Rate this post