Cây Cọ Lùn – Tác Dụng Và Cách Sử Dụng

Cây Cọ Lùn – Tác Dụng Và Cách Sử Dụng
Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Cọ lùn là một loài cây phổ biến ở Bắc Mỹ và đã được sử dụng làm thuốc từ lâu. Sản phẩm chiết xuất từ cọ lùn cũng đã được du nhập vào nước ta. Vậy tác dụng thực sự của cọ lùn là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tổng Quan Về Cây Cọ Lùn

Mô Tả Thực Vật

Cọ lùn có tên khoa học là Serenoa repens, thuộc họ thực vật Arecaceae, có nguồn gốc từ đông nam Hoa Kỳ. Đây là một loại cây bụi mọc ở những nơi gần bờ biển và cao khoảng 2 hoặc 3 mét. Lá cọ lùn phát triển từ một thân cây lớn dưới lòng đất, và tên của nó bắt nguồn từ sự tương đồng với cây cọ.

Hoa của cọ lùn có màu trắng, mọc thành từng chùm và xuất hiện vào mùa xuân. Quả của cây có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn trưởng thành. Vào tháng 5 – tháng 6, quả có màu xanh lục và trở thành màu vàng vào giữa tháng 8; sau đó chúng chuyển sang màu xanh lam-đen khi chúng trưởng thành vào tháng 9. Một điểm đặc biệt của cọ lùn là tuổi thọ phi thường, với một số cây ở Florida đã sống từ 500 đến 700 năm.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thông Bồn Cầu - Dụng cụ thông tắc "không thể thiếu" trong nhà vệ sinh

Phân Bố Và Thu Hái Cây Cọ Lùn

Cọ lùn chủ yếu phân bố ở đông nam Hoa Kỳ, như Florida, Mississippi, Georgia, South Carolina, Louisiana và một số nơi khác trên thế giới.

Bộ Phận Làm Thuốc

Bộ phận của cây cọ lùn được nghiên cứu và sử dụng là quả của cây.

Thành Phần Hóa Học Của Cọ Lùn

Phân tích quả khô của cọ lùn sau khi thu hoạch đã cho thấy sự tồn tại của glycerid, axit béo tự do, phytosterol như β-sitosterol, β-caroten, dẫn xuất vitamin E, axit hữu cơ, polysaccharid, tannin, flavonoid và tinh dầu. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và thời gian thu hoạch.

Tác Dụng Dược Lý Của Cọ Lùn

Việc sử dụng cọ lùn làm cây thuốc không phải là mới, từ những năm 1800, các tài liệu khoa học đã mô tả các đặc tính điều trị của cây này, đặc biệt là trong việc điều trị các rối loạn tuyến tiền liệt và rối loạn tiết niệu. Ở thời điểm hiện tại, kiến thức về tác dụng điều trị của cọ lùn đã được mở rộng hơn.

Tăng Sinh Lành Tính Tuyến Tiền Liệt BPH

Cọ lùn tác động lên tuyến tiền liệt thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Một trong những cơ chế phổ biến là ức chế hoạt động của enzym 5α-reductase, đồng thời cọ lùn cũng có khả năng ức chế sự phát triển của tuyến tiền liệt thông qua quá trình apoptosis (tế bào tử chết). Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cọ lùn có khả năng làm giảm kích thước tuyến tiền liệt và là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các triệu chứng bất lợi liên quan đến tuyến tiền liệt.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cau Nhật

Điều Hòa Testosterone

Nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng bổ sung cọ lùn có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, giảm mỡ nội tạng, cholesterol và làm tăng sức bền cơ bắp. Ngoài ra, cọ lùn còn giúp gia tăng sản xuất testosterone thông qua việc điều hòa nội tiết tố. Từ đó, bổ sung viên chiết xuất từ cọ lùn có thể là một phương pháp hữu hiệu để điều trị suy giảm sinh lý ở nam giới.

Giảm Rụng Tóc

Cọ lùn đã cho thấy khả năng thúc đẩy mọc tóc trong các nghiên cứu trên chó. Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của cọ lùn chưa được rõ ràng, nhưng có thể do các đặc tính chống viêm hoặc tác dụng tạo mạch có chủ đích của β-sitosterol, kích thích tăng trưởng mạch máu và sinh tổng hợp tóc. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá chính xác đóng góp của cọ lùn đối với điều trị rụng tóc.

Liều Lượng Và Cách Dùng Cọ Lùn

Hiện nay, cọ lùn được bào chế thành nhiều dạng viên nang thực phẩm chức năng. Các nhà sản xuất sẽ khuyến nghị số lượng viên uống theo hướng dẫn của họ. Một liều dùng thông thường là 320 mg một lần/ngày hoặc 160 mg hai lần một ngày.

Lưu Ý Và Kiêng Kị

  • Cọ lùn có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu khi sử dụng cùng với warfarin.
  • Do có tác động lên hormon giới tính, không nên sử dụng cọ lùn ở trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.
  • Trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào chứa cọ lùn, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Ban đỏ - Vẻ đẹp đỏ mộng mơ

Ngày nay, cọ lùn được nghiên cứu rất nhiều và có nhiều sản phẩm đối với sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu khác để hiểu rõ hơn về các cơ chế tác động của cây này. Do đó, hãy luôn cẩn thận và hiểu rõ cách sử dụng sản phẩm chứa cọ lùn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Rate this post