Cây Cảnh Đó Đây

Cây Chòi Mòi – Tất cả những gì bạn cần biết về loại cây này

Với sự phát triển đô thị ngày càng nhanh, rừng ngày càng bị suy thoái, cây chòi mòi, một loại cây cảnh hiếm, cũng trở nên hiếm hơn. Do đó, nhiều người quyết định tìm cây chòi mòi bonsai để làm đẹp không gian và ghi lại những khoảnh khắc đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về loại cây này, đặc biệt là các bạn trẻ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về cây chòi mòi, kỹ thuật trồng cây chòi mòi và tác dụng của loại cây này.

Tổng quan về cây chòi mòi

Cây chòi mòi là gì?

Chòi mòi là một loại cây có hoa thuộc họ diệp hạ châu. Cây này còn có nhiều tên khác nhau như chu mòi, châm mòi, mà ca, xô con, cây cơm nguội… Tên khoa học của cây chòi mòi là Antidesma ghaesembilla Gaertn. Ở nước ta, cây này được tìm thấy nhiều ở các vùng đồi núi miền Trung và miền Nam.

Chòi mòi là loại thực vật có hoa thuộc họ diệp hạ châu

Đặc điểm của cây chòi mòi

Để nhận biết cây chòi mòi, bạn có thể chú ý đến những đặc điểm sau: cây có nhiều cành nhánh cong, thân gỗ, lá hình bầu dục, phía trên lá trơn, phía dưới có nhiều lông mịn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mùi Tây

Đặc điểm cây chòi mòi

Quả của cây chòi mòi được hình thành thành chùm dài giống như quả cà phê. Khi chín, quả có màu đỏ và đen, còn khi chưa chín thì có màu xanh non hơi ngả vàng. Hoa của cây chòi mòi có hình chùy, gồm 3 tới 8 bông ở ngọn, hoa mọc theo dây dài và dường như không có cuống, tập trung ở ngọn cây. Chòi mòi ra hoa từ khoảng tháng tư đến tháng sáu.

Tác dụng của cây chòi mòi

Cây chòi mòi có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là trong việc điều trị bệnh. Được biết, cây chòi mòi có thể chữa bệnh tiêu chảy, đau đầu và đau kinh cho phụ nữ.

Ngoài ra, lá của cây chòi mòi cũng có thể được sử dụng làm rau sống, luộc hoặc xào chung với các loại rau khác. Tuy nhiên, do hiện nay cây chòi mòi tự nhiên không còn nhiều, nên ít nhiều người quan tâm đến loại rau này.

Tác dụng của cây chòi mòi

Đặc biệt, vì các bộ phận trên cây chòi mòi dễ dùng và tạo hình, nên nhiều người chọn cây chòi mòi làm cây cảnh hoặc bonsai. Loại cây chòi mòi bonsai phổ biến ở Việt Nam là cây chòi mòi bụi.

Giá cây chòi mòi

Hiện nay, trên thị trường có nhiều mức giá cho cây chòi mòi. Cây chòi mòi đẹp đã được tạo thành bonsai có giá từ 2 đến 10 triệu đồng. Còn nếu là cây chòi mòi cổ thụ hoặc cây chòi mòi trâu, giá có thể lên tới vài chục hoặc vài trăm triệu đồng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Kiến Cò - Kỳ Nghỉ Sức Khỏe Tuyệt Vời

Nơi mua cây chòi mòi

Vì cây chòi mòi khá hiếm, nên không phải cửa hàng nào cũng bán. Do đó, việc tìm mua chòi mòi sẽ rất khó và tốn thời gian.

Mua cây chòi mòi cảnh ở đâu

Kỹ thuật trồng cây chòi mòi cảnh và chăm sóc

Cách trồng cây chòi mòi cũng tương tự như trồng nhiều loại cây khác, bạn có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt hoặc chiết cành.

Phương pháp gieo hạt

Đối với phương pháp gieo hạt, bạn chọn những hạt khỏe mạnh và gieo xuống đất. Sau đó, tưới ẩm và đậy lại bằng khăn. Khoảng 20-30 ngày sau, cây chòi mòi sẽ nảy mầm. Bạn chọn những cây khỏe mạnh để trồng vào chậu và chăm sóc.

Phương pháp gieo hạt

Phương pháp chiết cành

Với phương pháp chiết cành, bạn chèo cành vào đất và tưới nước ẩm. Cây sẽ nảy mầm và phát triển, sau vài năm bạn có thể thay chậu mới cho cây.

Khi chăm sóc cây chòi mòi, bạn cần quan tâm đến đất trồng, nhiệt độ, ánh sáng và việc bón phân đúng cách. Đất trồng cây phải tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Cây chòi mòi thích ánh sáng nên hãy trồng cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên. Mỗi năm, bạn nên bón phân cho cây một lần để đảm bảo cây phát triển và đẻ trái tốt.

Như vậy, chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu về cây chòi mòi cảnh, các tác dụng của cây trong đời sống cũng như các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cây này.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Muồng Hoàng Yến

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post