Cây Chân Rết – Rải Sáng Tạo Vào Căn Nhà Của Bạn

Chân rết, còn được gọi là cây cơm lênh, tràng pháo hoặc ráy leo, là một cây cảnh thú vị được nhiều người yêu thích. Với vẻ đẹp tự nhiên và khả năng sinh trưởng dễ dàng, chân rết sẽ làm cho căn nhà của bạn thêm phần sinh động và xanh tươi. Bên cạnh đó, chân rết cũng có nhiều công dụng đáng kinh ngạc trong việc chữa trị một số vấn đề sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu về cây chân rết và cách trồng và chăm sóc chúng.

Mô tả chân rết

  • Chân rết là một loại cây thảo leo, có thể dài tới 4m hoặc hơn. Cành non mọc ngoằn ngoèo và rễ bén ở những mấu. Lá của nó có hình mũi mác hoặc dài mũi mác, gốc tròn, đầu nhọn và cuống lá phình ra thành bản dẹt dạng lá.
  • Cây chân rết có các hoa mọc ở kẽ lá, với hoa đực ở trên và hoa cái ở dưới. Quả của nó khi chín có màu đỏ. Mùa hoa quả của chân rết thường diễn ra vào tháng 2-5.
  • Chân rết có diện phân bố rộng, từ miền núi đến vùng trung du và thậm chí cả đồng bằng. Đặc biệt, chân rết thường mọc bám trên đá hay các cây gỗ lớn.

Chân rết

Phân bố và sinh thái của chân rết

  • Chân rết là một loài cây sống phụ sinh, thường mọc bám trên đá hoặc các cây gỗ lớn. Loài cây này phân bố rải rác ở vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên khắp thế giới, trừ châu Mỹ.
  • Ở Việt Nam, chân rết có thể được thấy ở hầu hết các tỉnh miền núi, trung du và thậm chí cả đồng bằng. Chân rết thích ẩm mát, nhưng cũng có thể sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt, mọc trên những tảng đá trơ trọi hoặc trên cây gỗ ở vùng đồi khô hạn.
  • Ngoài ra, chân rết có khả năng tái sinh vô tính khỏe mạnh. Dù bị chặt phá nhiều lần, cây vẫn có thể phục hồi và tiếp tục sinh trưởng.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Quất Hồng Bì - Thần Dược Đông Y và Quyền Năng Phong Thủy

Cách trồng và chăm sóc chân rết

Chân rết thường được trồng trong chậu hoặc bồn và cho leo để làm cảnh. Bạn có thể nhân giống cây này dễ dàng bằng cách giâm cành. Vào mùa xuân, bạn hãy chọn cành non, cắt thành từng đoạn có 2-3 đốt và giâm trong chậu chứa đất trộn với một ít phân chuồng mục. Đừng quên tưới nước và bón thêm phân vi sinh thường xuyên. Tránh trồng chân rết ở nơi quá nắng.

Công dụng của chân rết

Chân rết có vị đắng, cay và tính ôn, có nhiều công dụng trong việc chữa trị một số vấn đề sức khỏe. Nó được dùng để chữa vết thương do đánh đập, gãy xương, đau xương do phong thấp, đau lưng và mỏi gối. Bạn có thể sắc nước hoặc ngâm rượu từ thân và lá cây chân rết, sau đó uống. Ngoài ra, cũng có thể giã nát lá cây và đắp lên vùng bị tổn thương.

Ghi chú: Loài Pothos repens (Lour) Druce, một loại cây chân rết khác, cũng có nhiều tác dụng kháng viêm và giảm đau.

Đó là một số thông tin về cây chân rết và cách trồng và chăm sóc chúng. Nếu bạn đang tìm kiếm một cây cảnh đẹp và có nhiều công dụng, chân rết chắc chắn sẽ là lựa chọn phù hợp. Tham khảo thêm tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post