Cây Cảnh Đó Đây

Cây Cọ Dừa: Cây trồng công trình sinh thái phù hợp

Cây cọ dầu với hình dáng đẹp, dễ chăm sóc và là nguồn cung cấp dầu quan trọng trong đời sống. Vì vậy, nó được ưa thích trên toàn thế giới. Hãy cùng nhau khám phá vẻ đẹp và ý nghĩa của cây cọ dầu.

Ý nghĩa cây cọ dầu

Ngoài vẻ đẹp của hình dáng, cây cọ dầu còn có giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng to lớn trong ngành công nghiệp nhiên liệu sinh học, mỹ phẩm và hóa chất.

Đặc điểm cây cọ dầu

Cây cọ dầu, còn được gọi là dừa dầu, có tên khoa học Elaeis guineensis và thuộc họ Cau – Arecaceae. Nó có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, với hai loại cọ dầu chủ yếu là cọ Châu Mỹ và cọ Châu Phi.

Cọ dầu là cây thân cột gỗ dừa, trên thân có nhiều vòng sẹo do bẹ lá rụng xuống tạo thành các mắt quanh thân. Cây cọ dầu có chiều cao khoảng 3-20m và tán lá màu xanh đậm, rậm rạp. Mỗi năm, cây có khoảng 20-30 lá. Quả cọ dầu hình trứng, có màu đỏ cam khi còn non và chuyển sang màu vàng khi chín. Quả cọ dầu chứa nhiều dầu ở lớp vỏ ngoài và có duy nhất một hạt.

Cách trồng chăm sóc cọ dầu

Cây cọ dầu phát triển mạnh mẽ, dễ trồng và chăm sóc. Nó ít bị nhiễm bệnh và đang được trồng phổ biến ở các vùng đất phía nam, nơi có đất màu mỡ và thoáng gió.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bán Hạ

Cọ dầu thích ánh sáng, nắng và nhiệt độ khoảng 24-28oC. Ngoài ra, cây cũng cần lượng mưa bình thường. Cọ dừa thích hợp với nhiều loại đất, đặc biệt là đất ẩm pha cát và hơi chua. Nó cũng có thể chịu được đất mặn. Do thích nghi với đất cát, cây cọ dừa thường được trồng cho cảnh quan lớn mà đất thiếu dinh dưỡng.

Người trồng cọ dầu chỉ cần tưới nước hàng ngày và bón phân NPK định kỳ. Họ cũng cắt tỉa những tàn lá đã lão hóa quanh gốc.

Để nhân giống cây cọ dầu, ta có thể gieo hạt vì cây không sinh ra chồi phụ.

Ứng dụng của cây cọ dầu

Cây cọ dầu được ưa chuộng trồng làm cảnh quan đường phố, công sở, sân vườn, biệt thự, cơ quan, quảng trường… để tạo điểm nhấn cho công trình. Nó cũng được trồng thành dãy dọc hàng rào để mang lại môi trường trong lành, thanh bình và yên tĩnh.

So với nhiều loại cây lâu năm khác, cọ dầu không cần nhiều công sức để tạo dáng và tự nó đã tạo nên một thế đứng rất đẹp.

Ngoài ra, cây cọ dừa còn được trồng thành vườn lớn để thu hái quả và sản xuất dầu cọ. Dầu cọ có nhiều vitamin K và magiê dễ hấp thụ. Đặc biệt, dầu cọ có khả năng chịu nhiệt và chống oxi hóa tốt, làm cho nó trở thành một nguồn dầu thực vật quan trọng trên toàn thế giới.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Dầu Gai

Cọ dầu là loại cây mang lại hiệu suất kinh tế cao nhất trong số các loại hạt có dầu. Với cùng một diện tích, cây cọ có thể sản xuất dầu gấp 12 lần so với các loại cây khác. Mỗi hecta cọ dầu có thể cho ra khoảng 10 tấn quả, từ đó thu được 3 tấn dầu và 750 kg hạt. Bã hạt còn lại được sử dụng làm thức ăn cho gia súc và gia cầm.

Đối với những người quan tâm đến sản xuất dầu thực vật, cọ dầu là một loại cây tiềm năng với hiệu suất cực kỳ cao.

Hãy trồng cây cọ dầu để tận hưởng vẻ đẹp và tác dụng của nó trên môi trường và cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm: Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post