Cây Chôm Chôm Thái

Chôm chôm Thái đã và đang là giống cây thu hút sự quan tâm của nhiều hộ nông dân trồng cây ăn quả. Bởi nhiều năm qua, thị trường đang có sự chuyển hướng tích cực với giống chôm chôm này. Những ưu điểm như cơm dày, hạt nhỏ dễ tách bỏ và đặc biệt là vị ngọt dễ chịu khiến cho khách hàng ở khắp nơi đều ưa thích. Bên cạnh đó, năng suất của giống cây này cũng khá cao, có thể mang lại lợi nhuận đáng kể cho người dân. Từ những thế mạnh trên, chôm chôm Thái nghiễm nhiên trở thành loại cây trồng rất được săn đón.

Cây Giống Chôm Chôm Thái
Cây Giống Chôm Chôm Thái
Chôm chôm Thái có vị ngọt dễ chịu, cơm dày
Chôm chôm Thái có vị ngọt dễ chịu, cơm dày

Đặc tính sinh thái của giống cây chôm chôm Thái

  • Đúng như tên gọi, giống chôm chôm này có nguồn gốc từ Thái Lan, còn được gọi là chôm chôm Rongrien. Thuộc cây thân gỗ, chiều cao tối đa rơi vào khoảng 6-8m. Giống chôm chôm thái được đánh giá là có năng suất cao hơn chôm chôm nhãn. Về chất lượng thì trái to và vẻ ngoài cũng đẹp hơn, độ ngọt vừa phải. Cây thích hợp trồng ở nhiệt độ từ 22-35 độ. Các loại đất thịt, đất phù sa, đất đỏ đều có thể trồng được giống chôm chôm này. Tuy nhiên, nhược điểm là cây chịu mặn kém.
  • Hiện nay cây được nhân giống bằng 2 cách là ghép hoặc trồng từ hạt. Hình thức cây ghép được sử dụng phổ biến nhất vì mức độ sống sót tốt hơn so với việc trồng bằng hạt.
  • Cây chôm chôm Thái thường cho quả sau thời gian 3 năm trồng từ cây ghép.
  • Trọng lượng trung bình của quả rơi vào khoảng 30-33g, dạng hình cầu, râu vỏ quả dài và khi chín râu ở phần chóp vẫn giữ màu xanh, vỏ quả màu đỏ thẫm, thịt quả màu trắng, ráo, dai và rất dễ tách bỏ hạt. Chôm chôm thái có vị ngọt thanh, không quá gắt.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Bụp Giấm: Tìm hiểu về loại cây độc đáo này
Năng suất cho quả của giống cây này được đánh giá khá cao
Năng suất cho quả của giống cây này được đánh giá khá cao

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chôm chôm Thái

Dưới đây là những kiến thức chi tiết về cách trồng cũng như chăm sóc cho loại cây trung hạn, chôm chôm Thái.

Khoảng cách đất trồng cây phù hợp

Khoảng cách đất trồng tốt cho mỗi cây chôm chôm Thái là 10m x 10m, nếu đất có độ phì nhiêu thấp thì có thể trồng dày hơn, khoảng 8m x 8m hay 9m x 9m.

Chuẩn bị hố trồng cây như thế nào?

Mỗi hố trồng bạn nên đào 50cm x 50cm x 50cm, lưu ý nên để riêng đất trên mặt ra một bên. Mỗi hố nên bón từ 10-15kg phân chuồng, 200-300g Super Lân, trộn đều với đất mặt để cải thiện độ pH. Nếu muốn phòng trừ mối, kiến thì người nông dân có thể trộn thêm 50g Basudin 10H và 0,5kg vôi với hỗn hợp đất mặt và phân lấp đầy hố

Hướng dẫn cách trồng cây chôm chôm Thái đúng chuẩn

Dùng cuốc đào một lỗ nhỏ giữa hố trồng, nên đào lỗ sâu hơn chiều cao túi đựng cây giống từ 2-3 cm. Sau đó dùng các loại thuốc diệt nấm phun kỹ vào hố trồng, liều lượng vừa đủ theo chỉ dẫn trên bao bì. Tiếp đến dùng dao rạch một đường quanh túi nilon, cách đáy 2-3cm, bóc lấy đáy túi ra. Cắt bỏ các phần rễ cái, rễ con ăn ra ngoài bầu đất, sau đó đặt cây giống vào hố trồng. Dùng tay hoặc cuốc lấp và ém chặt lớp đất xung quanh nhằm cố định gốc cây con.

Cách đặt cây trồng vào hố hợp lý nhất là làm sao cho cổ rễ ngang với mặt đất xung quanh, không nên lấp phần thân cây. Sau khi trồng xong nên lấy cọc cắm quanh cây để tránh gió lay gốc. Bạn có thể tận dụng đất trống để trồng xen các loại cây rau màu khác. Tuy nhiên, cần chú ý không trồng quá dày đặc vì cây chôm chôm Thái cần có không gian thông thoáng để hấp thụ ánh sáng tự nhiên.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cô Ca

Kỹ thuật chăm sóc cây chôm chôm Thái đạt năng suất cao

Tưới nước

Nếu bạn trồng cây vào đầu hay giữa mùa mưa sẽ đỡ công tưới nước nhưng ngược lại nếu trồng vào mùa khô thì phải tưới nước thường xuyên, ít nhất 1 tháng đầu. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh lượng nước tưới phù hợp vì nếu tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến thoái hóa rễ.

Cắt tỉa cành

Trong năm đầu, việc cắt tỉa cành sẽ tạo cho cây có hình dáng khỏe mạnh, tán tỏa đều quanh cây. Sau năm đầu tiên thì nên cắt ngọn ở độ cao 60cm-70cm. Điều này sẽ giúp những cành mọc ra từ gốc và thân cây. Khi đó bạn nên chọn để lại những cành khỏe mạnh, cách xa nhau vừa phải, cành thấp nhất phải cao hơn mặt đất ít nhất là 70 cm. Khi các cành này phát triển lớn thêm thì khi tiến hành cắt ngọn chỉ nên chừa lại chiều dài khoảng 30-40 cm tính từ chỗ chạc lên.

Việc cắt tỉa này nên được thực hiện đều đặn trong suốt 18 tháng đầu. Sau đó có thể dừng lại và để cây mọc tự nhiên, chỉ cắt tỉa những cành cong queo, cành mọc chồng chéo nhau, cành sâu bệnh,…

Bón phân

Giống cây chôm chôm Thái có nhu cầu cao đối với phân N và K. Bạn có thể áp dụng hình thức bón phân cho chôm chôm như sau:

  • Năm thứ 1: Cứ 1-1,5 tháng sau khi trồng thì bón phân 1 lần, bón cho mỗi gốc 50-100g NPK theo tỷ lệ 15:15:15. Có thể xịt bổ sung phân bón lá vi lượng để giúp cây có đủ dưỡng chất cần thiết khi bộ dễ chưa bén đất. Nên pha loãng phân NPK với nước rồi dùng bình vòi sen tưới quanh gốc. Nên rải hay tưới phân cách xa gốc thêm 5-10cm để tạo điều kiện cho rễ cây vươn xa, cây sẽ phát triển tốt và hạn chế đổ ngã.
  • Năm thứ 2: Liều lượng phân bón cho một gốc sẽ theo tỷ lệ: 100g N+50g K2O (200g urê+80g KCl). Nên chia làm 2 lần bón, vào đầu và cuối mùa mưa.
  • Năm thứ 3: Đây là giai đoạn có bắt đầu cho quả, lượng phân bón cho cây lúc này là 1,5 phân NPK theo tỷ lệ 2:1:2. Chia ra 2 lần bón, vào trước thời điểm ra hoa và sau khi thu hoạch.
  • Năm thứ 4: Lúc này bạn nên tăng lượng phân bón so với năm trước là 0,5-1,0 kg/cây. Giữ nguyên tỷ lệ NPK là 2:1:2. Chia thành 4 lần để bón: Lần 1: sau khi thu hoạch quả, Lần 2 là trước khi nở hoa, Lần 3 là khi quả có đường kính 1-2cm, Lần 4 là trước khi thu hoạch 1 tháng.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Xí Muội

Những năm sau để đảm bảo cây cây phát triển ổn định, lượng phân bón tăng lên: 2-3 kg NPK cho một cây trong 1 năm và kèm theo đó là 10-30 kg phân chuồng.

Nhiều hộ nông dân đã lựa chọn giống cây này để canh tác
Nhiều hộ nông dân đã lựa chọn giống cây này để canh tác

Làm sao để mua giống cây chôm chôm Thái chất lượng?

Việc lựa chọn giống cây trồng tốt sẽ quyết định rất lớn đến tỉ lệ sống sót cũng như sinh trưởng của cây chôm chôm Thái sau này. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp giống cây trồng này, tuy nhiên mức độ hiệu quả của mỗi nơi đều có sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên, trước sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường thì thương hiệu PyLoAgri vẫn là cái tên giữ được sự tin tưởng nhất định.

Cây giống tốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của cây
Cây giống tốt đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của cây

Với mong muốn đồng hành cũng người nông dân tạo nên một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững, hiệu quả, PyLoAgri luôn nỗ lực mang đến những giống cây trồng chất lượng và có năng suất cao nhất. Khi mua giống cây chôm chôm Thái tại đây, bạn còn được nhân viên tận tình tư vấn, hỗ trợ về các kiến thức, kỹ thuật trồng trọt hiệu quả. Vì thế, nếu đang có nhu cầu trồng cây chôm chôm Thái làm cây ăn quả trong vườn nhà hay sản xuất theo quy mô lớn thì bạn đều có thể liên hệ PyLoAgri thông qua địa chỉ:

PyLoAgri – Nông Nghiệp Thuận Tự Nhiên

Hotline: 091 411 86 61

Địa chỉ: Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, Tp. HCM

Email: info@PyLoAgri.com

Nguồn: PyLoAgri.com

>>> XEM THÊM: Cam Xoàn

Rate this post