Cây Cỏ Gấu

Cây Cỏ Gấu – Thuốc Trị Đau Dạ Dày Hiệu Quả

Cỏ gấu, hay còn được gọi là hương phụ, là một loại cây thuốc trong Đông y được biết đến với tên gọi là “hương phụ”. Ngoài việc được sử dụng để chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, viêm tử cung mãn tính và các vấn đề liên quan đến phụ nữ trước và sau khi sinh, cây cỏ gấu còn có tác dụng chữa đau dạ dày do thần kinh, cải thiện quá trình tiêu hóa, ngăn chặn nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Tác Dụng Chữa Bệnh Của Cỏ Gấu

Hương phụ, hay còn được gọi là cỏ gấu, cỏ cú, có tên khoa học là Rhizoma Cyperi. Cây cỏ gấu được sử dụng làm dược liệu từ thân rễ phơi khô của cây hương phụ vườn (Cyperus rotundus L.) hoặc hương phụ biển (Cyperus stoloniferus Retz.), thuộc họ Cói (Cyperaceae). Cây có thể được tìm thấy mọc hoang ở nhiều nơi trên toàn quốc.

Cây cỏ gấu được đặt tên là hương phụ vì chỉ khi cắt cây ra thành từng mảnh nhỏ, mùi thơm dịu của nó mới được tỏa ra. Hương phụ vườn ít phổ biến hơn hương phụ biển, vì vậy, dược liệu chủ yếu trên thị trường là hương phụ biển. Cây cỏ gấu chứa chất hóa học chính bao gồm tinh dầu, alcaloid, saponin và flavanoid.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hàng Năm

Theo Đông y, hương phụ có vị cay, hơi đắng và ngọt. Cây có tác dụng lý khí, giải uất, điều kinh, chữa đau, và giúp cải thiện các vấn đề về khí uất, ung thư và đau nhức ngực và bụng. Hương phụ được sử dụng để chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, viêm tử cung mãn tính và các vấn đề liên quan đến phụ nữ trước và sau khi sinh, cũng như đau dạ dày do thần kinh, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn chặn nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Củ cây cỏ gấu có thể thu hoạch được quanh năm. Thông thường, người ta đào củ về, rửa sạch và phơi khô, sau đó đốt đi lông và lưu trữ nơi khô ráo để sử dụng dần làm thuốc.

vi-thuoc-huong-phu

Dược Liệu Từ Cây Cỏ Gấu

Dưới đây là một số bài thuốc được làm từ cây cỏ gấu:

  • Chữa đau dạ dày: Hương phụ 30g, riềng 15g, tán thành bột mịn. Dùng 3g với nước ấm, hai lần trong ngày.
  • Đau bụng và co thắt: Dùng bài thuốc Tiểu ô trầm thang bao gồm hương phụ (tẩm giấm sao) 8g, ô dược 12g, cam thảo 4g. Chế thành sắc nước uống.
  • Đau bụng do khí lạnh: Dùng bài thuốc Lương phụ hoàn gồm hương phụ 12g và riềng 12g. Chế thành sắc nước uống.
  • Tỳ vị hư nhược, tiêu hoá yếu, bụng trướng đau, buồn nôn, tiêu chảy: Dùng bài thuốc Hương sa dưỡng vị thang bao gồm hương phụ 8g, sa nhân 4g, mộc hương 6g, chỉ thực 8g, đậu khấu 6g, hậu phác 12g, hoắc hương 8g, bạch truật 12g, trần bì 12g, phục linh 12g, bán hạ 12g, cam thảo 4g, gừng tươi 12g, táo tàu 5 quả. Chế thành sắc nước uống.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Phụ Nữ

Lưu ý: Trước khi sử dụng các bài thuốc, nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc.

Đẩy Lùi Bệnh Đau Dạ Dày Với Nghệ Micell ADIVA

Banner nghe micell 2

Bây giờ, bạn đã biết cây cỏ gấu là một cây thuốc trị đau dạ dày hiệu quả rồi phải không? Ngoài cây cỏ gấu (hương phụ), hãy biết thêm về cách sử dụng nghệ vàng pha với mật ong trong y học dân gian để chữa viêm loét dạ dày. Phương pháp này có tác dụng rất tốt trong việc giảm các triệu chứng bệnh như ợ chua, đau bụng, ăn không tiêu và các triệu chứng đau bao tử khác.

Hiện nay, Y học hiện đại đã sử dụng công nghệ Nano – Micelles để điều chế Nghệ Micell ADIVA, giúp phát huy tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Với tinh chất nghệ dạng lỏng và vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật, Nghệ Micell ADIVA giúp tăng cường khả năng hấp thụ gấp hơn 185 lần so với việc sử dụng tinh bột nghệ thông thường.

Bổ sung 1 viên Nghệ Micell ADIVA mỗi ngày sẽ giúp đẩy lùi bệnh đau dạ dày hiệu quả, đồng thời hỗ trợ cải thiện chức năng gan cho những người thường xuyên tiêu thụ bia rượu.

Liên hệ 1900.555.552 để được tư vấn miễn phí!

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post