Cây Cọ Dầu: Cẩm Nang Trồng Và Chăm Sóc

Cây Cọ Dầu

Cây Cọ Dầu, hay còn gọi là Dừa Dầu, với tên khoa học Elaeis guineensis, là loại cây có giá trị kinh tế cao nhờ năng suất dầu vượt trội so với các loại cây dầu khác. Đây là một loại cây mang tính biểu tượng, được ưa chuộng trong việc trồng và chăm sóc cây cảnh.

Cây Cọ Dầu và Các Loại

Cây Cọ Dầu được phân thành hai loại chính: Cọ Dầu Châu Phi và Cọ Dầu Châu Mỹ. Cọ Dầu Châu Phi có nguồn gốc từ miền tây Châu Phi, như Angola và Gambia. Trong khi đó, Cọ Dầu Châu Mỹ có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Ở Việt Nam, Cọ Dầu là một loại cây khá mới mẻ và độc đáo.

Tính Năng Độc Đáo Của Cây Cọ Dầu

Cây Cọ Dầu có thân cột cao khoảng 20 mét, với nhiều vòng sẹo do lá rụng tạo thành. Lá của cây có hình lông chim, dài từ 3 – 5 mét, màu xanh đậm, mép lá có gai. Tán lá được bảo vệ bởi gai và mọc vòng theo quanh thân cây như bẹ dừa. Các bẹ cử cây sau khi rụng sẽ tạo thành vết sẹo lớn theo chiều cao của cây. Mỗi năm, cây Cọ Dầu có 20 – 30 lá nảy mầm. Hoa của Cọ Dầu mọc thành cụm dày đặc, mỗi hoa riêng rẽ là hoa nhỏ, có ba đài hoa và ba cánh hoa. Hoa tự hình bông đơn hoặc phân nhánh tập trung ở đầu ngọn cây. Sau khi thụ phấn, quả chín sau khoảng 5 – 6 tháng. Quả lớn có hình trứng, màu đỏ cam khi chín, tạo nét đẹp mắt cho cây. Mỗi buồng quả nặng từ 40 – 50 kg và bên trong có chứa một nhân thịt màu trắng. Cả quả và vỏ quả đều chứa nhiều dầu. Cây Cọ Dầu có giá trị kinh tế cao, thường được trồng với quy mô lớn để lấy nguyên liệu sản xuất dầu và xà phòng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoàn Ngọc đỏ

Ngày nay, cây Cọ Dầu còn được trồng làm cây cảnh trong sân vườn, biệt thự, cơ quan, dự án khu đô thị và các nơi công cộng khác. Đặc điểm sinh trưởng của cây Cọ Dầu là tốc độ nhanh, thích ứng với ánh sáng và nhiệt độ từ 24 – 28 độ C, lượng mưa trên 2000mm. Cây có khả năng phát triển tốt trên đất pha cát và chịu được môi trường mặn.

Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Cọ Dầu

Cây Cọ Dầu không sinh sản ra các chồi phụ, mà nhân giống được thực hiện bằng cách gieo hạt. Quá trình nhân giống cây Cọ Dầu bắt đầu bằng việc làm sạch hạt và loại bỏ những hạt kém chất lượng. Hạt được ngâm trong dung dịch 3 nước sôi và 2 nước lạnh trong vòng 5 ngày để kích thích nảy mầm. Sau đó, hạt được phơi dưới ánh nắng nhẹ và ngâm trong dung dịch Agriconik trong 24 tiếng để nâng cao khả năng nảy mầm. Tiếp theo, hạt được ủ trong phân tươi hoặc phân chuồng. Sau khoảng 4 ngày, hạt được rửa chua để làm sạch và loại bỏ các loài vật gây hại. Sau đó, hạt được ủ trong phân và sau 3 lần ủ, hạt được gieo trực tiếp vào bậu hoặc bầu dinh dưỡng. Cây Cọ Dầu dễ trồng và chăm sóc, chỉ cần tưới nước hàng ngày và bón phân NPK định kỳ. Cần cat tỉa các lá đã lão hóa quanh gốc cây. Cây không cần tạo dáng hay uống cành vì cây đã có thế đứng rất đẹp và kiêu hãnh.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Xà Lách: Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc

Theo các nhà nghiên cứu, cây Cọ Dầu có khả năng thích nghi và cho năng suất cao khi trồng ở các vùng sinh thái phù hợp như Đông Bắc Sông Cửu Long, với mức năng suất 2,6 tấn/ha. Cây Cọ Dầu trồng trên đất phèn có hàm lượng dầu trên khối lượng khô từ 52,25% – 56,06%, hàm lượng dầu nhân cọ từ 45 – 52% và có chất lượng dầu tương đương với dầu cọ Malaysia.

Đó là những thông tin cơ bản về cây Cọ Dầu, một loại cây cảnh thú vị và mang tính biểu tượng. Nếu bạn quan tâm đến việc trồng và chăm sóc cây cảnh, hãy ghé thăm Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để biết thêm thông tin chi tiết.

Rate this post